Phân tích Bếp gas hồng ngoại là gì? Có nên mua dùng không?

Đánh giá Bếp gas hồng ngoại là gì? Có tốt không? Có nên mua dùng không? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Tuy không phải là dòng sản phẩm công nghệ quá mới mẻ nhưng không phải các bạn nội trợ nào cũng biết và sử dụng bếp gas hồng ngoại, đây là loại bếp gas khá phổ biến với các bà nội trợ nông thôn. Vậy bếp gas hồng ngoại là gì? Bếp gas hồng ngoại loại nào tốt, an toàn và tiết kiệm gas nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

1. Bếp gas hồng ngoại là gì?

Bếp gas hồng ngoại là loại bếp gas sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại làm bằng gốm hoặc sứ Ceramic kết hợp với khí gas hóa lỏng tạo ra một nhiệt lượng lớn.

Nhiệt lượng này phần lớn được bếp gas hồng ngoại sử dụng để đốt nóng đầu đốt để tạo ra bức xạ hồng ngoại ở cường độ cao, giúp tăng hiệu suất đun nấu tối đa cho bếp.

Bề mặt đầu đốt thường có thiết kế lượn sóng (hoặc phẳng) với hàng ngàn lỗ li ti trên đó giúp phát xạ nhiệt rộng hơn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại

Cấu tạo

Bếp ga hồng ngoại có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính: Thân bếp, kiềng bếp và đầu đốt hồng ngoại (được làm từ vật liệu gốm ceramic hoặc niken).

Đầu đốt hồng ngoại này chính là bộ phận tạo nên sự khác biệt chính so với bếp gas thường.

Khi được đốt nóng bằng khí gas, các đầu đốt hồng ngoại sẽ tỏa ra nhiệt lượng cao giúp nâng cao hiệu quả nấu nướng lên gấp 1,7 – 2 lần (so với bếp ga thường).

Nguyên lý hoạt động

Khí gas được đốt nóng tạo thành ngọn lửa. Ngọn lửa sẽ nung nóng các vật liệu ceramic (gọi là các đầu đốt hồng ngoại) làm các vật liệu này phát ra năng lượng hồng ngoại dùng để nấu ăn.

Hiểu 1 cách khác, các đầu đốt hồng ngoại sẽ tỏa ra một nhiệt lượng cao gấp 2 lần nhiệt lượng do khí gas tỏa ra. Vì vậy bếp gas hồng ngoại sẽ rất tiết kiệm nhiên liệu (khí gas).

3. Ưu, nhược điểm của bếp gas hồng ngoại

Ưu điểm của bếp gas hồng ngoại

– Bếp gas hồng ngoại nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm đến hơn 37% lượng gas tiêu thụ, tiết kiệm thời gian đun nấu tới 22% so với bếp gas thông thường.

– Thiết kế bếp gas hồng ngoại thường hiện đại, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.

– Việc đốt cháy gas diễn ra hoàn toàn trên bề mặt của đầu đốt, không có ngọn lửa “thực sự” xuất hiện trong quá trình đun nấu và làm nóng nồi chảo nên không làm đen đáy dụng cụ nấu.

– Bếp gas hồng ngoại không bị tắt đột ngột do gió thổi hay thức ăn, chất lỏng rơi vào khi đang đun nấu.

– Bếp gas hồng ngoại không có khói xuất hiện trong suốt quá trình sử dụng, cho không gian nấu trong lành hơn.

Nhược điểm của bếp gas hồng ngoại

– Nếu đầu đốt bằng chất liệu hợp kim hấp thu nhiệt cao hơn nên lượng gas tiêu thụ chỉ tiết kiệm khoảng 15%.

– Đầu đốt bằng gốm, sứ Ceramic độ bền không cao, sử dụng sau 3-4 năm nên thay đầu đốt mới.

– Giá cả bếp gas hồng ngoại thường cao hơn bếp gas thông thường nên người tiêu dùng nên cân nhắc tài chính trước khi quyết định chọn mua.

Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về bếp gas hồng ngoại. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau!