Phân tích Chất bán dẫn là gì? Tầm quan trọng trong công nghệ

Đánh giá Chất bán dẫn là gì? Tầm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ hiện nay không thể thiếu chất bán dẫn. Chất bán dẫn trở thành vật liệu quan trọng và được sử dụng phổ biến. Vậy chất bán dẫn là gì và công dụng của nó như thế nào lại chiếm được ưu thế cao như vậy? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất bán dẫn, cùng đón xem nhé!

1. Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn (Semiconductor) là chất có độ dẫn điện mức trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Vì chất này có thể dẫn điện ở một điều kiện nào đó, ở điều kiện khác sẽ không dẫn điện nên được gọi là “bán dẫn”. Chất bán dẫn hoạt động như một chất cách điện ở nhiệt độ thấp và có tính dẫn điện ở nhiệt độ phòng.

2. Công dụng của chất bán dẫn

Chế tạo các transistor trong chip điện tử, dùng để chế tạo linh kiện trong điện thoại, máy tính, xe, máy bay,… Hiện nay, chất bán dẫn phổ biến nhất là Silicon (Si) vì giá thành rẻ và dễ tinh chế. Ví dụ: Silicon được dùng làm Apple Silicon M1, Exynos Silicon,…

Có rất nhiều người lầm tưởng về Silicon và Silicone là một. Tuy nhiên, chúng khác nhau. Silicon là chất tự nhiên có tính bán dẫn, còn Silicone là một Polymer được tổng hợp và làm từ Silicon, Oxygen và những nguyên tố hóa học khác, thường được sử dụng nhiều nhất là Carbon và Hydrogen.

Silicon là một chất bán dẫn lí tưởng cho việc dẫn điện, chiếm vị thế vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử hiện đại vì với cấu tạo hoàn hảo của mình. Ngược lại, Silicone thường là một chất lỏng hoặc là chất dẻo tương tự như cao su nên nó là một chất cách điện cực kỳ tốt.

Chất bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt trong sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử. Ví dụ: chất bán dẫn dùng để làm nhiều sản phẩm tiêu dùng kỹ thuật số như điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy giặt, tủ lạnh và bóng đèn LED, bộ vi xử lý của máy tính CPU,…

3. Tại sao chất bán dẫn được dùng để sản xuất chip?

Chất bán dẫn cho phép dòng điện chạy qua đồng thời hoạt động như một chất cách điện nên nó thích hợp để dùng để điều khiển dòng điện. Chip điện tử hoạt động dựa vào cơ chế bật, tắt để tạo ra tín hiệu, vì thế chất bán dẫn thích hợp để tạo ra chip điện tử vì có thể điều khiển dòng diện bật, tắt đúng lúc.

Hi vọng với bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn chất bán dẫn là gì và công dụng của nó trong công nghiệp sản xuất điện tử. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề sau.