Phân tích Bàn phím TKL là gì? Mua bàn phím TKL để chơi game?

Nhận định Bàn phím TKL là gì? Có nên mua bàn phím TKL để chơi game? là vấn đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Bàn phím TKL là một trong những loại bàn phím được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Vậy bàn phím TKL là gì? Nó có những ưu điểm gì mà lại được yêu thích đến vậy và liệu có nên mua bàn phím TKL để chơi game hay không? Cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời cho mình nhé!

Bàn phím TKL là gì? Có nên mua bàn phím TKL để chơi game?

I. Bàn phím TKL là gì?

Bàn phím TKL (tên đầy đủ: Tenkeyless) là một loại bàn phím đã được loại bỏ dãy Numpad ở phía bên phải với các phím số từ 0 đến 9 khiến nó chỉ có kích thước khoảng 80% – 87%  bàn phím Fullsize thông thường. Bên cạnh dãy nút Numpad thì các phím chức năng phụ khác như Numlock, Dell hay Enter cũng bị loại bỏ.

So với các bàn phím đầy đủ với 108 phím thì bàn phím TKL sau khi được lược bỏ một phần chỉ còn lại 87 phím, một số loại khác thì có số phím nhiều hơn nhưng tối đa chỉ nằm trong khoảng từ 91 – 92 phím. Tuy có khác nhau về số lượng phím nhưng các thao tác, phím tắt hay hệ thống đèn LED của bàn phím TKL đều tương tự như bàn phím thông thường.

 Bàn phím TKL là gì?

Bàn phím TKL là gì?

II. Vì sao game thủ thường dùng bàn phím TKL

1. Tiết kiệm không gian

Với số phím được giảm đi đồng nghĩa với việc kích thước của bàn phím cũng được nhỏ đi đáng kể so với bàn phím fullsize. Điều này giúp tiết kiệm không gian bố trí, khiến bàn làm việc hay không gian giải trí của bạn trở nên gọn gàng hơn, có thể thỏa sức bố trí được nhiều thiết bị hơn.

2. Giao diện nhỏ gọn, tiện lợi

Bàn phím TKL có giao diện nhỏ gọn, tiện lợi. Loại bàn phím này rất phù hợp cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng bàn phím nhiều, linh hoạt trong việc di chuyển, dễ dàng bỏ vào túi xách, balo để mang theo mình.

3. Thao tác nhanh chóng

Bàn phím TKL với thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có được những thao tác phím dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chính vì lẽ đó bàn phím này thường là sự lựa chọn ưu tiên của những người thường xuyên phải gõ văn bản. Bên cạnh việc giúp thao tác nhanh hơn TKL còn giúp bạn đỡ mỏi tay hơn khi gõ phím, vừa gõ nhanh vừa có thể duy trì được tốc độ đó trong suốt quá trình thao tác.

III. Có nên mua bàn phím TKL để chơi game?

Có nên mua, sử dụng bàn phím TKL để chơi game hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu và muốn có cho mình một bàn phím đem lại những trải nghiệm chơi game tốt nhất. Với đặc tính và những ưu điểm mà mình sở hữu TKL rất phù hợp để  ứng nhu cầu chơi game.

Với thiết kế nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh bàn phím theo hướng 45 độ hoặc 90 độ để có được cảm giác chơi game thoải mái, tự nhiên nhất. Bên cạnh đó TKL cũng giúp bạn có được những thao tác phím nhanh hơn, đỡ mỏi tay hơn dù chơi game trong khoảng thời gian dài. Bàn phím cũng sẽ mang lại cho bạn không gian sử dụng chuột rộng rãi, đủ lớn để bạn di chuột liên tục, chính xác ở tốc độ cao. Chính vì lẽ đó đây là một bàn phím rất đáng để bạn đầu tư.

IV. Những câu hỏi liên quan đến bàn phím TKL là gì?

1. Bàn phím TKL có dễ sử dụng không?

Bàn phím TKL chỉ lược bỏ đi một số phím giúp kích thước nhỏ gọn hơn còn mọi thao tác và phím tắt của nó đều không có gì khác so với bàn phím thông thường. Do vậy bạn không cần phải lo lắng khi chuyển qua sử dụng bàn phím TKL, thậm chí khi quen bạn sẽ có được những thao tác phím nhanh và chuẩn xác hơn xưa.

2. Bàn phím TKL có tên gọi khác là gì?

Bàn phím TKL có kích thước nhỏ gọn hơn bàn phím Full-size, vì đã lượt bỏ đi một số phím nên nó chỉ còn khoảng hơn 87 – 88 phím. Kích thước này chỉ bằng 80% bàn phím kích thước chuẩn vì vậy nó còn có tên gọi khác là bàn phím 80% hay 87%.

3. Bàn phím TKL có đắt không?

Nhìn chung vì có kích thước nhỏ gọn hơn, số phím ít hơn nên bàn phím TKL thường có mức giá rẻ hơn so với phiên bản fullsize đầy đủ. Tuy nhiên đôi khi các yếu tố như thương hiệu, loại switch hay còn tùy thuộc vào người phân phối, người bán mà nó sẽ có mức giá giao động khác nhau. Nhưng phải bỏ ra một số tiền như vậy để sở hữu một bàn phím tiện lợi và chất lượng như TKL thì hoàn toàn xứng đáng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi: Bàn phím TKL là gì? Có nên mua bàn phím TKL để chơi game? Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn biết thêm điều gì thú vị, đừng ngần ngại bình luận phía dưới để mọi người cùng biết nhé!