Chia sẻ 360 Reality Audio là gì? Có trên những thiết bị nào?

Nhận định 360 Reality Audio là gì? Dùng để làm gì? Có trên thiết bị nào? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Bạn đã từng nghe qua cái tên 360 Reality Audio hay chưa? Nếu cảm thấy đây là một khái niệm hoàn toàn mới lạ, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được 360 Reality Audio là gì, dùng để làm gì nhé!

360 Reality Audio là gì? Dùng để làm gì? Có trên thiết bị nào? -  Thegioididong.com

1. Sony 360 Reality Audio là gì? Có gì đặc biệt?

Sony 360 Reality Audio hay còn gọi là định dạng âm thanh có độ phân giải cao, giúp người nghe hòa mình vào bài hát với cảm nhận chân thật và sống động hơn.

Tính năng này được tạo ra nhằm giúp người nghe cảm nhận âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau thay vì chỉ từ bên trái và bên phải như hệ thống âm thanh stereo thông thường. Cụ thể, khi bạn nghe một bài hát bất kỳ được xử lý qua 360 Reality Audio, bạn sẽ có cảm giác như các âm thanh phát ra độc lập từ nhiều vị trí khác nhau như phía trên, bên dưới và xung quanh bạn.Thậm chí nếu đó là một buổi biểu diễn trực tiếp, bạn còn có thể nghe cả tiếng vỗ tay, reo hò xung quanh mình như thể bạn đang ngồi ngay giữa khu vực khán giả vậy.

2. Cách thức hoạt động của Sony 360 Reality Audio

Bất kể nội dung được phát qua tai nghe hay loa, tính năng này hoạt động dựa trên dữ liệu từ quy trình thu âm và hòa phối. Quá trình xử lý âm thanh sử dụng kỹ thuật được gọi là object-based audio. Dựa trên đó, trong quá trình thu âm và xử lý, tập tin âm thanh sẽ lưu thêm một cơ sở dữ liệu khác (được gọi là metadata) mô tả vị trí đặt microphone trong không gian 3D.

Lúc này, phần mềm sẽ xử lý bản nhạc để âm thanh của từng nhạc cụ tách biệt, giọng hát hay bất kỳ âm thanh nào khác được mô phỏng lại đúng vị trí của nó trong một không gian 3D hình cầu. Vị trí trung tâm hình cầu này sẽ được xem là vị trí của người nghe. Tại đó, tất cả các loại âm thanh khác nhau sẽ như đến từ mọi hướng. Nhờ những dữ liệu trong metadata, bạn sẽ có thể nghe bản nhạc giống như đang ở trực tiếp tại phòng thu hay buổi hòa nhạc và sẽ có cảm nhận chân thật hơn.

360 Reality Audio sử dụng một kỹ thuật gọi là binaural rendering. Nói một cách đơn giản thì kỹ thuật này truyền âm thanh từ tai nghe đến tai theo cách phù hợp để đánh lừa bộ não rằng các âm thanh khác nhau đến từ các nguồn phát khác nhau. Thực tế, kỹ thuật này chính là mô phỏng lại cách chúng ta nghe trong cuộc sống thường ngày: Não bộ có thể xử lý những khác biệt rất nhỏ trong khi ghi nhận tín hiệu âm thanh từ tai, như âm thanh bên tai trái lớn hơn tai phải chẳng hạn. Từ những khác biệt đó, não bộ sẽ có thể xác định vị trí của nguồn phát âm thanh.

Đối với loa, 360 Reality Audio hoạt động theo một cách khác. Thật ra, cơ chế hoạt động tương tự với Dolby Atmos bằng cách cho âm thanh dội qua tường và trần nhà. Nhờ đó, nó có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm với cảm nhận về độ cao tốt hơn âm thanh hai chiều: Hệ thống có thể làm cho âm thanh của một nhạc cụ hoặc giọng hát phát ra từ phía trên bạn bằng cách đưa sóng âm hướng lên trần và dội xuống tai bạn từ trên cao.

