Phân tích Android 11 là gì? Có gì khác so với Android 10?

Review Android 11 là gì? Có gì mới và nổi bật? Có gì khác so với Android 10? là chủ đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Một siêu phẩm vừa được Google cho ra mắt, Android 11 với nhiều ưu điểm thật sự nổi bật và vượt trội hơn rất nhiều so với Android 10. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu những ưu điểm và sự nổi bật của Android 11 nhé!

1. Android 11 là gì?

Bản dựng Android 11 đầu tiên dành cho nhà phát triển được phát hành vào ngày 19 tháng 2 năm 2020. Android 11 là bản nâng cấp lớn tiếp theo của hệ điều hành Android và Android 11 là phiên bản chính thứ mười một và là phiên bản thứ mười tám.

2. Những đặc điểm nổi bật của Android 11

– Thông báo cuộc trò chuyện

Một trong những tính năng nổi bật của Android 11 là mọi thông báo có thể được sắp xếp theo thứ tự khác nhau hiển thị trên màn hình. Các ứng dụng hay sử dụng để liên lạc, nhắn tin như Zalo, Messenger sẽ được gộp chung với nhau và được ưu tiên đưa lên đầu. Điều đó có nghĩa là các cuộc trò chuyện ưu tiên này sẽ hiển thị ngay trên màn hình khóa của điện thoại.

Điều đó giúp bạn có thể theo dõi được tất cả các thông tin quan trọng mà không sợ quên hay bỏ sót. Các ứng dụng không quá quan trọng và không được ưu tiên sẽ được sắp xếp phía sau.

– Lịch sử thông báo

Bên cạnh đó, chức năng lưu lại lịch sử thông báo giúp người dùng không bỏ qua bất cứ thông báo quan trọng nào khi vô tình vuốt bỏ thông báo. Và những thông báo đó có thể được duy trì trong 12 giờ và điều đó giúp bạn có thể theo dõi và không bỏ qua bất kỳ thông báo nào.

– Tích hợp sẵn chức năng quay phim màn hình

Chức năng ghi màn hình là một trong những chức năng cần thiết đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, ghi màn hình cho phép người dùng có thể ghi lại tất cả những gì đang xảy ra trên điện thoại của mình.

Android 11 đã tích hợp các chức năng tốt nhất của các thế hệ tiền nhiệm và hỗ trợ người dùng chức năng ghi màn hình nhanh chóng, tiện lợi.

– Ứng dụng đề xuất

Android 11 sẽ giúp điện thoại của bạn đưa ra các đề xuất ứng dụng thay đổi dựa trên thói quen sử dụng hàng ngày của bạn. Điều đó giúp người dùng có thể xem lại những ứng dụng bạn cần sử dụng ở cuối màn hình chính.

Các ứng dụng bạn sử dụng nhiều sẽ có đường viền phát sáng xung quanh và thường xuyên thay đổi. Người dùng có thể ghim gợi ý lên màn hình chính bằng cách ấn giữ bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào trên màn hình.

– Trình phát nhạc đẹp hơn

Giao diện phát nhạc ở Android 11 thật sự bắt mắt và ấn tượng. Trình phát nhạc được chuyển sang mục Quick Settings (cài đặt nhanh) phía trên màn hình thay cho kiểu truyền thống dài dòng trước đây. Điều này giúp người dùng có nhiều lựa chọn kiểm soát mới khi đang phát nhạc.

– Không tắt Bluetooth khi kích hoạt chế độ máy bay

Hiểu được sự phiền hà của người dùng khi bật chế độ máy bay thì Bluetooth cũng bị tắt theo nên Android 11 có chức năng mới là bluetooth vẫn được bật khi chế độ máy bay được kích hoạt.

Bên cạnh đó, có một số công nghệ mới như hỗ trợ 5G, tối ưu hiển thị điện thoại có màn hình gập, giải mã video có độ trễ thấp, định dạng hình ảnh như HEIF, hỗ trợ API.

