Tổng hợp Camera hành trình là gì? Cách lắp camera hành trình

Liệt kê Camera hành trình là gì? Vì sao nên lắp camera hành trình cho ô tô là ý tưởng trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Camera hành trình là một thiết bị vô cùng hữu ích đối với tài xế khi tham gia giao thông. Để biết rõ hơn về thiết bị này, chúng ta sẽ tìm hiểu Camera hành trình là gì và Vì sao nên lắp camera hành trình cho ô tô.

1. Camera hành trình là gì?

– Định nghĩa

Giống như các loại camera thông thường, camera hành trình có các chức năng cơ bản là ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình chúng ta tham gia giao thông.

Đồng thời các hình ảnh được truyền trực tiếp đến người lái và những người có quyền truy cập thông qua sóng không dây.

Trên thực tế, camera hành trình mang lại rất nhiều chức năng hữu ích cho người tài xế. Do vậy mà hầu như các ô tô đều gắn loại thiết bị này.

– Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

+ Cấu tạo

Vỏ ngoài: Là lớp vỏ bảo vệ các bộ phận điện tử bên trong camera nhằm tránh các tác động của môi trường bên ngoài, thường được làm bằng các chất liệu bền, chống thấm nước, chịu được va đập như kim loại, nhựa hay hợp kim.

Mắt camera: Là bộ phận quan trọng nhất trong camera hành trình. Một mắt camera thường có các bộ phận cơ bản như: ống kính, mạch vi điện tử, chip xử lý, cổng kết nối với màn hình, khe cắm thẻ nhớ,…

Màn hình: Là thiết bị chiếu trực tiếp các hình ảnh mà camera ghi nhận lại được. Các camera kết nối với màn hình thông qua các dây kết nối hoặc hệ thống không dây là sóng bluetooh hoặc sóng wifi.

Đèn hồng ngoại: Đèn hồng ngoại giúp camera có thể quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, khi hình ảnh được ghi bằng đèn hồng ngoại thì sẽ chỉ cho ra hình ảnh đen trắng.

+ Nguyên lý hoạt động

Để camera hành trình được hoạt động thì ta cần lắp và kết nối các bộ phận của chúng lại với nhau. Mắt camera sẽ thu lại những hình ảnh trong hành trình chúng ta di chuyển ở phía trước xe hoặc sau xe. Thông qua các kết nối, các hình ảnh sẽ được truyền đến màn hình để các tài xế có thể quan sát.

Nếu có thẻ nhớ thì các hình ảnh cũng được lưu trong thẻ nhớ để lưu trữ lại những hình ảnh ấy. Ở một số loại cao cấp hơn còn cho phép truy cập để xem hình ảnh của camera hành trình thông qua ứng dụng di động.

2. Vì sao nên lắp camera hành trình cho ô tô?

– Ghi lại cảnh đẹp trên đường

Khi du lịch một mình đến Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu,… thì khó có thể vừa lái xe vừa quay lại cảnh đẹp trên đường. Trong trường hợp này, camera hành trình là một người bạn đồng hành không thể thiếu để ghi lại những khoảnh khắc đáng giá này.

– Hỗ trợ quan sát giao thông, đảm bảo an toàn khi lưu thông

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực để tài xế quan sát khi tham gia giao thông. Tuy nhiên gương chiếu hậu có nhiều nhược điểm vì có khá nhiều điểm mù và việc này ảnh hưởng đến tầm hình của tài xế.

Camera hành trình khắc phục được điều đó khi mở rộng góc nhìn hai bên đến 170 độ và góc nhìn trên xuống khoảng 50 độ giúp tài xế quan sát rộng hơn và cả rõ hơn.

Ở các đoạn đường không có đèn đường thì đèn hồng ngoại của camera hành trình sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp người tham gia giao thông quan sát không chỉ ở phía trước mà còn ở phía sau xe, có thể lùi xe mà không sợ va chạm.

– Bảo vệ lợi ích cho bạn

Tương tự như công nghệ Var trong thể thao, khi có va chạm hay vấn đề khi tham gia giao thông thì camera hành trình sẽ là bằng chứng xác thực nhất để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Nếu bạn là người đúng trong tình huống va chạm thì đối phương sẽ không thể cãi và gây ảnh hưởng đến những quyền lợi của bạn.

– Định vị, chỉ đường

Hầu hết các camera hành trình hiện đại đều có tích hợp công nghệ GPS. Điều này sẽ giúp định vị và chỉ đường cho bạn. Khi đi du lịch cùng gia đình, ta không cần phải lo sợ việc không biết đường hay lạc đường nữa.

Hệ thống chỉ đường còn tính toán thời gian di chuyển giúp bạn sắp xếp lộ trình cho chuyến đi được dễ dàng hơn.

– Cảnh báo thông minh

Các camera hành trình thông minh sẽ có chức năng thông báo quá tốc độ hoặc lấn làn đường. Khi ấy, chúng ta sẽ nhận ra những lỗi này và điều chỉnh lại cho xe đi đúng qui định đồng thời giảm thiểu các nguy cơ tai nạn giao thông.

– Giám sát hành trình từ xa

Với các thiết bị có kết nối sóng 3G, wifi thì các hình ảnh của camera hành trình có thể được xem thông qua phần mềm và ứng dụng chuyên dụng.

Đối với các công ty dịch vụ vận tải thì chiếc camera hành trình là thiết bị không thể thiếu bởi chúng cho phép người chủ quan sát các hình ảnh được ghi lại trước xe, trong xe hoặc sau xe. Họ sẽ phát hiện kịp thời những hành vi chưa đúng của các nhân viên phục vụ hoặc các bác tài khi lái xe quá tốc độ từ đó có những biện pháp ngăn chặn.

– Trích xuất hình ảnh, phục vụ điều tra

Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền những đoạn video lên án những hành vi tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu hay những pha xử lí “đi vào lòng đất” của các Ninja Lead đều nhờ vào các file video được ghi nhận từ camera hành trình.

Những hình ảnh này sẽ là bằng chứng quan trọng để cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về camera hành trình và những lợi ích từ việc lắp đặp camera hành trình. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về camera hành trình!