Tìm hiểu Access Point là gì? Nên dùng AP, Router hay Modem?

Tập hợp Access Point là gì? Nên dùng Access Point, Router hay Modem? là vấn đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Để giúp cho hệ thống doanh nghiệp có được hệ thống mạng không dây hoạt động mượt mà thì việc trang bị Access Point (điểm truy cập không dây) là một điều không thể thiếu. Vậy Access Point là gì, có lợi ích gì, và làm thế nào để phân biệt với Router và Modem? Cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Access Point là gì?

Access Point là một thiết bị mạng có khả năng tạo ra WLAN, hay còn gọi là mạng không dây cục bộ. Access Point thường được dùng tại môi trường công sở, nhà hàng, tiệc cưới hay các tòa nhà lớn nhằm tạo ra không gian sử dụng mạng rộng rãi mà không làm suy giảm tốc độ của mạng.

Ngoài ra, Access Point còn khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây, từ đây mà các thiết bị có thể dễ dàng kết nối được. Có thể hiểu Access Point là một loại thiết bị thu phát WiFi. Tuy nhiên, không vì thế mà tính bảo mật trên không gian mạng bị suy giảm theo, điều này giúp bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị.

Một chức năng ưu việt của Access Point đó là khả năng liên kết các máy tính tại nơi làm việc, từ đó sẽ giúp việc kiểm soát và truyền tải dữ liệu trở nên đơn giản hơn.

Access Point là gì

2. Cấu tạo của Access Point

Về cơ bản, Access Point có cách hoạt động tương tự như cổng chia mạng Switch, nhưng điểm đặc biệt là nó được trang bị thêm khả năng phát WiFi.

Bởi vì cấu tạo nhỏ gọn và cũng đơn giản, vậy nên Access Point có thể được gắn bất kỳ ở đâu, từ tường nhà cho đến trần nhà, mà không lo ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của không gian làm việc. Đồng thời, quá trình lắp đặt thiết bị cũng không quá phức tạp nên người dùng cũng không cần mất quá nhiều thời gian và công sức.

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ, thiết bị được thiết kế chống bụi rơi vào PCB, từ đó thì người dùng cũng không cần quá lo lắng về chất lượng sau một thời gian sử dụng.

Cấu tạo của Access Point

3. Nguyên lý hoạt động của Access Point là gì?

Access Point có thể hoạt động theo hai chế độ, bao gồm chế độ cầu nối (Bridge Mode) và cơ chế lặp (Repeater Mode).

– Chế độ cầu nối (chỉ một số Access Point có hỗ trợ chế độ này)

Đúng như tên gọi, ở chế độ này thì Access Point đóng vai trò như kênh trung gian tiếp nhận và truyền tải tín hiệu. Cầu nối này sẽ được hình thành với mục đích hợp nhất 2 hoặc nhiều đoạn mạng lại với nhau dưới dạng kết nối không dây. Cũng nhờ vậy mà không gian tín hiệu Internet được mở rộng ra.

Chế độ cầu nối

– Chế độ lặp

Ở chế độ này, Access Point sẽ giúp cung cấp một đường truyền kết nối không dây tồn tại song song với mạng có dây.

4. Tại sao nên sử dụng Access Point?

Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên sử dụng Access Point.

– Chịu được số lượng người truy cập lớn

Tại môi trường công sở hay là nhà hàng/khách sạn, việc trang bị thêm các thiết bị Access Point sẽ giúp giảm tải áp lực truy cập vào mạng, từ đó sẽ mang lại cho người dùng có một trải nghiệm Internet mượt mà hơn.

Chịu được số lượng người truy cập lớn

– Mở rộng không gian kết nối mạng

Nếu không gian làm việc của bạn quá rộng, và đôi khi tín hiệu WiFi sẽ không thế tiếp cận đến được hết các ngách thì Access Point sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, từ đó hạn chế gián đoạn công việc của bạn.

Mở rộng không gian kết nối mạng

– Vô cùng linh hoạt và dễ quản lý

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chuyển đổi các chế độ sử dụng đối với Access Point một cách linh hoạt, ví dụ như chế độ cầu không dây, cầu đa điểm, máy khách không dây,…

5. Phân biệt Access Point, Router và Modem

Access Point Router Modem
Chức năng chung – Có khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây.

– Có khả năng tạo kết nối giữa các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây và truyền về mạng cục bộ.

– Thông qua chức năng phát WiFi, có thể kết nối mạng có dây với các thiết bị khác.

– Có khả năng phát thành nhiều mạng nhỏ khác nhau theo nhu cầu sử dụng.

– Kết nối được mạng cục bộ với Internet.

– Kết hợp chức năng của Access Point và Router.

– Là cổng giao tiếp với mạng lưới của nhà mạng cung cấp Internet được đăng ký.

Có cung cấp IP không? Không
Giá cả Thấp nhất Tầm trung Cao nhất
Khi nào nên sử dụng – Chỉ cần tạo cầu nối các thiết bị máy tính tại công sở lại với nhau (không cần truy cập Internet).

– Cần cải thiện chất lượng và độ phủ sóng của mạng không dây.

– Cần tăng chất lượng và độ phủ sóng của mạng không dây. – Cần truyền tín hiệu Internet thông qua nhà mạng.

Ngoài ra, hiện tại cũng có một số thiết bị lai như Modem-Router, và thiết bị như thế này sẽ có khả năng thực hiện được đa chức năng, nhưng đánh đổi lại thì giá của nó cũng sẽ đắt đỏ hơn. Tuỳ vào nhu cầu và túi tiền của bạn để lựa chọn thiết bị phù hợp nhé!

Vừa rồi là các thông tin về Access Point và phép so sánh giữa các thiết Access Point, Router và Modem. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!