Liệt kê Chế độ ProRAW vừa được cập nhật trên iOS 14.3 có gì?

Review Chế độ ProRAW vừa được cập nhật trên iOS 14.3 có gì hot? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Ảnh RAW là một định dạng ảnh phổ biến trong nhiếp ảnh giúp bức hình có được độ nét và chi tiết nhiều nhất. Ảnh RAW thường thông dụng trên những máy cao cấp, nhưng gần đây một số điện thoại đã có được khả năng chụp ảnh RAW.

Apple cũng đã nhắc nhiều đến chế độ ProRAW trên bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới về chụp ảnh trên smartphone. Và bây giờ với bản cập nhật iOS 14.3 người dùng đã có thể sử dụng được tính năng này trên các chiếc iPhone 12 mới. Dưới đây là những điều cần biết về ảnh RAW và chế độ ProRAW của Apple mà bạn cần biết!

Chế độ ProRAW

Chế độ lưu ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW hay còn gọi là ảnh thô là ảnh được lấy trực tiếp từ máy sau khi chụp mà không thông qua chỉnh sửa trên máy. Thông thường những bức ảnh được chụp trên điện thoại đều được qua chỉnh sửa bằng thuật toán cho phù hợp với bối cảnh sau đó được nén lại và cho ra ảnh cuối cùng. Đối với chế độ chụp RAW thì tất cả thông số trên ảnh đều được giữ nguyên.

Chúng ta dùng chế độ này khi muốn chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, chỉnh sửa thủ công trên ảnh RAW sẽ dễ dàng hơn và cho ra chất lượng cao hơn so với ảnh PNG hay JPEG.

Do giữ nguyên toàn bộ thông số và không bị nén lại, ảnh RAW giúp thu được chất lượng cao nhất của bức ảnh. Ngoài ra, do chưa qua chỉnh sửa trên phần mềm nên các thông số trên ảnh RAW sẽ dễ dàng được thay đổi trong quá trình chỉnh ảnh sau khi chụp.

Chế độ lưu ảnh RAW đã xuất hiện trên Android từ khi nào?

Nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại Android đã và đang thu hút rất nhiều người dùng trong vài năm trở lại đây, bởi chất lượng ảnh chụp mang đến ngày càng đẹp hơn và chi tiết hơn, cũng như được trang bị rất nhiều chế độ và tính năng hỗ trợ từ phần cứng cho đến phần mềm từ các nhà sản xuất smartphone.

Và kể từ khi phiên bản hệ điều hành Android 5.0 Lollipop của Google ra đời, ngoài những cải tiến và nâng cấp các chức năng trong giao diện, phiên bản Android 5.0 Lollipop còn ra mắt thêm một tính năng cực kì hấp dẫn liên quan đến khả năng chụp ảnh trên camera của smartphone, đó chính là khả năng chụp ảnh RAW.

Người tiêu dùng có sử dụng tính năng này không?

Theo quan sát của mình thì đa số mọi người không để ý hoặc là không biết đến tính năng lưu ảnh RAW trên điện thoại. Hoặc có rất ít người biết đến nhưng họ cũng không sử dụng đến tính năng này. Vì đơn thuần nhu cầu của mọi người là đưa điện thoại lên và chụp lấy những khoảnh khắc tuyệt vời, ít ai quan tâm đến những thông số phức tạp làm gì!

Một lý do khác nữa là khi mọi người chưa có nhiều kiến thức về chỉnh sửa ảnh qua các phần mềm như Photoshop, Lightroom… mà chỉ đơn giản là muốn có một tấm hình đẹp, lúc này bạn nên sử dụng chế độ chụp tự động trên máy và mặc nhiên để nó tự xử lý. Phần mềm trên máy sẽ giúp bạn làm hết những công việc như chỉnh lại màu sắc, ánh sáng cho phù hợp với bối cảnh. Như vậy bạn vẫn có một tấm ảnh đẹp mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

ProRAW trên Apple có gì khác biệt?

Cách tiếp cận mà Apple thực hiện với ProRAW tương tự như cách Google lưu các tệp thô được xây dựng từ HDR Plus trên điện thoại Pixel. Apple ProRAW khác với RAW. Đối với người mới bắt đầu, ProRAW tận dụng lợi thế của các công nghệ chụp ảnh đa khung và tính toán như Smart HDR cũng như Deep Fusion và tích hợp chúng với độ sâu và tính linh hoạt của định dạng RAW.

Nhưng có 1 điều đặc biệt là ProRAW hoạt động trên cả bốn camera của iPhone 12 và ở Chế độ ban đêm. Nó sử dụng định dạng tệp Adobe Digital Negative, hoặc DNG, được hỗ trợ rộng rãi và chứa thông tin về màu 12-bit và hỗ trợ dải động 14 stop. Các tệp có dung lượng lớn, trung bình khoảng 25 MB.

MacOS và iOS đều sẽ hỗ trợ và có thể chuyển đổi tệp ProRAW, cũng như các ứng dụng như Lightroom và Pixelmator. Bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh ProRAW trong ứng dụng Ảnh. Các bức ảnh sẽ có một thẻ RAW trên chúng giống như cách video HDR làm. Vì tệp là DNG, các ứng dụng như Adobe Lightroom sẽ hoạt động, nhưng sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng hỗ trợ ProRAW. Điều mà Android chưa được hỗ trợ một cách hoàn hảo nhất.

Nhận được sự đầu tư và hậu thuẫn nhiều như vậy, ProRAW có thể 1 lần nữa tạo xu hướng mới về khả năng chụp ảnh RAW đảm bảo đầy đủ các chi tiết trên smartphone. Điều này là rất phù hợp với những người có đam mê chụp hình và chỉnh sửa ảnh nhiều. Và ProRAW cũng sẽ xuất hiện trên bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Đây quả là 1 tin khá tốt cho những iFan hay những người có nhu cầu chụp ảnh chất lượng gốc.

Tổng Kết

Là một hãng luôn tạo ra nhiều xu hướng mới, với việc ra mắt tính năng ProRAW với nhiều sự cải tiến đẳng cấp hơn hoàn toàn so với các điện thoại Android thì liệu rằng Apple sẽ tạo ra thêm 1 xu hướng mới về chụp ảnh để các hãng điện thoại khác nhìn theo đó mà học tập. Đây có vẻ là một điều rất đáng được mong chờ trong tương lai.

Hãy tải ngay iOS 14.3 để trải nghiệm tính năng chụp ảnh ProRAW trên bộ đôi iPhone mới nhé!