Review Block máy lạnh là gì? Và chức năng của block máy lạnh

Phân tích Block máy lạnh là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng để tránh hư hỏng? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Block máy lạnh được coi là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của máy lạnh. Hãy cùng mình tìm hiểu xem block máy lạnh là gì và cần lưu ý gì khi sử dụng để tránh hư hỏng nhé!

Block máy lạnh là gì? Chức năng và các loại block máy lạnh hiện nay

1. Block máy lạnh là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe nói đến lốc máy lạnh – một tên gọi thông thường của block máy lạnh. Đây là một loại máy nén điều hòa hay một motor (động cơ điện) dạng kín. Block điều hòa có thực hiện nhiệm vụ hút đẩy ga trong dàn ống, tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn. Sự chênh lệch này dẫn đến việc gas sẽ bị chuyển hóa từ dạng khí sang dạng lỏng qua cáp.

2. Chức năng chính của block máy lạnh

Chức năng chính của block máy lạnh là luân chuyển môi chất lạnh giữa hai dàn nóng và lạnh thông qua hệ thống ống dẫn có trong máy lạnh.

Do được hút và nén ở áp suất cao liên tục, môi chất trong dàn lạnh sẽ chuyển từ dạng khí sang dạng lỏng. Việc chuyển đổi từ thể khí sang lỏng này sinh ra lượng nhiệt rất cao (lên đến 100 độ C), và lượng nhiệt này sẽ được giải phóng thông qua dàn nóng. Đó là lý do tại sao khi bạn đứng gần dàn nóng, bạn sẽ thường cảm thấy gió khô và hơi nóng tỏa ra.

Và để giữ cho căn phòng của bạn đạt được độ lạnh nhất định thì quá trình chuyển hóa của môi chất phải được lặp lại liên tục cho đến khi đạt được tiêu chuẩn mà bạn mong muốn. Tất cả quá trình trên đều phải phụ thuộc vào sự hoạt động của block.

3. Các loại block máy lạnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể tìm mua nhiều loại block máy lạnh đến từ các thương hiệu khác nhau, và phổ biến nhất thì có 3 loại block máy lạnh, bao gồm:

– Block dạng piston.

– Block dạng swing.

– Block dạng cuộn (xoắn ốc).

Block dạng piston và dạng cuộn là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhìn chung, các loại máy lạnh đời mới thường sử dụng block dạng cuộn nhất vì chúng có khả năng làm lạnh nhanh hơn, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block máy lạnh

Block máy lạnh dạng piston

– Cấu tạo

Cụ thể, block máy lạnh gồm các thành phần sau: Trục khuỷu, xi lanh, tay biên, piston, khoang nén, khoang hút, clape đẩy, clape hút, tiêu âm, ro to, stato, các tiếp điểm, đường hút, đường đẩy, ống nạp và dầu.

– Nguyên lý hoạt động: Bao gồm quá trình hút và nén

+ Quá trình hút

Khi piston chuyển động từ điểm chết bên trái sang điểm chết bên phải, làm cho thể tích trong xi lanh tăng, trong khi áp suất lại giảm. Khi này, do áp suất trong xi lanh thấp hơn áp suất trong khoang hút, hơi môi chất sẽ tự động di chuyển vào khoang xi lanh (thông qua clape hút đã được mở). Khi piston đi đến được điểm chết bên phải thì quá trình hút khi đó cũng sẽ hoàn thành.

+ Quá trình nén:

Piston bắt đầu di chuyển ngược chiều lại với lại quá trình hút kể trên, kết quả thể tích trong xi lanh giảm, trong khi áp suất lại tăng lên rất nhiều. Tương tự, do chênh lệch áp suất giữa xi lanh và khoang nén, thế nên môi chất sẽ được đẩy vào trong khoang nén. từ đây xảy ra quá trình ngưng tụ.

Block điều hòa dạng cuộn (xoắn ốc)

– Cấu tạo

Máy nén dạng cuộn gồm 2 phần đĩa xoắn ốc: Một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh và một đĩa xoắn dạng động xoay theo quỹ đạo.

– Nguyên lý hoạt động

Khác với block máy lạnh dạng piston, bên trong máy nén dạng xoắn ốc là gồm các đĩa xoắn có hình dạng như một chiếc vít “khổng lồ”, nhưng lại kín. Hơi môi chất sẽ được nén lại bằng cách đi từ nơi có khoảng trống hai đĩa lớn đến nơi có khoảng trống hai đĩa nhỏ dần, làm giảm thể tích, từ đó tăng áp suất lên môi chất. Cuối cùng quá trình thì áp suất nén lên môi chất sẽ được “xả” khi được đẩy ra ngoài.

