Tìm hiểu bộ nhớ trong là gì? Các thành phần của bộ nhớ trong

Tìm hiểu bộ nhớ trong là gì? Các thành phần của bộ nhớ trong bao gồm những gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Bộ nhớ trong là bộ phận vô cùng quan trọng trên các thiết bị như máy tính hoặc điện thoại. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc bộ nhớ trong bao gồm những gì và làm thế nào để chọn bộ nhớ trong phù hợp với thiết bị của mình? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay những vấn đề đó qua bài viết dưới đây nhé!

bo-nho-trong-la-gi

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong (Internal Memory) là khái niệm chỉ các loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Bộ nhớ trong thường có 2 loại chính: Bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).

Chi tiết thành phần của bộ nhớ trong máy tính

– Bộ nhớ RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, loại bộ nhớ này được các ứng dụng hay hệ điều hành sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi cần thiết.

– Bộ nhớ ROM

ROM (Read-only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, là loại bộ nhớ được lưu từ trước, chứa hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị có thể khởi động. Đây cũng là loại bộ nhớ giúp bạn lưu trữ các dữ liệu cá nhân. ROM ở đây không phải là bộ nhớ ổ cứng, mà là một bộ nhớ trong máy tính, thường được trang bị thẳng trên mainboard để chứa BIOS, Firmware của main.

Không giống như RAM, ROM là loại bộ nhớ bất biến, nghĩa là một khi đã lưu thì dữ liệu đó sẽ không bị mất kể cả khi đã tắt máy.

– Bộ nhớ Cache

Cache là loại bộ nhớ đệm để lưu một số dữ liệu nhất định nhằm giúp các ứng dụng xử lý yêu cầu nhanh hơn.

Cache của máy tính hiện đại, điện thoại, máy tính bảng thường nằm trong CPU và thường được chia thành nhiều lớp với tốc độ tăng dần: L1, L2, L3 và L4.

Bộ nhớ trong trên điện thoại là gì?

Tuy bộ nhớ trong bao gồm cả RAM, ROM và bộ nhớ Cache, nhưng trên điện thoại, máy tính bảng thì thuật ngữ bộ nhớ trong chỉ dung lượng của bộ nhớ của các thiết bị đó dùng để lưu trữ dữ liệu, chứ không bao gồm RAM.

Thuật ngữ ROM trên điện thoại cũng không giống như ROM trên máy tính, ROM trên điện thoại có thể thay đổi, tùy chỉnh, ghi và xuất nhưng ROM máy tính là thành phần không thể bị thay đổi, ghi đè.

Cách chọn dung lượng ổ cứng RAM cho máy tính

– Cách chọn RAM máy tính

Tốt nhất bạn nên chọn bộ nhớ từ 8GB RAM trở lên để có thể xài mượt mà, đa nhiệm cơ bản không lo giật lag trong thời gian dài. Tuy nhiên, đối với những bạn sử dụng máy tính để chơi game, làm đồ họa không thường xuyên thì nên chọn RAM 16GB.

Các tác vụ đồ họa, dựng phim, lập trình thường xuyên hoặc đa nhiệm với nhiều tác vụ web nặng thì từ 32GB trở lên.

– Cách chọn bộ nhớ ổ cứng máy tính

Đối với bộ nhớ SSD bạn có thể chọn từ 128GB chỉ để cài hệ điều hành, sau đó có thể dùng SSD song song với HDD để lưu trữ dữ liệu. Đối với HDD, bạn nên chọn từ 1TB trở lên để phù hợp với nhu cầu lưu trữ lâu dài.

Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại

Hiện nay dung lượng thấp nhất nên chọn trên điện thoại là 64GB do thói quen chụp ảnh, quay video thường xuyên trên điện thoại.

Ngoài ra, những ứng dụng điện thoại hiện tại có dung lượng trung bình vài trăm MB, chưa kể các file bộ nhớ đệm được tạo ra trong lúc ứng dụng hoạt động sẽ làm đầy bộ nhớ, vì vậy 64GB là tối thiểu cho người dùng cơ bản. Các hãng điện thoại cũng đã đưa dung lượng 64GB làm bộ nhớ thấp nhất.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về bộ nhớ trong trên máy tính, điện thoại. Hi vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn nhé!