Đánh giá Chỉ số FPS là gì? FPS bao nhiêu chơi game tốt nhất?

Tổng hợp Chỉ số FPS là gì? FPS bao nhiêu chơi game phù hợp nhất? Cách tăng FPS là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Nếu bạn là một người thường chơi game trên máy tính, điện thoại thì chắc chắn đều biết đến chỉ số FPS. Vậy cụ thể FPS là gì, chỉ số FPS để chơi game là bao nhiêu và làm sao để tăng FPS. Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số FPS là gì?

FPS, hay còn được gọi là frames-per-second, là một thuật ngữ chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Nói cách khác nó giúp người dùng xác định xem mỗi giây card màn hình của bạn có thể xử lý được bao nhiêu lượng hình vẽ để hiển thị.

Chỉ số FPS càng cao chứng tỏ card đồ họa càng mạnh, chất lượng hiển thị của màn hình sẽ càng mượt mà, ít giật lag.

Chỉ số FPS chơi game càng mượt

Chỉ số FPS chơi game càng mượt

Ngoài ra, còn có khái niệm game FPS (First Person Shooter) là loại game bắn súng, mà trong đó, người chơi sẽ nhìn trận đấu thông qua góc nhìn thứ nhất, tức góc nhìn của người cầm súng để chiến đấu.

2. Ý nghĩa các thông số FPS bạn cần biết

– 24 FPS : Có thể nói thông số này là con số tối thiểu để người dùng có thể trải nghiệm hình ảnh hay xem video mà không bị làm phiền bởi giật lag. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu chơi games thì đây không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.

– 30 FPS : Mức FPS này đảm bảo hình ảnh không bị giật khi người dùng chơi những tựa game với tay cầm hay còn gọi là console.

– 60 FPS : Đây là thông số thông dụng nhất trong các tựa games online đang lưu hành, đảm bảo hình không bị giật lag khi đổi cảnh.

– 120 FPS: Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp sở hữu trong tay một em màn hình máy tính có tần số quét từ 120Hz đến 240Hz, thì đây chính là câu trả lời mà bạn cần. Mặc dù chi phí để đáp ứng yêu cầu của cấu hình này là khá cao, nhưng nó sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm chất lượng hình ảnh cực mượt mà và sắc nét.

– 240 FPS: Đây là thông số cao nhất mà người dùng có thể đạt được ở thời điểm hiện tại và rất khó để có thể nhìn ra sự khác biệt so với 120 FPS nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Hơn nữa với chỉ số này, bạn sẽ phải trang bị cho bản thân một máy tính với cấu hình phần cứng cao, vì vậy mà rất ít người dùng lựa chọn.

So sánh FPS 60 và FPS 120

So sánh FPS 60 và FPS 120

Bây giờ, cùng Thế Giới Di Động điểm qua một số hình ảnh để xem thử sự khác nhau giữa các mức độ FPS nhé!

3. FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất?

Câu hỏi FPS bao nhiêu chơi game là tốt nhất là một thắc mắc của rất nhiều game thủ. FPS chỉ là một trong nhiều chỉ số có liên quan đến một tựa game, để chọn lựa FPS phù hợp còn tùy thuộc vào loại game cũng như mong muốn về trải nghiệm chơi game của từng người chơi.

Nếu bạn thích game mượt mà hơn thì con số lý tưởng sẽ là FPS 120. Còn nếu quan tâm đến đồ họa hoặc chỉ muốn chơi game chất lượng vừa phải thì có thể chọn FPS thấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là FPS càng cao thì khung hình tải lên sẽ càng mượt, nghĩa là bạn có thể quan sát và xử lý các tình huống trong game tốt hơn.

FPS 120 và FPS 60

FPS 120 và FPS 60

4. Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Card đồ họa và CPU

Card đồ họa và CPU hầu như là linh hồn của một chiếc máy tính chơi game, và dĩ nhiên chúng là nhân tố chính quyết định đến thông số FPS. Như đã giới thiệu ở trên, card đồ họa kết xuất ra các khung hình, card đồ họa càng mạnh nghĩa là chỉ số FPS càng cao.

Tương tự, CPU đóng vai trò xử lý các hiệu ứng hình ảnh trong game, ảnh hưởng đến sự chân thực và chất lượng hiển thị của khung hình.

RAM

Với các game thủ, RAM là yếu tố không thể thiếu khi cân nhắc mua máy tính để chơi game. RAM là bộ phận giúp thiết bị load các chi tiết trong hình ảnh hiển thị trên màn hình. RAM càng phù hợp với tựa game đang chơi, tức đủ chỗ trống cho mọi dữ liệu liên quan thì hình ảnh hiển thị sẽ trơn tru và mượt mà hơn rất nhiều.

RAM

Màn hình

Nếu bạn nâng FPS máy lên cao nhưng tần số quét của màn hình lại quá thấp thì chất lượng hình ảnh cũng không được cải thiện là bao. Tần số quét của màn hình hiện nay thường ở mức 122 Hz hoặc 144 Hz, đây được đánh giá là mức ổn để truyền tải hết được lợi ích của FPS cao. Nhưng nếu muốn khung hình game nét căng hơn thì bạn cũng có thể trang bị tần số quét cao hơn nữa tùy ý thích.

