Phân tích Công nghệ định vị A-GPS là gì? Có tác dụng gì?

Nhận định Công nghệ định vị A-GPS là gì? Có tác dụng gì? Có trên thiết bị nào? là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Những người dùng các thiết bị di động như smartphone, smartwatch, laptop hay tablet chắc hẳn đã không còn xa lạ với tính năng bản đồ và xác định vị trí. Đó chính là hệ thống định vị toàn cầu A-GPS. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về công nghệ định vị A-GPS. Cùng xem ngay thôi!

1. A-GPS là gì?

A-GPS là công nghệ sử dụng định vị GPS và cảm biến GPS, cũng như tín hiệu của mạng viễn thông, để suy ra vị trí hiện tại của thiết bị. A-GPS tăng tốc độ tính toán vị trí làm cho chức năng định vị trên máy bạn trở nên nhanh hơn cũng như khả năng xác định vị trí một cách tương đối khi thiết bị đi vào vùng mất tín hiệu vệ tinh GPS.

2. Tác dụng của A-GPS là gì?

Hệ thống định vị A-GPS ra đời được xem là bước ngoặt lớn của khoa học đem lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người hiện nay. Những tác dụng của thiết bị định vị A-GPS:

– Có thể theo dõi hành trình và định vị chính xác vị trí của các loại phương tiện hoặc con người.

– Cập nhập thông tin hành trình như tốc độ, hướng di chuyển, các điểm dừng đỗ,…

– Tích hợp với thiết bị định vị cầm tay chống trộm xe và truy tìm phương tiện đã mất.

– Đưa ra cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ cho phép hoặc đi vào khu vực đường nguy hiểm,…

– Hỗ trợ nhận dạng người lái xe trong việc quản lý người lái xe nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc thay đổi người lái xe.

– Tích hợp khả năng tính toán mức tiêu hao nhiên liệu.

– Và rất nhiều tác dụng, tính năng ưu việt khác…

3. Ưu điểm và nhược điểm của A-GPS

Ưu điểm

Ngay cả trong các trường hợp bị cản trở bởi vệ tinh như bên trong nhà khi tọa độ đối tượng có thể được xác định. Hệ thống A-GPS được sử dụng để xác định vị trí của các phương tiện trong đường hầm. Mặt khác, các thiết bị A-GPS phải mã hóa một lượng lớn tín hiệu để thực hiện nhiệm vụ định vị. Nói chung, thiết bị A-GPS là một thiết bị xử lý song song các quan hệ, hoạt động trong thời gian cực ngắn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, công nghệ A-GPS cũng còn gặp phải một số hạn chế khác. Hiện tại, do hạ tầng mạng viễn thông của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu truyền dữ liệu với tốc độ cao nên việc sử dụng A-GPS vẫn phải phụ thuộc vào các kết nối Wi-Fi là chính. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng mạng 3G, điều này mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các ứng dụng yêu cầu mức độ truyền của băng thông này.

4. A-GPS hoạt động như thế nào?

A-GPS sẽ hoạt động nhờ các nhà cung cấp dịch vụ di động triển khai trên server A-GPS. Các server này có thể xem như bản bộ nhớ đệm của dữ liệu GPS, vì chúng thu thập dữ liệu từ vệ tinh và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trên mặt đất. Khi điện thoại của bạn kết nối với các máy chủ này qua 3G, 4G hoặc thậm chí Wi-Fi. Các kết nối này có tốc độ nhanh hơn nhiều so với đường truyền vệ tinh.

Vì A-GPS dựa vào Internet để hoạt động, nó sẽ ngừng hoạt động nếu bạn đi vào khu vực có tín hiệu yếu hoặc nếu kết nối mạng của bạn bị mất. Về nguyên tắc, bạn sẽ cần phải chi một số tiền cho phí dung lượng 3G và 4G, tuy không nhiều. Trong khi đó, kết nối GPS hoàn toàn không phụ thuộc vào Internet.

5. Các loại dữ liệu hỗ trợ A-GPS

Mobile Station Based (MSB)

Điện thoại dùng server hỗ trợ để giúp tìm thấy các vệ tinh nhanh hơn nhiều do server đã có sẵn thông tin quỹ đạo bay của các vệ tinh cũng như thời gian chính xác. Sau đó điện thoại tự tính ra vị trí chính xác của nó.

Mobile Station Assisted (MSA)

Điện thoại theo dõi thời gian và vị trí của các vệ tinh GPS và truyền thông tin này tới máy chủ mặt đất, máy chủ này sử dụng nó để xác định vị trí của các vệ tinh (kết hợp với một số dữ liệu khác đã được máy chủ lưu trữ). Trả lại vị trí hiện tại cho điện thoại sau đã khi tính toán.Một cái lợi của MSA đó là server sẽ thực hiện việc tính toán vị trí nên điện thoại sẽ nhẹ việc hơn, vị trí được tính ra nhanh hơn.

6. A-GPS có trên những thiết bị nào?

Hầu hết các điện thoại ngày nay không chỉ sử dụng GPS hoặc A-GPS, nó còn được kết hợp với hệ thống định vị Wifi, hệ thống định vị bằng trạm phát sóng di động để tính toán vị trí của bạn. Đó là lý do tại sao iOS và Android đều cho thấy rằng khi bạn bật Wi-Fi thì việc định vị sẽ chính xác hơn so với khi chỉ dùng GPS.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về công nghệ định vị A-GPS. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!