– Bong bóng tin nhắn

Với Android 11, bạn có thể ghim các cuộc trò chuyện để chúng luôn xuất hiện trên các ứng dụng và màn hình khác. Bong bóng giữ cho cuộc trò chuyện được tiếp tục trong khi bạn tập trung vào bất kỳ việc gì khác mà bạn đang làm. Truy cập trò chuyện bất cứ lúc nào hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn trông thật tiện lợi.

– Chế độ tối theo ngữ cảnh

Android 10 đã có chế độ tối toàn hệ thống, và trên Android 11 đã có sự nâng cấp nhỏ đó là có khả năng kích hoạt độ sáng theo từng thời điểm trong ngày. Trước đây là một tính năng mà các OEM như điện thoại Samsung sở hữu, và bây giờ được Google tích hợp thẳng vào Android đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

– Kích thước ghi video mở rộng

Nếu điện thoại chỉ 4GB thì thật sự rất khó khi bạn quay video 4K hay 8K vì khi quay vượt mức thì video sẽ bị chia nhỏ thành nhiều tệp khác nhau trong bộ nhớ. Nếu chỉ xem trên điện thoại thì bạn cảm thấy bình thường nhưng nếu chuyển sang máy tính thật sự rất phiền.

Hiểu được điều bất tiện đó, Android 11 đã phá bỏ giới hạn đó, bạn có thể quay video cho đến khi máy hết pin hay đầy bộ nhớ chứ không thể nào vượt qua giới hạn của một tập tin 64 bit.

– Kiểm soát các ứng dụng thông minh

Bạn có thể điều khiển nhiều loại thiết bị mà không cần mở ứng dụng một cách dễ dàng nhờ Android 11. Bạn có thể ấn giữ nút nguồn để mở công cụ này. Bạn sẽ thấy tính năng tắt nguồn thông thường và bên dưới là nhiều lựa chọn hơn. Và đó là một loạt loại nút có kết nối với các thiết bị thông minh trong nhà.

– Cho phép quyền truy cập một lần và tự động reset

Người dùng có thể điều khiển quyền riêng tư trên thiết bị của bản thân trên Android 11. Người dùng có quyền truy cập một lần, điều đó có nghĩa là Android 11 chỉ cho phép quyền truy cập với một vài lý do đặc biệt, chỉ dùng trong một lần thay về cho phép mãi mãi như các phiên bản trước. Sau đó quyền truy cập sẽ tự động khóa khi người sử dụng đóng ứng dụng.

Tương tự như vậy, Android 11 tự động reset lại quyền truy cập của các ứng dụng ít sử dụng. Khi mở lại app, bạn phải cho phép quyền truy cập lại từ đầu.

3. Ưu nhược điểm của Android 11

– Ưu điểm

Ưu điểm đầu của Android 11 đó là không có sự thay đổi hình ảnh mạnh mẽ, không thay hoàn toàn cách sử dụng điện thoại giúp người dùng không cần quá nhiều thời gian để học lại cách sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó, Android 11 có nhiều cải tiến nhỏ về giao diện và các tính năng giúp thu hẹp khoảng cách giữa giao diện gốc và giao diện OEM, như trình ghi màn hình và chế độ tối tự động.

Cuối cùng chế độ bảo mật được nâng cao và Android 11 sẽ bảo mật và quyền riêng tư với bộ nhớ theo phạm vi và kiểm soát nhiều quyền hơn.

– Nhược điểm

Song song với ưu điểm Android 11 có một số khuyết điểm nhỏ như tính khả dụng còn chưa hoàn toàn vì một số tính năng tiêu đề của Android như nút menu nguồn và các cuộc trò chuyện không được hiển thị trên tất cả các thiết bị.

Bên cạnh đó, số lượng ô trong cài đặt nhanh đã bị giảm nhiều điển hình như pixels và có một số vấn đề với trình phát nhạc mới. Thiết kế, giao diện, tính năng mới đem lại sự mới mẻ, tiện lợi nhưng đôi khi đem lại sự phiền phức cho người dùng khi không có gì trong Android 11 buộc bạn phải học lại cách sử dụng điện thoại của mình.

Bên trên là một số thông tin về Android 11, nếu còn thắc gì về nó bạn hãy để lại bình luận để chúng mình hỗ trợ nhé!