Phân tích Chế độ chụp đêm là gì? Và cách hoạt động chi tiết

Phân tích Chế độ chụp đêm là gì? Và cách hoạt động chi tiết là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Trên thị trường hiện nay, khá nhiều chiếc điện thoại hiện đại sở hữu chế độ chụp đêm. Vậy chế độ này là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Có điểm gì nổi bật cũng như điểm gì còn hạn chế? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Chế độ chụp đêm – Night mode là gì?

Chế độ chụp đêm (Night mode) là chế độ chuyên dùng để chụp ảnh vào ban đêm, những lúc có điều kiện thiếu sáng. Tùy theo từng dòng điện thoại mà tên gọi của chế độ này cũng sẽ có điểm khác nhau như Night Mode, Night Sight,…

2. Nguyên lý hoạt động của chế độ chụp đêm là gì?

– Tìm hiểu các thông số về ánh sáng

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của chế độ chụp đêm, bạn cần biết đến một số định nghĩ về ánh sáng như sau:

+ Phơi sáng: Là lượng ánh sáng đi đến cảm biến của camera và quyết định độ sáng, tối cho bức ảnh.

+ Tốc độ màn trập: Là khoảng thời gian mà cảm biến của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng. Nếu tốc độ màn trập dài thì thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, ảnh có thể sẽ bị mờ.

+ Dải động: Là phạm vi giữa tông màu tối nhất và sáng nhất trong ảnh.

+ Dải động cao (HDR): Kỹ thuật xử lý hình ảnh. Camera sẽ chụp nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau và kết hợp các hình ảnh này để nhấn mạnh bóng và điểm nổi bật trong bức ảnh.

– Cách thức hoạt động

Chế độ chụp đêm hoạt động tương tự chế độ dải động cao (HDR). Chế độ chụp đêm là kỹ thuật chụp cùng một hình ảnh nhưng với các tuỳ chỉnh khác nhau và kết hợp những bức ảnh này lại bằng phần mềm chuyên dụng để đưa ra một tấm ảnh hoàn chỉnh cuối cùng.

Thêm vào đó, Night mode còn dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích và tính toán các yếu tố như ánh sáng, chuyển động và chụp một loạt hình ảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau. Sau khi hoàn tất, chế độ này sẽ kết hợp các bức ảnh lại và cho ra được một sản phẩm ổn định nhất.

3. Ưu và nhược điểm của chế độ Night mode

– Ưu điểm

Khi sử dụng chiếc điện thoại có chế độ chụp đêm, bạn sẽ có được khá nhiều tiện lợi, có thể kể đến như:

+ Có thể chụp được ảnh với đầy đủ ánh sáng trong điều kiện thiếu sáng, không cần phải tăng thông số ISO như ở các chế độ chụp chuyên nghiệp.

+ Cách chụp đơn giản như chụp một bức ảnh trong điều kiện ánh sáng bình thường, chỉ cần giữ máy trong vài giây là đã có thể cho ra một bức ảnh hoàn hảo với ánh sáng vừa đủ.

+ Có sử dụng AI để phân tích ánh sáng, chuyển động, giúp bức ảnh sắc nét, đủ sáng.

– Nhược điểm

Tuy có thể giúp bạn ghi lại hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng, chế độ chụp đêm vẫn còn một số hạn chế như:

+ Thời gian chụp ảnh chưa thực sự tối ưu. Tuy thời gian chờ nhanh hơn so với chế độ phơi sáng nhưng bạn vẫn phải chờ đợi và đôi lúc có thể bỏ lỡ khoảnh khắc mà mình muốn ghi lại.

+ Chỉ thích hợp khi chụp ảnh tĩnh, khó có thể dùng để chụp những khoảnh khắc đang chuyển động.

4. Các dạng chế độ chụp đêm trên smartphone

Hầu như trên các thiết bị di động hiện nay đều sở hữu chế độ này với nhiều tên gọi và một số điểm khác biệt nhất định.

Cụ thể, các thương hiệu lớn đều trang bị chế độ chụp đêm cho chiếc điện thoại của mình, có thể kể đến như Night Sight của Apple, Night Mode của Huawei hay Bright Night của Samsung, mang lại trải nghiệm ấn tượng cho người dùng khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không cần phải tùy chỉnh thủ công.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn về chế độ chụp đêm và những đặc điểm của chế độ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!