Đánh giá Anti-aliasing là gì? Các loại khử răng cưa phổ biến

Tổng hợp Anti-aliasing là gì? Các loại hình khử răng cưa phổ biến nhất hiện nay là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Bạn nào chơi game PC thì anti-aliasing thường bắt gặp trong phần cài đặt đồ hoạ của game. Nếu bạn chưa biết về anti-aliasing thì xem ngay bài viết để biết thêm về anti-aliasing và những loại khử răng cưa phổ biến bạn nên cài đặt ngay để tăng đồ hoạ cho game nhé.

Anti-aliasing là gì? Các loại hình khử răng cưa phổ biến nhất hiện nay

I. Anti-aliasing là gì? Khử răng cưa là gì?

Anti-aliasing hay “khử răng cưa” là làm cho hình ảnh được hiển thị trên màn hình với các pixel trở nên mịn hơn và có cảm giác sống động hơn. Hình ảnh hiển thị trên màn hình là những ô hình vuông ghép lại với nhau. Những ô vuông nhỏ đó được xếp cạnh nhau, tạo thành hiện tượng răng cưa.

Anti-Aliasing

Anti-Aliasing

Khử răng cưa không gì khác hơn là một bộ lọc làm mịn các răng cưa này sao cho các đường không thẳng đứng hoặc nằm ngang có vẻ đồng nhất hơn, loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu hiệu ứng bước này.

Anti-Aliasing

Anti-Aliasing

II. Các loại Anti-Aliasing – Các loại khử

1. MSAA (Multi-sampling Anti-aliasing)

MSAA (Multi-sampling Anti-aliasing) hay còn gọi là Khử răng cưa đa lấy mẫu – một trong những chế độ khử răng phổ biến nhất. MSAA đều được coi là các hình thức Khử răng cưa truyền thống.

MSAA

MSAA

Phương pháp dựa trên phân tích từng khung hình và tính toán các chỉ số hình học để lấy mẫu màu của vật thể trong thế giới game sau đó chiếu ra một màu trung gian, tạo ảo giác cho người nhìn cảm thấy rìa vật thể mịn và bớt thô hơn.

MSAA

MSAA

MSAA càng lấy nhiều mẫu màu (2x, 4x, 8x…) thì GPU càng phải tính toán nhiều thứ hơn, lúc đó hiệu suất sẽ bị giảm và ảnh hưởng tới FPS nếu card đồ họa của bạn không đủ mạnh. MSAA sẽ tốn ít tài nguyên hơn SSAA, nhưng hình ảnh cho ra sẽ phần nào kém hơn do không xử lý hết tất cả.

MSAA đều được coi là các hình thức Khử răng cưa truyền thống. Một biến thể của MSAA là Adaptive Anti-aliasing – Khử răng cưa trên texture trong suốt

2. SSAA (Super Sampling Anti-aliasing)

SSAA (Super Sampling Anti-aliasing) trong tiếng việt có nghĩa là siêu mẫu khử răng cưa. SSAA buộc game phải vẽ ra ở một độ phân giải cao hơn, sau đó thu nhỏ lại sao cho vừa với độ phân giải màn hình của bạn. Bạn có thể hiểu là tăng số lượng pixel cao hơn so với độ phân giải vốn có của màn hình.

SSAA

SSAA

Siêu mẫu khử răng cưa đòi hỏi phần cứng nhiều nhất, bù lại nó cho bạn hình ảnh cực kỳ đẹp và sắc nét. SSAA không còn được sử dụng quá nhiều vì nó có tác động lớn đến hiệu suất, vì những gì nó làm là buộc GPU phải kết xuất các trò chơi ở độ phân giải cao hơn so với những gì được hiển thị.

3. FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing)

FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing) hay Khử răng cưa gần đúng là chế độ này áp một mảng mờ lên trên các cạnh viền giúp hình ảnh nhìn mượt hơn.

FXAA

FXAA

FXAA giúp người chơi vừa có hình ảnh ổn, lại vừa tiết kiệm được kha khá tài nguyên phần cứng. FXAA được khuyến nghị cho các PC cấp thấp vì ít ảnh hưởng nhất đến hiệu suất. Nhưng có một điểm trừ, đôi khi nó làm cho hình ảnh trông hơi mờ và nhòe.

4. CSAA và EQAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing và Enhanced Quality Anti-Aliasing)

CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) là lấy mẫu chống răng cưa được NVIDIA phát triển. EQAA (Enhanced Quality Anti-Aliasing) là khử răng cưa chất lượng nâng cao, tương đương với đồ họa AMD. Cả hai đều hoạt động giống như MSAA nhưng được tối ưu hóa cho các biểu đồ tương ứng, do đó chúng ít ảnh hưởng đến hiệu suất.

