Tập hợp Codec là gì? Quan trọng không và cần bao nhiêu codec

Liệt kê Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Bạn có từng nghe hoặc biết qua thuật ngữ codec chưa? Bạn có biết codec là gì? Codec sẽ có những loại nào và có quan trọng không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Codec là gì?

Codec là bộ phần mềm hoặc thiết bị dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu lớn để tối ưu hóa quá trình truyền tải tập tin. Codec được ghép thành bởi hai từ “coder và decoder” – Là một phần mềm máy tính dùng bộ nén để giảm kích thước của một tập tin lớn hoặc chuyển đổi giữa âm thanh analog và digital. Chúng ta thường thấy từ này đi kèm với âm thanh và video, đó là audio codec và video codec.

2. Các loại Codec phổ biến là gì?

Có các loại codec cho dữ liệu (PKZIP), hình ảnh tĩnh (JPEG, GIF, PNG,…), âm thanh (MP3, AAC,…) và video (Cinepak, MPEG-2, H.264, VP8, HEVC/H.265,…).

Ngoài ra, bởi vi có rất nhiều codec cho nên còn có các codec pack (bộ codec) để hỗ trợ nhiều dạng file khác nhau như: X Codec Pack, K-Lite Codec Pack, K-Lite Mega Codec Pack, và rất nhiều bộ codec khác bạn có thể tìm kiếm và tải xuống từ Internet nếu như codec pack sẵn có trên Windows không hỗ trợ đầy đủ đuôi file của bạn.

3. Tại sao codec quan trọng?

Không có codec sẽ không giải mã được các đuôi file thuộc về codec đó, hoặc không đúng bộ codec thì quá trình giải mã 1 tệp sẽ chậm hơn. Ví dụ: Mở một file xem phim có thể phải chờ tải rất chậm do máy tính không có bộ codec để giải mã bộ phim đó.

Ngoài ra, codec còn tồn tại trên mô hình phương tiện truyền trực tuyến trên Internet, không có codec thì sẽ không thể xem phương tiện truyền trực tuyến trên Internet như phim, ảnh, nhạc,… Do không có bộ giải mã các tệp trên Internet. Từ quay phim cho đến chỉnh sửa để mã hóa các tệp phương tiện truyền trực tuyến, codec có liên quan đến mọi bước trong quá trình thực hiện.

4. Máy tính cần bao nhiêu codec?

Như đề cập ở trên máy tính cần rất nhiều codec. Tuy nhiên khi mua máy có sẵn hệ điều hành hoặc khi cài hệ điều hành như Windows 10 thì các codec cần thiết sẽ được cài sẵn. Trừ khi bạn sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Adobe Premiere, Adobe After Effects hoặc AutoCAD thì có thể máy tính sẽ cần các bộ codec chuyên dụng hơn, thường sẽ được cài đặt chung với phần mềm nên không cần phải tìm tải.

Bài viết đã khái quát sơ lược về Codec. Hy vọng bạn đọc cảm thấy bài viết hữu ích và đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!