Nhận xét Bàn phím low-profile là gì? Những điều bạn cần biết

Nhận định Bàn phím low-profile là gì? Những điều cần biết về loại bàn phím này là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Với những tiện lợi mà mình mang lại thì bàn phím low-profile đang dần được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người không hiểu rõ và muốn tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Vì thế bài viết này sẽ tổng hợp thông tin low-profile là gì? Những điều cần biết về bàn phím low-profile.

I. Bàn phím cơ Low-profile là gì?

Sở dĩ loại bàn phím này có tên gọi như vậy là vì nó được đặt tên theo switch cơ mà chúng sử dụng (Low-profile switch). Loại switch cơ có hành trình ngắn và điểm truyền động thấp hơn đáng kể so với switch truyền thống. Vì lẽ đó nên switch low-profile mang cho mình một kích thước mỏng hơn nhiều so với switch truyền thống. Nhờ đó bàn phím cũng sẽ có ngoại hình bên ngoài mỏng, nhẹ tiện dụng.

Bàn phím cơ Low-profile là gì?

1. Ưu điểm

Ưu  đầu tiên mà chúng ta có thể nhận ra ngay lập tức đó là về ngoại hình, sự mỏng nhẹ tiện lợi của bàn phím low-profile. Chúng thường chỉ có chiều dày bằng phân nửa hoặc thậm chí là 2/3 so với phím cơ truyền thống. Nhờ đó mà ta có thể linh hoạt mang theo, dễ dàng đút vào cặp sách, balo khi diện tích của chúng là rất ít, trọng lượng cũng rất nhẹ không gây khó khăn trong việc di chuyển nhiều.

Không chỉ có ưu điểm về ngoại hình mà trải nghiệm gõ low-profile đôi khi cũng đem lại những lợi ích nhất định. Nhờ switch đặc biệt nên ta không cần phải dùng quá nhiều lực để nhấn phím, nhờ đó cổ tay, cánh tay sẽ giảm tình trạng mỏi, giúp tăng năng suất làm việc, học tập. Bên cạnh đó bàn phím low-profile cũng mang lại những lợi thế nhất định cho game thủ khi hành trình phím ngắn, giúp thao tác phím nhanh hơn, mệnh lệnh đưa ra được thực hiện nhanh chóng.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì so với phím cơ truyền thống, các sản phẩm dạng low-profile cũng có những nhược điểm chưa thể sánh bằng. Những nhược điểm có thể kế đến như:

    • Vì switch nông hơn nhiều so với switch cơ tiêu chuẩn tuy giảm lực và giúp nhấn phím nhanh nhưng vì quá mỏng nên cảm giác gõ không được tốt cho lắm.
    • Nhược điểm thứ hai là về độ bền. Có ngoại hình quá mỏng khiến chúng dễ bị bẻ cong, nếu không cẩn thận có thể bị gãy gậy.
    • Khả năng tùy biến, thay thế các switch và keycap còn bị hạn chế. Khó có thể tìm mua các bộ phận này và chúng không tương thích chéo với phím cơ truyền thống.
    • Giá thành còn khá cao so với bàn phím truyền thống và không có nhiều lựa chọn mức sản phẩm, không có nhiều mức giá trải dài như những sản phẩm thông thường.

II. Một số loại Switch Low-profile

1. Cherry MX low-profile Switch

Cherry MX Low-profile là mẫu switch low-profile được nghiên cứu và tạo ra bởi Cherry và đây cũng là dòng low profile đầu tiên đến từ Cherry. Chúng có thiết kế công tắc linear với vỏ được làm trong suốt, được tạo ra để dùng cho đèn LED SMD. Cherry MX low-profile Switch yêu cầu lực truyền động là 45cN cùng hành trình 1,2mm và tổng đường đi 3.2mm, giá trị này thấp hơn 35% so với các switch Cherry truyền thống.

Cherry MX low-profile Switch

Cherry MX low-profile Switch

2. Logitech low-profile GL Switch

Logitech cũng đã nghiên cứu và tạo ra các loại công tắc cơ học low-profile của riêng mình và chúng được đặt tên là GL switch. Loại công tắc này có 3 biến thể đó là: clicky, taciticle và linear. Trong đó GL Clicky mang cảm giác click rõ ràng, tạo âm thanh nhấp phím mang lại được cảm xúc nhất định cho người dùng. GL tacticle thì cho cho độ nảy nhẹ khi gõ còn GL linear là loại công tắc thuần linear nên chúng không gây ra tiếng ồn nào khi thao tác.

 Logitech low-profile GL Switch có 3 biến thể

Logitech low-profile GL Switch có 3 biến thể

Mỗi biến thể đều có những ưu điểm riêng của mình phù hợp với từng mục đích khác nhau. Ví dụ nếu bạn chơi các tựa game MMO và game hành động thì loại Linear là tốt nhất. Còn nếu bạn yêu thích các tựa game FPS và đối kháng hay cần gõ máy nhanh thì Tacticle hoặc Clicky sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Logitech low-profile GL Switch thậm chí còn được làm mỏng hơn cả Cherry MX low-profile. Tổng khoảng cách di chuyển của chúng là chỉ có 2.7mm (Cherry MX low profile là 3.2mm), quãng đường truyền động là 1.5mm. Tuy nhiên cần lực lên đến 50gf trở nên, nặng tay hơn đôi chút so với Cherry low profile.

3. Keychron Low-profile switch

Keychron Low-profile switch tuy là sản phẩm được ra đời sau so với 2 loại switch trên nhưng cũng đã có cho mình những thành công nhất định với những mẫu bàn phím hỗ trợ cực tốt cho máy tính Mac với layout dễ sử dụng và thân thiện với hệ điều hành macOS.

Keychron Low-profile switch cũng có 3 biến thể là: clicky, taciticle và linear. Tổng hành trình phím của chúng chỉ là 2.5mm, mỏng hơn cả hai loại đàn anh là Cherry low-profile switch và GL low-profile switch. Quãng đường truyền động chỉ là 1.1mm và cần đến lực từ 30g trở lên.

Keychron Low-profile switch

Keychron Low-profile switch

III. Bàn phím Low-profile có đáng đầu tư?

Nói chung có đáng đầu tư hay không trước hết bạn nên xem chúng có phù hợp với bản thân, với mục đích mà mình sử dụng hay không. Nếu bạn yêu thích một bàn phím mỏng nhẹ, linh hoạt trong việc di chuyển, muốn có một chiếc bàn phím tiện dụng và gọn gàng thì bàn phím Low-profile là một lựa chọn rất hợp lí, đáng để đầu tư. Ngày nay với cuộc sống nhộn nhịp, công việc đòi hỏi sự tiện dụng, năng động vậy nên Low-profile đang dần được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng.

Bàn phím Low-profile có đáng đầu tư?

Bàn phím Low-profile có đáng đầu tư?

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc về bàn phím low-profile là gì? Những điều cần biết về loại bàn phím này. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn biết thêm điều gì thú vị, đừng ngần ngại bình luận phía dưới để mọi người cùng biết nhé!