5. Cách khắc phục tình trạng chỉ số FPS thấp

Cập nhật Driver

Driver đóng vai trò kết nối xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng, nên để cải thiện chỉ số FPS thấp, tăng hiệu suất khi chơi game, bạn nên cập nhật driver tại các trang chủ driver đang sử dụng.

Cập nhật Driver

Cập nhật Driver

Tắt các chương trình nền không cần thiết

FPS thấp làm cho khung hình chơi game của bạn bị lag, tuy nhiên nhiều chương trình chạy nền cũng gây ra tình trạng này. Khi chơi game dung lượng lớn, bạn nên tắt bớt các chương trình không cần thiết để dành tài nguyên cho tải game.

Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game

Hầu hết các game máy tính hiện nay đều hỗ trợ điều chỉnh đồ họa. Bạn có thể vào mục cài đặt của game và tắt bớt các hiệu ứng không cần thiết để game chạy mượt hơn để dễ xử lý tình huống trong game.

Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game

Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game

Nâng cấp phần cứng

Những cách nêu trên chỉ dùng để khắc phục phần nào tình trạng chỉ số FPS thấp. Nếu bạn quan tâm nhiều đến FPS của máy tính chơi game của mình và có điều kiện thì nên đầu tư phần cứng cho máy. Nâng cấp máy sẽ cải thiện hầu hết các vấn đề giật lag do cấu hình yếu, làm tăng trải nghiệm chơi game của bạn lên đáng kể.

6. Công cụ hỗ trợ đo FPS hiệu quả

Công cụ Xbox Game Bar

Xbox Game Bar là một công cụ hỗ trợ các tác vụ liên quan đến game. Những tính năng chính có thể kể đến như đo FPS, tùy chỉnh trò chơi, chụp, quay màn hình, truy cập nhanh tiện ích mà không cần phải rời khỏi game,…

Link tải Xbox Game Bar TẠI ĐÂY.

Xbox Game Bar

Xbox Game Bar

Công cụ MSI Afterburner

MSI Afterburner là công cụ đo hiệu suất chuyên sâu phổ biến hiện nay. MSI Afterburner hỗ trợ đo FPS trên hầu hết các GPU của các nhà sản xuất khác nhau với bảng phân tích chỉ số rất chi tiết và cụ thể.

Link tải MSI Afterburner TẠI ĐÂY.

7. FPS trong camera là gì?

FPS trong camera là chỉ số thể hiện tốc độ của khung hình khi quay phim, tức tổng số khung hình xuất hiện trong 1 giây của video. FPS càng cao thì hình ảnh trong thước phim sẽ càng mượt mà.

FPS trong camera

8. Một số câu hỏi thường gặp

FPS càng cao càng tốt đúng hay sai?

FPS càng cao càng tốt đúng nếu chỉ xét trên góc độ tốc độ khung hình, vì FPS càng cao thì chứng tỏ card màn hình xử lý hình ảnh càng tốt. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nên FPS cao, đồng thời các bộ phận xử lý liên quan cũng phải mạnh thì mới mang lại trải nghiệm chơi game tốt.

Tại sao tốc độ khung hình quan trọng?

Tốc độ khung hình trong video sẽ quyết định độ mượt mà, sắc nét của các hình ảnh. Tương tự, FPS trong game đóng vai trò quan trọng trong các game yêu cầu quan sát và xử lý nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm chơi game.

Tốc độ khung hình quyết định độ mượt mà, sắc nét của hình ảnh

Tốc độ khung hình quyết định độ mượt mà, sắc nét của hình ảnh

Nên chọn tốc độ khung hình bao nhiêu cho video?

Điều này còn phụ thuộc vào bạn muốn có được trải nghiệm như thế nào. Tuy nhiên, chỉ số FPS cao thường sẽ mang đến sự tối ưu trong việc xem video cũng như thưởng thức game hơn.

Phong cách/Chủ nghĩa hiện thực

Đối với các nhà sản xuất video cần chú ý chọn tốc độ khung hình vừa phải, cũng như tinh chỉnh các chi tiết, chuyển động sao cho nhìn thực tế nhất có thể nếu muốn hướng tác phẩm của mình đến chủ nghĩa hiện thực. Nếu tất cả các chi tiết trong video đều sắc nét thì sẽ gây rối mắt và trông không thật.

FPS cao có tác dụng gì không ?

FPS càng cao thì khung hình càng có tốc độ nhanh, người chơi game có thể nắm bắt và xử lý nhanh hơn để chiếm ưu thế trong các game chiến đấu.

FPS cao giúp chiếm ưu thế trong các game chiến đấu

FPS cao giúp chiếm ưu thế trong các game chiến đấu

Tốc độ khung hình với độ phân giải cái nào quan trọng?

Điều này tùy thuộc vào tựa game bạn đang chơi. Nếu chơi các game thể thao, bắn súng thì FPS sẽ quan trọng hơn vì cần xử lý nhanh, còn đối với các game nhập vai thì độ phân giải cao sẽ giúp gia tăng trải nghiệm thực tế cho bạn.

Vừa rồi là một số thông tin về FPS. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi! Chúc bạn thành công trong mọi lĩnh vực.