3. Làm sao để trải nghiệm công nghệ âm thanh 360 Reality Audio của Sony?

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của 360 Reality Audio là nó không yêu cầu bất cứ phần cứng đặc thù nào. Khác với Spatial Audio của Apple yêu cầu tai nghe AirPods Pro hoặc AirPods Max cùng hệ điều hành iOS 14; hay 360 Audio của Samsung chỉ hoạt động với tai nghe Galaxy Buds Pro. Riêng 360 Reality Audio của Sony lại có thể hoạt động với bất kỳ thiết bị nào có hỗ trợ phát âm thanh chất lượng cao và hỗ trợ cả hai hệ điều hành iOS, Android. Một điều chắc chắn rằng tai nghe càng hiện đại thì chất lượng âm thanh càng tốt.

Điều cuối cùng bạn cần là tài khoản Premium của một trong ba dịch vụ phát nhạc gồm: Tidal, Deezer hoặc Nugs.net. Dịch vụ Music HD của Amazon cũng có những nội dung tương thích với 360 Reality Audio, tuy nhiên nó chỉ hoạt động với một số loại loa nhất định.

Mặc dù không có thiết lập bắt buộc để sử dụng tính năng 360 Reality Audio trên tai nghe ngoài việc trả phí cho dịch vụ phát nhạc, nhưng quy trình phát nhạc sẽ có sự khác biệt tùy vào ứng dụng bạn sử dụng:

– Với Tidal, bạn cần đăng ký tài khoản Tidal HiFi. Sau đó mở ứng dụng, vào mục Explore và tìm các nội dung hỗ trợ 360 Reality Audio.

– Với Deezer, bạn cần đăng ký tài khoản Deezer HiFi. Sau đó bạn sẽ có thể tải về và cài đặt ứng dụng 360 by Deezer, và bạn có thể sử dụng ứng dụng này để nghe các nội dung 360 như một ứng dụng phát nhạc bình thường.

– Với Nugs.net, bạn cần đăng ký tài khoản Nugs HiFi. Sau đó, tại màn hình chính trên ứng dụng Nugs, bạn hãy vuốt sang phải để tìm các nội dung hỗ trợ 360 Reality Audio.

4. Bạn có thể nghe gì trong 360 Reality Audio?

Hiện tại, bạn có thể nghe trực tuyến hơn 1000 bản nhạc ở nhiều thể loại, bao gồm các giai điệu của Mark Ronson, Pharrell Williams, Billy Joel và Jeff Beck.

Nhiều bản nhạc hứa hẹn của Sony sẽ được thêm vào bởi các hãng thu âm lớn, cùng với hơn 100 bài hát được thu âm từ các buổi hòa nhạc trực tiếp, bao gồm cả những bài hát như CHARLI XCX và Kodaline.

Sony cũng đã thêm tính năng phát trực tuyến video vào bộ kỹ năng của định dạng. Mục đích là để tạo lại cảm giác của một buổi biểu diễn trực tiếp – rất hợp trong hoàn cảnh các địa điểm tổ chức hòa nhạc trên khắp thế giới phải tạm đóng cửa. Sony đang đàm phán với các hãng âm nhạc và nhà cung cấp dịch vụ lớn để bắt đầu phát trực tuyến nội dung video vào cuối năm nay.

5. Sản phẩm nào hỗ trợ công nghệ 360 Reality Audio?

Bên cạnh tai nghe (và các ứng dụng của các dịch vụ phát nhạc tương thích), bạn cũng có thể trải nghiệm Sony 360 Reality Audio trên ít nhất một loa do công ty thứ ba sản xuất như loa không dây Amazon Echo Studio. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng ký Amazon Music HD để được tận hưởng những lợi ích khi sử dụng.

Chìa khóa để trải nghiệm 360 Reality Audio trong phần cứng là mỗi sản phẩm sẽ cần phải được tích hợp sẵn bộ giải mã tùy chỉnh của Sony. Sony đã xác nhận rằng họ đang tìm cách cung cấp định dạng âm thanh mới trên một số thiết bị hỗ trợ Alexa và những thiết bị hỗ trợ Chromecast tích hợp sẵn.

Ngoài ra họ cũng làm việc với các nhà sản xuất chipset Media Tek, NXP Semiconductors và Qualcomm, vì vậy thật đáng mong đợi cho việc mở rộng định dạng cho người dùng hơn trong tương lai.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn thông tin về Sony 360 Reality Audio. Hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với những thông tin hữu ích.