Review Chip Apple M1X là gì? Ngày ra mắt, thông số hiệu năng

Nhận định Chip Apple M1X là gì? Ngày ra mắt, thông số, hiệu năng là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Sau con chip Apple M1 thì dạo gần đây, nhiều thông tin đã tiết lộ cho rằng năm nay Apple sẽ tiếp tục trang bị cho những chiếc MacBook một mẫu chip mới với tên gọi Apple M1X (hoặc Apple M2). Những câu hỏi như chip Apple M1X (Apple M2) là gì? Apple M1X (Apple M2) khi nào ra mắt? Apple M1X (Apple M2) hiệu năng thế nào?… Sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới đây.

Chip Apple M1X (Apple M2) là gì?

Có thể Apple M1X (Apple M2) là thế hệ chip tiếp theo của Apple Silicon. Đây sẽ là bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM thứ hai của Apple được thiết kế cho các sản phẩm Mac, MacBook, iMac,… trong tương lai.

Theo thông tin rò rỉ từ leaker nổi tiếng @dylandkt vào đầu tháng 07/2021, Apple đang có kế hoạch giới thiệu chip Apple M1X (Apple M2) đầu tiên trong các phiên bản MacBook Air nâng cấp ra mắt thời gian tới. Những mẫu MacBook Air này sẽ không chỉ được cải tiến mạnh mẽ về cấu hình, mà con sở hữu thay đổi mạnh mẽ về ngoại hình, với thiết kế đầy màu sắc tương tự như dòng iMac 2021 (ra mắt vào cuối tháng 04/2021) vốn được đánh giá rất tích cực.

Trên thực tế, đây không hẳn là thông tin mới bởi trước đó vào tháng 5, một chuyên gia công nghệ nổi tiếng là Jon Prosser cũng đã tiết lộ thông tin cho biết Apple đã hoàn tất đánh giá, thử nghiệm đối với các mẫu thiết kế MacBook mới, đi kèm nhiều sắc khác nhau, bao gồm cả màu xanh lam. Điều này là hợp lý bởi phong cách trẻ trung, năng động, nhiều màu đang được Apple áp dụng rất thành công trên iPhone và iMac thế hệ mới.

Vậy chip Apple M1X (Apple M2) hiệu năng mạnh như thế nào?

Theo nguồn tin từ trang GSMArena, Apple M1X (Apple M2) sẽ có thể được xây dựng trên tiến trình TSMC’s N5P, một phiên bản tinh chỉnh của tiến trình 5nm trên con chip M1. Việc thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn cũng cho phép nhà sản xuất thu nhỏ kích thước của khuôn chip, giúp giảm giá thành sản xuất và gia tăng mật độ bóng bán dẫn. Do đó, Apple cũng có thể dựa vào đặc điểm này để bổ sung thêm nhiều lõi hơn vào CPU, từ đó làm tăng hiệu suất xử lý.

Bên cạnh đó, trang LeaksApplePro còn chia sẻ rằng chip Apple M1X (Apple M2) hiệu năng chắc chắn sẽ mạnh hơn hơn với 12 nhân (gồm 4 nhân tiết kiệm năng lượng và 8 nhân hiệu suất cao, gấp đôi số lõi hiệu suất so với chip M1) cùng 256 đơn vị xử lý. Với thông số này ta hoàn toàn có thể hy vọng hiệu năng chip M1X (Apple M2) sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của thiết bị, đặc biệt là khi máy xử lý các ứng dụng liên quan đến công việc đồ họa. Ngoài ra con chip thế hệ tiếp theo của Apple Silicon có thể hỗ trợ RAM lên đến 64 GB.

Bên cạnh đó, chip Apple M1X (Apple M2) có thể sẽ được trang bị GPU 16 lõi hoặc 32 lõi, một sự nâng cấp mạnh so với 8 lõi trên con chip M1 trước đây. Với sự cải tiến  này, mình rất trông đợi chip M1X sẽ cải thiện các tác vụ liên quan đến AI (quản lý tài nguyên máy, kiểm soát nhiệt độ, webcam, trải nghiệm stream video,…) cũng như nâng cao trải nghiệm các nội dung đa phương tiện.

Chưa hết, thế hệ tiếp theo của chip Apple M1 với 16 lõi GPU tích hợp sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật cho thiết bị, bảo vệ an toàn dữ liệu của người dùng.

Apple M1X (Apple M2) khi nào ra mắt? Các sản phẩm nào sẽ được trang bị chip này?

Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – đối tác lâu năm của Apple – được cho là đã bắt đầu khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt con chip này vào tháng 4 năm 2021. Một số thông tin cho rằng chip Apple M1X (Apple M2) rất có thể sẽ sẵn sàng ra mắt thương mại trong tháng 7 này nhưng mình nghĩ điều đó cũng hơi khó xảy ra (bởi vì sắp hết tháng 7 rồi).

Hơn nữa thì theo báo cáo từ Bloomberg, Apple đang đi tới những công đoạn cuối trong quy trình phát triển sản phẩm kế thừa cho mẫu chip ‌M1 tại phòng thí nghiệm của hãng ở Cupertino. CPU mới nhiều khả năng sẽ xuất hiện đầu tiên trên dòng sản phẩm Macbook Pro (bao gồm mẫu MacBook Pro 14 và 16 inch). Dòng sản phẩm này có thể sẽ ra mắt khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay.

Bên cạnh Macbook Pro, mình cũng mong đợi được thấy con chip này xuất hiện trong các mẫu iMac cỡ lớn dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Những chiếc iMac 24 inch của Apple đã ra mắt vào tháng 4 vừa qua sử dụng chip ‌M1‌ nhưng sẽ có một phiên bản lớn hơn ra mắt cuối năm và đi kèm với con chip mạnh mẽ hơn.

Lưu ý: Bài viết sẽ được liên tục cập nhật cho đến khi chip Apple M1X ra mắt chính thức, các bạn nhớ theo dõi bài viết hàng tuần nhé!