Nhận xét Bootloader là gì? Cách check máy mở khoá Bootloader

Chia sẻ Bootloader là gì? Cách kiểm tra máy đã mở khoá Bootloader hay chưa? là chủ đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Nếu bạn là người sử dụng Android thì có thể đã nghe qua thuật ngữ Bootloader và thuật ngữ này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Và trước khi mở Bootloader khóa, hãy cùng tìm hiểu xem nó là gì nhé!

1. Bootloader là gì?

Bootloader là hệ thống khởi động chương trình và hệ điều hành trên các thiết bị điện thoại thông minh, các thiết bị khác như tablet, máy tính, TV thông minh, … Bootloader được cài đặt sẵn trong ROM của thiết bị và sẽ thực hiện trước khi khởi chạy điều khiển. Bootloader hạn chế, không cho phép người dùng sử dụng hệ điều hành không chính hãng. Điều này cũng mang lại thêm lợi ích cho người dùng vì bảo mật của hệ điều hành không chính hãng kém.

2. Unlock Bootloader là gì?

Trên điện thoại Android, Bootloader được nhà sản xuất ngăn không cho người dùng truy cập vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy và hệ điều hành. Unlock Bootloader cho phép người dùng can thiệp sâu vào hệ thống khởi động của máy để tùy chỉnh, cài hệ điều hành, mod ROM.Tuy nhiên, unlock Bootloader sẽ làm mất một số tính năng bảo mật (điển hình là Samsung Knox) không hoạt động được, ngoài ra các hãng sẽ có thể từ chối bảo hành nếu như máy đã unlock Bootloader.

3. Cách kiểm tra máy đã unlock Bootloader

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp trên điện thoại

– Bước 1: Mở điện thoại và vào ứng dụng quay số.

– Bước 2: Bấm *#*#7378423#*#* và gọi.

– Bước 3: Sau thao tác trên sẽ hiện lên một menu, bạn chọn Service info.

– Bước 4: Tiếp tục chọn Configuration.

– Bước 5: Tìm đến dòng Bootloader unlock. Nếu ghi Yes có nghĩa điện thoại của bạn đã unlock Bootloader.

Lưu ý: cách này chỉ áp dụng được đối với một số dòng điện thoại nhất định, khoảng từ năm 2017 trở về. Nếu điện thoại bạn không thể áp dụng cách này, hãy xem tiếp tục cách 2.

Cách 2: Kiểm tra bằng bộ ADB trên máy tính

– Bước 1: Tải bộ cài ADB and Fastboot TẠI ĐÂY và giải nén.

– Bước 2: Đưa máy Android về chế độ Recovery mode sau đó cắm vào máy tính.

– Bước 3: Ở thư mục platform-tools đã giải nén > Bấm vào khu vực đường dẫn > Gõ cmd.

– Bước 4: Gõ “fastboot devices” > Bấm Enter.

– Bước 5: Gõ “fastboot oem device-info” > Bấm Enter.

– Bước 6: Xem dòng Device unlocked, Nếu thấy chữ true là unlock bootloader rồi, false thì có nghĩa là chưa.

Bài viết đã giải thích chi tiết về bootloader trên điện thoại Android. Hy vọng bạn cảm thấy bài viết hữu ích và đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!