Phân tích Chiết suất mắt kính là gì? Và phân loại chiết suất

Tập hợp Chiết suất mắt kính là gì? Nên chọn chiết suất mắt kính bao nhiêu? là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Chiết suất mắt kính là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần để tâm khi mua mắt kính. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin bạn nên biết về chiết suất mắt kính và cách chọn chiết suất mắt kính phù hợp.

1. Chiết suất mắt kính là gì?

Mỗi loại vật liệu như: thuỷ tinh, nhựa trong suốt, pha lê, kim cương,… sẽ có khả năng khúc xạ ánh sáng khác nhau. Và chiết suất được hiểu là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ ánh sáng của từng loại vật liệu. Chỉ số này được tính bằng tỷ lệ vận tốc giữa môi trường truyền với vận tốc môi trường không khí.

Hiện nay nhờ áp dụng các công nghệ và vật liệu cao cấp, tròng kính có chiết suất càng cao được sản xuất với đặc điểm càng mỏng, càng gọn nhẹ giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi đeo kính.

2. Phân loại chiết suất của mắt kính là gì?

Mắt kính chiết suất 1.56

Chiết suất 1.56 được tính là dòng chiết suất trung bình với độ truyền ánh sáng lên tới 99% cùng khả năng chống quang tốt. Những người có độ mắt từ 0 đến 2.5 độ sẽ phù hợp với mắt kính có chiết suất 1.56.

Mắt kính chiết suất 1.60

Đây là loại mắt kính có chiết suất cao hơn so với chiết suất 1.56. Do đó, tròng kính chiết suất 1.60 sẽ mỏng, nhẹ hơn nhưng lại siêu cứng. Độ truyền quang vẫn đạt tới 99% và phù hợp với người có độ cận từ 0 đến 3.5 diop.

Mắt kính chiết suất 1.67

Tròng kính chiết suất 1.67 mỏng và nhẹ, tốt hơn so với tròng kính chiết suất 1.60. Loại tròng kính này được làm từ vật liệu kính MR7 cao cấp có khả năng chống trầy xước.

Một điểm đặc biệt ở loại tròng chiết suất 1.67 là khả năng hạn chế tăng độ cho mắt, giữ độ mắt dài lâu nhờ được thiết kế mỏng, vùng nhìn rộng. Đây là loại tròng phù hợp với người có độ cận từ 0 đến 7 diop.

Mắt kính chiết suất 1.74

Chiết suất 1.74 là chiết suất cao, thuộc về công nghệ độc quyền của các thương hiệu mắt kính lớn trên thế giới. Tròng kính có chiết suất 1.74 thường siêu mỏng, siêu trong suốt. Tròng có thiết kế triệt tiêu độ cầu giúp kính phẳng làm vùng nhìn rộng, xa và rõ ràng hơn.

Đặc biệt ở chiết suất 1.74, người ta có thể đánh bóng đường mép tròng kính và mài chúng trở nên trong suốt nên không nhìn thấy phần rìa của mép kính.

Bên cạnh đó, loại tròng này còn thường được làm từ chất liệu MR7, có thể lắp những loại gọng khoan ốc, không vành, gọng treo. Mắt kính chiết suất 1.74 phù hợp với đối tượng từ 7.0 diop trở lên.

3. Bảng tổng hợp chiết suất mắt kính

Chiết suất mắt kính

Đặc điểm

Khuyên dùng

Chiết suất thấp

1.50

– Độ truyền ánh sáng lên tới 99%.

– Khả năng chống quang tốt.

– Tròng kính dày.

Người có độ cận từ 0 đến 2,5
Chiết suất trung

1.53, 1.56, 1.59, 1.60

– Tròng kính mỏng, nhẹ trong hơn, siêu cứng.

– Hạn chế tình trạng tăng độ.

– Giữ độ trong dài lâu.

Người có độ cận từ 0 đến 7
Chiết suất cao

1.67, 1.74

– Siêu mỏng, siêu trong suốt.

– Thiết kế triệt tiêu độ cầu.

– Được làm từ chất liệu bền bỉ.

Người có độ cận từ 7 độ trở lên

4. Vì sao nên chọn mắt kính chiết suất cao?

Thoải mái

Tròng kính có chiết suất cao thường có trọng lượng nhẹ hơn tròng kính thông thường nhờ khả năng khúc xạ ánh sáng tốt hơn. Điều này giúp giảm trọng lượng chung của mắt kính và khiến người đeo cảm thấy thoải mái hơn, không bị nặng sống mũi.

Thẩm mỹ cao

Do độ mỏng của loại tròng chiết suất cao nên những chiếc mắt kính có loại tròng này sẽ khiến đôi mắt người dùng trông tự nhiên hơn và đẹp hơn.

Chống va đập, trầy xước

Một số chất liệu đặc biệt như polycarbonate (1.59) và Trivex (1.53) có độ bền tốt hơn so với các loại kính gọng nhựa thông thường. Do đó, chúng rất phù hợp với những người năng động hay trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi chọn kính không gọng hoặc gọng xẻ cước, bạn cũng nên sử dụng chất liệu polycarbonate (1.59) hoặc Trivex (1.53) để đảm bảo độ bền của kính.

Chống tia UV hiệu quả

Các loại mắt kính có chiết suất tròng kính cao có thể giúp bảo vệ mắt người dùng khỏi tia UV tốt hơn, tăng cường khả năng chống lại các tia UVA/UVB có hại từ ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở mắt.

5. Cách chọn chiết suất mắt kính phù hợp

Độ cận thấp

Nếu bạn không bị cận quá nặng, bạn có thể thoải mái lựa chọn những loại kính có chiết suất thấp từ 1.5 đến 1.6. Tuy tròng kính có chiết suất cao sẽ được thiết kế mỏng và nhẹ hơn nhưng vốn tròng kính độ thấp đã không quá dày và nặng.

Bạn cũng nên chọn lựa kính có độ phủ tốt và có những tính năng nổi bật như lọc ánh sáng xanh, đổi màu,… phù hợp với nhu cầu sử dụng và gu thẩm mỹ của bạn.

Độ cận từ 2 đến 4 độ

Ở độ cận này, bạn cũng có thể lựa chọn tròng kính có chiết suất từ 1.5, 1.56, 1.59 đến 1.6. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tròng kính có chiết suất càng cao như 1.59 hay 1.6 thì kính của bạn sẽ càng mỏng, nhẹ và bền bỉ hơn.

Độ cận trên 4 độ và viễn trên 3 độ

Bạn sẽ cần những chiếc kính có chiết suất cao từ 1.59, 1.60 hoặc 1.67 ở mức độ cận này. Bên cạnh đó, việc lựa chọn gọng kính phù hợp cũng sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho tròng kính của bạn nói riêng và mắt kính nói chung.

Nên lựa chọn kiểu dáng đơn giản, kích thước nhỏ để tròng kính trông mỏng và đẹp hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tròng đánh kỹ thuật số để làm giảm độ dày của tròng và mang lại góc nhìn sắc nét hơn cho mình.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chiết suất mắt kính. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn một ngày tốt lành!