Review Chuột đứng là gì? Có nên mua chuột đứng để chơi game?

Tìm hiểu Chuột đứng là gì? Có nên mua chuột đứng để chơi game? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Chuột đứng có lẽ là một loại chuột vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy chuột đứng là gì? Tại sao nó lại có cái tên như vậy và có nên mua chuột đứng để chơi game? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về thiết bị này. Cùng mình tìm hiểu ngay thôi nào!

Chuột đứng là gì? Có nên mua chuột đứng để chơi game?

I. Chuột đứng là gì?

Chuột đứng có tên tiếng Anh là Vertical mouse hay thường được mọi người gọi là chuột công thái học (ergonomic mouse). Thiết bị này là một chuột máy tính và đúng như tên gọi của nó thay vì có hình dáng dẹt, nằm ngang như các chuột truyền thống khác thì chuột đứng lại mang cho mình hình chóp đứng độc đáo.

Chuột đứng được ra đời với mục đích đem lại những trải nghiệm sử dụng chuột tốt nhất, giúp cho tay và cẳng tay của người dùng khi sử dụng chuột được để ở vị trí thoải mái và tự nhiên hơn. Để làm được điều đó, chuột đứng đã bố trí các phím bấm nằm tại các vị trí nhất định ở hai bên thân chuột thay vì nằm ở phía trên lưng như chuột truyền thống.

II. Ưu điểm của chuột đứng là gì?

  • Tránh tình trạng ngửa cổ tay và cẳng tay: Với hình dạng và thiết kế đặc biệt của mình chuột đứng sẽ giúp người dùng tránh được tình trạng ngửa cổ tay và cẳng tay. Việc xoay chuột ngược kim đồng hồ quá nhiều, lâu ngày gây chèn ép dây thần kinh trung gian dẫn đến hội chứng ống cổ tay.
  • Giúp cho cổ tay và cẳng tay khi sử dụng chuột ở tư thế thoải mái và tự nhiên: Yếu tố này giúp người dùng giảm thiểu việc sử dụng cơ trong khi dùng chuột.
  • Điều khiển chuột bằng cẳng tay thay vì cổ tay: Ưu điểm này giúp cho cổ tay không bị mỏi, cẳng tay khỏe hơn nên dù dùng chuột thời gian dài vẫn cảm thấy rất thoải mái.
  • Giữ mặt dưới cổ tay của bạn khỏi bàn làm việc: Khi sử dụng chuột đứng, nắm thân chuột nên mặt dưới cổ tay sẽ tránh được việc tiếp xúc với bàn làm việc mang lại cảm giác dễ chịu, lướt chuột nhẹ nhàng hơn.

III. Nhược điểm của chuột đứng

  • Hầu hết chuột dọc hoạt động bằng pin: Có lẽ đây là nhược điểm gây bất tiện nhất của chuột đứng. Thay vì được kết nối trực tiếp với máy tính qua dây thì hầu hết chúng đều chạy bằng pin. Khi pin yếu sẽ không có được sự ổn định và cũng
  • Giá thành cao hơn so với chuột truyền thống: Để sở hữu một chiếc chuột dọc bạn sẽ phải đầu tư một số tiền nhiều hơn đáng kể so với việc mua chuột laser truyền thống.
  • Mất thời gian để làm quen sử dụng: Thường chúng ta hay sử dụng chuột truyền thống với hình dạng dẹt quen rồi nên khi sử dụng chuột đứng, với cách cầm khác, nút nhấn nằm ở vị trí khác nên cần phải có thời gian để làm quen với yếu tố mới này. Đôi khi việc thay đổi rất khó khăn vì thời gian sử dụng chuột truyền thống quá lâu, khi trải nghiệm chuột đứng sẽ mang lại cảm giác lạ lẫm, khó có được những thao tác nhanh như chuột thường.

IV. Lưu ý khi sử dụng chuột?

  • Tùy thuộc vào kích thước của bàn tay, hình dạng của chuột và cách bố trí, sắp đặt các nút đôi khi nhiều chuột không phù hợp với bàn tay của bạn. Vậy nên hãy chọn cho mình loại chuột đứng có kích thước và thiết kế hợp với bản thân để có được những trải nghiệm tốt nhất.
  • Chuột dọc thường có hay hoặc nhiều nút chức năng khác nhau khiến cho ngón cái của bạn không nằm ở vị trí lí tưởng, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển, sử dụng chuột của bạn.
  • Nếu thay đổi đột ngột từ một chuột có hình dáng thấp hơn sang hẳn chuột có hình dạng thẳng đứng sẽ mang lại cảm giác rất khác và gây khó khăn khi sử dụng vì ban đầu vẫn chưa quen dùng.

V. Có nên sử dụng chuột đứng để chơi game không?

Nhìn chung có nên sử dụng chuột đứng để chơi game hay không còn phụ thuộc vào sự trải nghiệm và sở thích của từng cá nhân. Nhưng việc chơi game bằng chuột đứng sẽ giúp bạn hạn chế được chuyển động của cổ tay và ngón tay thay vào đó là sử dụng chuyển động nhiều hơn từ từ khuỷu tay và vai của mình khi chơi. Điều này giúp bạn hạn chế được nguy cơ đau, mỏi cổ tay dù chơi game ở thời gian dài với cường độ cao và ngăn ngừa được cả tổn thương trong tương lai.

Tuy là sẽ hơi khó điều khiển và thao tác nhanh lúc đầu nhưng vì đảm bảo cho sức khỏe lâu dài, tránh được các tình trạng mỏi cổ tay thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ để việc thay thế, sử dụng chuột đứng để chơi game. Biết đâu nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác chơi mới lạ, thú vị và có được kết quả chơi game tốt hơn.

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết có nên mua chuột đứng để chơi game hay không. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn biết thêm điều gì thú vị về chuột đứng nữa, đừng ngần ngại bình luận phía dưới để mọi người cùng biết nhé!