Nhận xét Camera IR trên laptop là gì? Và nguyên lý hoạt động

Review Camera IR trên laptop là gì? Và nguyên lý hoạt động là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Nhận diện gương mặt trên laptop bằng Windows Hello là một tính năng không còn xa lạ nữa, để bổ trợ cho tính năng mở khóa bằng gương mặt có độ bảo mật cao hơn thì các nhà sản xuất laptop và điển hình là Asus đã bổ sung thêm camera IR để tăng tính bảo mật cho thiết bị. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về camera IR nhé!

camera ir là gì

1. Camera IR trên laptop là gì?

Camera IR (Infra-red) hay còn gọi là camera hồng ngoại, là thiết bị camera quan sát thông thường có gắn thêm các đèn hồng ngoại (infrared LED). Cảm biến này sẽ chớp liên tục trong điều kiện môi trường thiếu sáng (ban đêm, góc tối…), giúp camera quan sát được những cảnh trong bóng tối (ảnh đen trắng).

2. Cảm biến IR, Camera IR có trên những thiết bị nào?

Cảm biến IR được tích hợp trên các dòng điện thoại thông minh với mục đích điều khiển các thiết bị điện trong gia đình. Có thể điều khiển được nhiều thiết bị của nhiều hãng khác nhau như máy lạnh, tivi,… thông qua các ứng dụng được tích hợp sẵn trên điện thoại.

Camera IR còn được tích hợp trên camera trước một số mẫu laptop, máy tính bảng giúp hỗ trợ mở khoá bằng gương mặt. Một số sản phẩm laptop Asus, laptop Lenevo trang bị camera IR để mở khóa bằng gương mặt vì sự tiện lợi và an toàn mà nó tạo ra.

Hơn thế nữa, cảm biến hồng ngoại còn được tích hợp trên một số các dòng camera an ninh, giúp thu hình vào ban đêm một cách rõ nét.

3. Camera IR trên laptop hoạt động như thế nào?

Để có thể phục vụ cho tính năng mở khóa bằng gương mặt, thì chiếc laptop của bạn phải được hỗ trợ camera IR.

Camera IR (hay camera hồng ngoại) sẽ chớp liên để tăng nguồn sáng và sử dụng cảm biến hồng ngoại để thu về hình ảnh. Sau đó hệ thống máy tính sẽ tiến hành so sánh hình ảnh thu được từ cảm biến hồng ngoại so với dữ liệu hình ảnh ban đầu để mở khóa laptop của bạn.

Hiện nay song song với bảo mật bằng vân tay thì trên thị trường có ngày càng nhiều laptop hỗ trợ tính năng nhận diện bằng gương mặt vì sự tiện lợi mà nó tạo ra.