Nhận xét Căn cước công dân gắn chip là gì? Điều bạn cần biết

Nhận định Căn cước công dân gắn chip là gì? Đây là những điều bạn cần biết là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Thời gian gần đây, hoạt động cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chip) hiện tại đang là vấn đề rất nóng và được quan tâm khắp cả nước và đang được rất nhiều người quan tâm. CCCD sẽ sớm trở thành một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân. Hôm nay mình xin giải thích về câu hỏi: CCCD gắn chíp là gì?

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới có sự khác biệt chính là con chip nằm ở mặt sau, chứa thông tin của mỗi công dân, đồng thời với mã QR ở mặt trước của thẻ. Bạn có thể quét thông tin mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip bằng điện thoại. Còn với câu hỏi có Căn cước công dân gắn chip để làm gì, thì thẻ CCCD mới này giúp bạn tránh bớt phải mang theo nhiều giấy tờ bên người và thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

2. Căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không?

Căn cứ theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước 01/7/2021 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau:

  • Công dân dùng thẻ CCCD mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng.
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng.
  • Xác định lại giới tính, quê quán.
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ.
  • Bị mất thẻ CCCD hoặc CMND.
  • Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Căn cước công dân gắn chip

3. Căn cước công dân gắn chip cần giấy tờ gì?

Căn cước công dân gắn chip mới là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân sống tại Việt Nam. Mã số in trên thẻ Căn Cước Công Dân của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả cấp lại do mất, hay thay đổi Hộ khẩu thường trú. Sau đây là những điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, bao gồm cả giấy tờ mà bạn cần biết để chuẩn bị và có một quá trình làm thẻ nhanh nhất.