CSAA

CSAA

5. TXAA và MLAA (Temporal Anti-Aliasing và Morphological Anti-Aliasing)

TXAA (Temporal Anti-Aliasing) hay TAA (Temporal Aliasing) còn gọi là chống răng cưa tạm thời, là loại khử răng cưa mới và phổ biến nhất chỉ có trên các dòng GPU Kepler của NVIDIA. MLAA (Morphological Anti-Aliasing) tương đương với đồ hoạ AMD. Cả hai sử dụng dữ liệu của khung hình trước đó sau đó tạo ra một mẫu màu cho khung hình hiện tại, cho ra kết quả tốt hơn MSAA.

TXAA và MLAA

TXAA và MLAA

Khi tốc độ khung hình thấp hơn quá nhiều so với tốc độ chuyển động vốn có của vật thể trong game thì xuất hiện TAA. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do kết hợp được nhiều hình thức khử răng cưa từ trước đến nay. TAA cũng tiết kiệm tài nguyên, khiến cho hình thức này được ưa chuộng ngay cả trên các game điện thoại.

6. SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing)

SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing) là kết hợp của SSAA, MSAA và một hình thức khác là MLAA, có thể giảm tối đa độ mờ trong khi vẫn có thể làm mượt cạnh vật thể. Nhược điểm của SMAA cũng sẽ giống với MSAA là khó khăn khi xử lý các texture trong suốt.

III. Các mức độ khử răng cưa

Các mức độ khử răng cưa

Các mức độ khử răng cưa

Những con số như 2x, 4x, 8x hay 16x, chính là mức độ khử răng cưa cho từng hình thức. Số càng cao thì độ khử càng mạnh. Lưu ý, chất lượng hình ảnh càng cao thì đòi hỏi hiệu năng PC sẽ làm việc quá tải dẫn đến hiệu năng không ổn định trong lúc bạn chơi game.

IV. Câu hỏi liên quan

1.Bạn có nên sử dụng nó trong các trò chơi? Chọn chế độ nào?

Để có được chất lượng đồ họa tốt hơn và trải nghiệm chơi game tốt hơn, bạn nên sử dụng Anti-Alliasing. Hãy kích hoạt nó bất cứ khi nào phần cứng của bạn cho phép nó duy trì tốc độ FPS tốt. Bạn nên chọn chế độ cao nhất mà phần cứng của bạn cho phép bạn, và duy trì FPS ổn định khi chơi.

    • Đối với các PC ít mạnh hơn, tùy chọn tốt nhất sẽ là FXAA vì đây là lựa chọn ít ảnh hưởng nhất đến hiệu năng và sẽ làm dịu đi phần nào các cạnh không đều, dù đôi khi nó tạo ra hiệu ứng mờ.
    • SSAA là chế độ hiệu quả nhất, nhưng bạn chỉ có thể cho phép mình kích hoạt nó nếu bạn có một PC đủ mạnh và đảm bảo hiệu năng ổn định xuyên suốt quá trình chơi game.
    • Mức trung bình về hiệu quả cộng hiệu suất cho hầu hết các trường hợp sẽ được tìm thấy trong chế độ MSAA. Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh về mức độ 2x, 4x, 8x phù hợp với từng chế độ.
    • Bạn nên thử CSAA/EQAA trong các một số game tùy thuộc vào đồ họa của bạn NVIDIA hoặc AMD tương ứng, vì nó là một chế độ MSAA được tối ưu hóa.

2. Đâu là hình thức khử răng cưa phù hợp nhất?

Tuỳ vào mỗi PC và tựa game mà chúng ta sẽ có những hình thức phù hợp khác nhau. Cách tốt nhất để kiểm tra là vào game và tự mình thử từng cái. Nếu cái nào khiến PC của bạn vẫn ổn về khung hình, đó sẽ là lựa chọn tốt.

Khử răng cưa vs FPS trong GTA V

Khử răng cưa vs FPS trong GTA V

Nếu quan trọng nhất về FPS thì tốt nhất nên tắt hẳn Anti-Alliasing (khử răng cưa). Điều này thường sẽ nên làm nếu PC của bạn quá yếu, hoặc bạn chơi game FPS với màn hình tần số quét cao như CS:GO, VALORANT, Rainbow Six Siege.

Trên đây là những giới thiệu về Anti-aliasing và các loại hình khử răng cưa phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin thú vị và hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.