Tổng hợp Cảm biến hồng ngoại là gì? Và nguyên lý hoạt động

Chia sẻ Cảm biến hồng ngoại là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Cảm biến hồng ngoại là thiết bị điện tự động hóa giúp hệ thống vận hành hiệu quả được ứng dụng cao trong nhiều hệ thống hiện nay. Ứng dụng này có thể thấy trong công nghệ chiếu đèn sáng thông minh hoặc trong các thiết bị chống trộm, cảm biến hệ thống cửa tự động,… Cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu thêm về cảm biến hồng ngoại là gì trong bài viết này nhé!

1. Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại có tên tiếng Anh là Infrared Sensor được nhà thiên văn học William Herschel vô tình phát hiện vào năm 1800 trong một lần đo nhiệt độ của từng mẫu ánh sáng thấy ánh sáng đỏ vượt ra ngoài ánh sáng cao nhất.

Là một thiết bị điện tử phát hoặc nhận bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh. Khi vật thể phát ra nhiệt độ trên 35 độ C thì sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại con người không thể nhìn thấy được.

Có hai loại loại cảm biến hồng ngoại đã được phân ra thành 2 loại chính là: cảm biến hồng ngoại chủ động và cảm biến hồng ngoại thụ động.

– Cảm biến hồng ngoại chủ động: Sẽ tự động phát ra tia hồng ngoại, khi có thiết bị đến gần sẽ đụng vào vật thể đó rồi phản xạ lại. Việc hoạt động như vậy sẽ giúp cảm biến nhận diện được vật thể.

– Cảm biến hồng ngoại thụ động: Sẽ tự phát hiện ra vật thế và nhận tia hồng ngoại từ vật thể khác thay vì phát ra tia hồng ngoại như cảm biến hồng ngoại chủ động.

2. Nguyên tắc hoạt động của cảm biến hồng ngoại

Trong nguyên tắc hoạt động của cảm biến hồng ngoại cũng được phân loại theo hai nguyên tắc chính của cảm biến hồng ngoại chủ động – cảm biến hồng ngoại thụ động.

– Cảm biến hồng ngoại chủ động: Sử dụng một bóng đèn LED để phát ra tia sáng hồng ngoại và cảm biến hồng ngoại. Hoạt động khi tia sáng gặp vật thể lạ, tia hồng ngoại sẽ bật ngược lại và sẽ đi vào cảm biến hồng ngoại.

– Cảm biến hồng ngoại thụ động: Sử dụng thấu kính Fresnel để phát hiện ra tia hồng ngoại từ vật thể. Cách hoạt động này có thể hiểu như việc cảm biến nhiệt điện vậy.

Bài viết cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cảm biến hồng ngoại là gì? Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!