Nhận định Bloatware là gì? Loại bỏ Bloatware khỏi máy tính

Tổng hợp Bloatware là gì? Cách loại bỏ Bloatware khỏi máy tính chạy Windows 10 là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Khi mới mua máy tính, bạn chắc hẳn sẽ gặp phải phần mềm Bloatware. Vậy thực chất Bloatware là gì? Phần mềm này có làm chậm máy tính của bạn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại phần mềm này cũng như cách loại bỏ Bloatware nhé.

1. Bloatware trên máy tính là gì?

Định nghĩa ban đầu cho Bloatware là những phần mềm/ứng dụng chiếm một lượng lớn RAM và ổ cứng. Tuy nhiên, ngày nay Bloatware dùng để chỉ các phần mềm được cài đặt mà không có sự cho phép của bạn.

Không nhất định phải là chiếm nhiều RAM hay ổ cứng thì mới được coi là Bloatware!

Ví dụ đối với Windows 10, các phần mềm như Skype, MSN News, Paint 3D,… được xem là Bloatware.

Để dễ hình dung thì Bloatware chính là các phần mềm được nhà sản xuất hệ điều hành (ở đây là Microsoft) hoặc/và hãng sản xuất máy tính cài sẵn vào máy trước khi chúng đến tay bạn.

2. Bloatware có làm chậm máy tính của bạn?

Các ứng dụng này chiếm một lượng lớn bộ nhớ RAM, tiêu hao pin của máy, đôi khi chúng lại là những Adware (phần mềm có chứa quảng cáo) hiện quảng cáo rất khó chịu thậm chí còn tự cài đặt ứng dụng quảng cáo lên máy bạn.

Bloatware khiến máy tính mất nhiều thời gian để hoàn tất khởi động, làm chậm hệ thống. Chính vì vậy, rất nhiều người tìm cách để gỡ chúng khỏi máy.

Không chỉ làm chậm máy, phần mềm này còn gây tốn tài nguyên của hệ thống máy dành phục vụ cho các nhu cầu cần thiết hơn như lưu trữ các file lớn, xem video chất lượng cao và nhiều công việc quan trọng khác,…

3. Những phần mềm Bloatware thường gặp trên máy tính chạy Windows 10?

– Bloatware do nhà sản xuất cài đặt

Các nhà sản xuất phần mềm và phần cứng thường hợp tác với nhau để đưa phần mềm dưới dạng Bloatware vào cùng với thiết bị để giới thiệu phần mềm tới người sử dụng.

Từ HP, Dell đến Apple và Lenovo, mỗi nhà cung cấp máy tính sẽ có dòng sản phẩm khác nhau và phần mềm Bloatware được cài đặt sẵn trên các sản phẩm ngay từ lúc bạn mua.

– Các trò chơi

Windows 10 là hệ điều hành tốt trong việc phục vụ cho mọi loại người dùng PC, nhưng thay vì giữ các phần mềm Bloatware được cài đặt sẵn ở mức tối thiểu, phần lớn các máy tính Windows 10 được trang bị một lớn trò chơi phù hợp nhất cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Những trò chơi bloatware này thường bao gồm: Candy Crush Soda Saga, Cooking Fever, Bubble Witch 3, March of Empires, Hidden City: Hidden Object Adventure, Disney Magic Kingdoms.

– Các ứng dụng

Với mục tiêu thu hút người dùng, Windows 10 mang đến loạt ứng dụng tải sẵn trên hệ thống của mình, tuy nhiên điều này khiến máy bạn bị chậm đi đáng kể khi chiếm một lượng không hề nhỏ dung lượng ổ cứng máy.

Một số ứng dụng tải sẵn có trên Windows 10 có thể kể đến như Movies & TV, Groove Music, Calendar & Mail, Alarms & Clocks, OneNote, Xbox.

– Các phần mềm dùng thử

Một số phần mềm cài đặt sẵn chỉ cho phép người dùng sử dụng thử trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết hạn này (thường là 30 ngày hoặc 6 tháng) người dùng phải trả một mức phí để sử dụng tiếp.

4. Cách loại bỏ Bloatware khỏi máy tính Windows 10 là gì?

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I cùng lúc để mở Settings. Chọn tiếp vào mục Apps.

Bước 2: Trong tab Apps & Features, một loạt các chương trình đã được cài đặt trên Windows sẽ hiện lên, có thể sắp xếp danh sách này dựa trên ngày cài đặt và kích thước file của phần mềm (dung lượng chiếm trên máy).

Bước 3: Chọn ứng dụng (phần mềm cần gỡ cài đặt) rồi chọn Uninstall. Một vài ứng dụng sẽ hiện lên một thông báo xác nhận gỡ cài đặt ứng dụng một lần nữa, hãy nhấn Yes để gỡ cài đặt và giải phóng bộ nhớ máy.

Trên đây là bài viết định nghĩa về Bloatware, cũng như cách gỡ bỏ những phần mềm Bloatware không cần thiết trên Laptop. Chúc các bạn thành công!