5. Ứng dụng của block máy lạnh

Block máy lạnh đóng vai trò như trái tim của hệ thống tuần hoàn trong mỗi chiếc máy lạnh, kho lạnh, hay hệ thống làm mát với công suất lớn. Nó có chức năng hút gas dạng khí từ dàn lạnh (có nhiệt độ thấp) để nén thành dạng lỏng (có nhiệt độ cao) chuyển tới dàn nóng.

Tại đây môi chất sẽ được xả nhiệt ra môi trường ngoài. Nhờ đó mà không khí bên ngoài trở nên mát lạnh vào mùa hè hoặc ấm áp hơn vào những ngày đông.

6. Cần lưu ý gì khi sử dụng block máy lạnh?

Dấu hiệu nhận biết block máy lạnh bị hư hỏng

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy máy lạnh xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì rất có khả năng là block máy lạnh đã bị hư hỏng:

– Block máy lạnh trở nên nóng bất thường, quạt dàn nóng thì không phả ra hơi nóng.

– Máy lạnh hoạt động bình thường nhưng nhiệt độ trong phòng lúc nóng lúc lạnh không ổn định.

– Hơi phả ra từ máy không lạnh mà chỉ có gió, thậm chí còn có thể phả ra hơi nóng từ dàn lạnh mặc dù quạt dàn nóng và dàn lạnh đều hoạt động bình thường.

– Đường ống đồng bị bám tuyết làm cho máy lạnh có dấu hiệu rỉ nước.

– Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

– Dàn nóng phát ra tiếng kêu lạ nên khi máy lạnh hoạt động sẽ nghe tiếng ồn.

Nguyên nhân block máy lạnh bị hư

Một số nguyên nhân phổ biến của việc block máy lạnh bị hư hỏng:

– Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật: Đây có thể là nguyên nhân mà chúng ta hay bỏ qua nhất.

– Lắp đặt sai vị trí: Lắp đặt dàn nóng ở ngoài trời mà không có vật che chắn nên nó bị nắng chiếu trực tiếp vào. Vì vậy dàn nóng không trao đổi được nhiệt gây ra quá tải.

– Máy lạnh có công suất nhỏ nhưng lại lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất khiến máy lạnh bị “quá tải” vì phải chạy liên tục không nghỉ.

– Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không ổn định, dễ gây cháy, hư hỏng block.

– Người dùng sử dụng lâu mà không chú ý bảo dưỡng, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ cho máy.

– Motor quạt ngừng quay và quạt dàn nóng trở nên yếu đi hoặc thậm chí không hoạt động nữa.

– Máy lạnh bị bám nhiều bụi bẩn dẫn đến khả năng làm lạnh của máy kém và block phải làm việc liên tục.

– Board điều khiển bị lỗi làm mất nguồn đến máy nén, gây ra hở mạch.

Khi block máy lạnh hư cần phải làm gì?

Thông thường thì cách tốt nhất để khắc phục tình trạng block máy lạnh bị hư là thay thế bằng block mới có công suất phù hợp tương ứng. Tuy nhiên cũng đừng quên một vài lưu ý cần thiết dưới đây khi sửa block máy lạnh dưới đây:

– Nên chọn block có công suất phù hợp với công suất máy lạnh nhà bạn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của block.

– Trước khi lắp block mới, bạn cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy cũng như áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật.

– Vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp block mới.

– Khi thay block máy lạnh phải hút chân không ra và nạp gas đầy đủ theo đúng như thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Vì block máy lạnh là thiết bị khá phức tạp nên bạn cần lưu ý:

– Tốt hơn là bạn không nên tự ý sửa chữa khi không có đủ thiết bị chuyên dụng và kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo an toàn.

– Thay vào đó, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ dịch vụ ở các đơn vị sửa chữa điện lạnh chuyên nghiệp và uy tín như Điện máy XANH. Không cần phải tự mình mày mò để sửa chữa, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên để gọi cho dịch vụ sửa chữa tại đây và sẽ được các nhân viên điện máy đến tận nhà hỗ trợ tận tình ngay đấy!

Cách sử dụng tránh block máy lạnh bị hư hỏng

Giống như mọi thiết bị điện khác, để đảm bảo block máy lạnh ít xảy ra sự cố khi sử dụng, bên cạnh việc sử dụng máy lạnh cẩn thận, chúng ta cũng nên thường xuyên có kế hoạch bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo cho block máy lạnh thường được kiểm tra.

Khi dùng máy lạnh một chiều thì bạn cần nhớ ngắt nguồn điện khi không sử dụng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh tình trạng block máy bị hư hỏng.

Có lẽ đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên lý, cấu tạo cũng như cách sử dụng để hạn chế tình trạng block máy lạnh bị hư hỏng rồi nhỉ? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo nhé!