Nhận định Android P là gì? Có phải Android 9 mới nhất không?

Tập hợp Android P là gì? Có phải Android 9 không? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Tại sự kiện I/O 2018 vừa diễn ra ít ngày trước, Google đã chính thức ra mắt Android P – phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android dành cho các thiết bị di động. Vậy Android P có phải Android 9 hay không?

Android P

Android P chính là Android 9

Tương tự như Apple với hệ điều hành iOS, mỗi năm Google sẽ phát hành một phiên bản Android lớn với số thứ tự tăng dần, kèm theo đó là tên gọi dựa vào chữ cái đầu của một món ăn tráng miệng xếp theo thứ tự bảng chữ cái Alphabet.

Ví dụ: Android 7 ra mắt năm 2016 có tên Nougat (chữ N đầu), Android 8 ra mắt năm 2017 được gọi là Oreo (chữ O đầu).

Năm nay, do Google vẫn chưa công bố món ăn dùng để đặt tên nên Android 9 mới chỉ được gọi là Android P (trên bảng thứ tự chữ cái, P là chữ tiếp theo chữ O trong tên gọi Oreo dùng cho Android 8). Một số suy đoán cho rằng, Android P sẽ có tên Pineapple (trái dứa).

Android P có những cải tiến nào đáng chú ý?

Hiện tại, những điểm cải tiến của hệ điều hành Android P phiên bản beta có thể kể đến như sau:

Google đang chuyển sang sử dụng công nghệ máy học để tối ưu hóa tuổi thọ pin điện thoại. Tính năng Adaptive Battery sẽ theo dõi thói quen sử dụng để xác định các ứng dụng và dịch vụ mà bạn sử dụng nhiều nhất, từ đó quản lý hiệu quả năng lượng pin.

  • Hệ thống điều hướng dựa trên cử chỉ:

Bạn có thể vuốt lên từ cuối màn hình để truy cập các ứng dụng gần đây, menu sẽ được hiển thị dưới dạng thanh trượt cung cấp bản xem trước toàn màn hình của các tác vụ.

  • Xoay màn hình thông minh:

Trong trường hợp bạn vô hiệu tự động xoay màn hình từ menu cài đặt, khi xoay thiết bị sang một bên, một biểu tượng xoay sẽ xuất hiện trong thanh điều hướng.

  • Chụp ảnh màn hình bằng phím tắt:

Đây không phải tính năng quá mới nhưng lại là lần đầu Google áp dụng trên Android. Bây giờ, bạn chỉ cần giữ nút nguồn cho đến khi menu xuất hiện rồi chọn biểu tượng chụp màn hình.

  • Bảng điều khiển Dashboard:

Tính năng này cung cấp thông tin chi tiết về thời gian bạn đã sử dụng điện thoại, thời gian sử dụng mỗi ứng dụng, số lần bạn đã mở khóa điện thoại của mình, số lượng thông báo nhận được, cho phép giới hạn thời gian dùng ứng dụng,…

Đây là tính năng chuyển màn hình sang màu xám vào thời gian đi ngủ mà bạn đã thiết lập trước.

Tính năng này sẽ dự đoán hành động tiếp theo mà bạn muốn thực hiện trên điện thoại. Ví dụ, nếu đã cắm vào tai nghe vào thiết bị, bạn sẽ thấy đề xuất phát nhạc mà mình đang nghe trước đó. Mục tiêu của Google là cung cấp các đề xuất theo ngữ cảnh dựa trên thói quen sử dụng của người dùng.

Slices giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh hơn. Thay vì sử dụng dịch vụ gọi xe trên ứng dụng, bạn có thể thực hiện trực tiếp từ trong thanh tìm kiếm hoặc thông qua trợ lý ảo Google Assistant.

Kết

Hi vọng rằng, các hãng sản xuất smartphone sẽ sớm hoàn thiện và phát hành bản cập nhật Android P chính thức cho người dùng để chúng ta có thể được trải nghiệm những tính năng mới của hệ điều hành Android.

Bạn có kỳ vọng gì cho phiên bản mới mẻ này, hãy cùng để lại ý kiến của mình ở dưới phần bình luận nhé.