Phân tích Chế độ quay time-lapse là gì? Cách quay time-lapse

Đánh giá Chế độ quay time-lapse là gì? Cách quay time-lapse trên điện thoại là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Chúng ta hẳn đều đã nghe nhiều về chế độ quay time-lapse trên điện thoại, tuy nhiên việc hiểu rõ về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng tính năng này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng bước vào bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

1. Chế độ quay phim time-lapse là gì?

Quay phim time-lapse còn có tên gọi khác là tua nhanh thời gian, là một kỹ thuật ghép nhiều bức ảnh lại với tốc độ rất nhanh giúp người dùng thấy chuyển động của khung hình đó như trôi qua nhiều giai đoạn khác nhau chỉ trong thời gian ngắn.

Time-lapse có 2 hình thức tiếp cận là chụp ảnh time-lapse và quay phim time-lapse. Chụp ảnh time-lapse là chụp liên tục rất nhiều bức ảnh rồi ghép lại thành một đoạn video ngắn bằng phần mềm chuyên dụng. Quay phim time-lapse thì sử dụng ứng dụng có sẵn, cho phép chúng ta thấy từ 24 đến 30 hình ảnh đơn lẻ chụp ở thời điểm khác nhau trong vòng 1 giây một cách tự động.

Tuy đem lại thành quả tương tự nhau nhưng 2 cách tiếp cận này lại có những khác biệt nhất định trong quá trình thực hiện cũng như có những ưu, nhược điểm riêng. Chụp ảnh time-lapse cho chất lượng video cao nhưng cần tới phần mềm chuyên dụng. Trong khi đó, quay phim time-lapse tiện lợi hơn nhưng chất lượng thành quả sẽ không bằng.

Có một vài loại hình time-lapse mà bạn không nên bỏ qua nếu hứng thú với kỹ thuật này, đó là Drive lapse (cho phép bạn thấy được sự di chuyển của xe với tốc độ gấp 10 lần thực tế) và Floral Time-lapse (cho phép bạn quan sát toàn bộ quá trình hoa nở).

Chế độ quay time-lapse

Chế độ quay time-lapse

2. Video time-lapse khác gì so với các loại video khác?

Phân biệt với video thường

So với video thông thường, video time-lapse có thể tua nhanh thời gian từ vài chục cho tới hàng nghìn lần, cho thấy được toàn bộ quá trình của những chuyển động rất chậm như quá trình cây cối sinh trưởng, quá trình chuyển giao giữa ngày và đêm,…

Phân biệt với time-warp

Kỹ thuật time-lapse ngược lại với time-warp (làm chậm thời gian), Time-warp cho phép quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ thông thường với mục đích cho chúng ta thấy rõ được những chuyển động rất nhanh như viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng hay một con báo đang chạy.

3. Ưu điểm của video time-lapse

Sở hữu tính năng quay time-lapse, iPhone 14 series có thể hỗ trợ người dùng sáng tạo nhiều thước phim nghệ thuật độc đáo. Nhấn xem thêm về điện thoại iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 chính hãng đang được bán tại Thế Giới Di Động với giá SIÊU ƯU ĐÃI và kHUYẾN MÃI hấp dẫn.

– Các video time-lapse có thể đạt tới độ phân giải rất cao (2K, 4K, 5K,…), do đó chất lượng cũng hơn hẳn so với video từ cách quay phim thông thường.

– Bản chất của kỹ thuật time-lapse đã là một ưu điểm với khả năng tua nhanh chuyển động, tạo ra những video cho phép người xem thấy rõ những quá trình chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn để phục vụ vào nhiều mục đích khác nhau.

– Với việc tận dụng khả năng phơi sáng, time-lapse tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng (motion blur) được thấy rất nhiều trong các cảnh giao thông về đêm.

– Những chuyển động với tốc độ cao trong video tạo cảm giác mới mẻ, năng động và kịch tính.

Ưu điểm của video time-lapse

Ưu điểm của video time-lapse

4. Ứng dụng của time-lapse

Tạo video nghệ thuật

Với sự phát triển mạnh mẽ của các không gian nghệ thuật ngày nay, time-lapse là một cách tiếp cận bền vững, độc đáo và là một trải nghiệm thú vị đối với tất cả những người đam mê nhiếp ảnh trên thế giới.

Tạo video nghệ thuật

Tạo video nghệ thuật

Nghiên cứu

Kỹ thuật time-lapse được sử dụng rất phổ biến ở các chương trình chuyên biệt về khám phá tự nhiên, tìm hiểu về môi trường sống, về thế giới sinh vật. Time-lapse đưa những kiến thức khoa học tới gần hơn và rõ ràng hơn với con người.

Ứng dụng vào nghiên cứu

Ứng dụng vào nghiên cứu

5. Cách quay video time-lapse trên điện thoại

Lưu ý:

Để quay được video này thì điện thoại của bạn phải hỗ trợ tính năng time-lapse.Lấy nét ở một điểm cố định.Giữ máy ở vị trí hạn chế không bị rung lắc.Quay video ở một thời gian đủ dài.

– Cách quay time-lapse trên iPhone

Để sử dụng trình quay time-lapse trên iPhone, bạn hãy mở ứng dụng Camera trong điện thoại, sau đó thì chuyển sang chế độ TIME-LAPSE.

– Cách quay time-lapse trên các điện thoại Android

Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên điện thoại Samsung (Samsung A50), các hãng khác sử dụng hệ điều hành Android thực hiện gần tương tự

Bạn mở ứng dụng Camera > Kéo chọn chế độ Hyperlapse hoặc kéo chọn More để mở menu > Chọn Hyperlapse.

Quay time-lapse trên Android

Quay time-lapse trên Android

Mong rằng bài viết có thể đem lại thông tin hữu ích và cái nhìn tổng quan về chế độ time-lapse cho các bạn. Còn chần chừ gì mà không trải nghiệm ngay kĩ thuật thú vị này!