Phân tích Codex game là gì? Tại sao lại không nên thực hiện

Nhận định Codex game là gì? Quy trình và tại sao lại không nên thực hiện là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Codex game hay crack game là một hành động bẻ khóa các game bản quyền, rất phổ biến trong ngành game. Nhiều game thủ cũng thường sử dụng bản game dạng này để tiết kiệm. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều hệ lụy bên cạnh những lợi ích trước mắt. Hãy cùng tìm hiểu xem codex game là gì, quy trình và những lý do chúng ta không nên thực hiện nhé!

Codex game là gì?

Giải nghĩa về codex game

Codex game là một thuật ngữ dùng để chỉ những tựa game có trả phí đã được bẻ khóa hay còn bị gọi là crack. Game bản codex sẽ cho người chơi trải nghiệm miễn phí vì vậy những game bản codex được xem là những game phát hành không chính thống hay còn gọi là “game lậu”. Thông thường game bản lậu chiếm phần lớn là những tựa game offline từ vô danh đến cực kỳ nổi tiếng.

Hỗ trợ code đơn giản

Quy trình codex game diễn ra thế nào?

Việc codex một game sẽ rất phức tạp, nên việc mà đơn phương độc mã đi bẻ khóa một game là vô cùng khó khăn. Vì vậy, việc codex sẽ được một nhóm hay tổ chức tham gia thực hiện. Những nhóm hay tổ chức này được gọi là “Hacker”. Cách thức để có thể codex được một game có thể khác nhau phụ thuộc vào từng loại game, nhưng quy trình codex sẽ có những bước chung:

Trước tiên là phải có bản chính thống. Hacker sẽ mua game từ nhà phát hành một cách chính thống (có trả phí).

Sau khi đã có được một bản hoàn thiện của game thì những Hacker sẽ tiến hành phân tích và bẻ khóa. Việc phân tích và bẻ khóa là vô cùng phức tạp nhưng tùy vào sự bảo mật của từng tựa game sẽ có thời gian phân tích và bẻ khóa khác nhau. Game bảo mật thấp thì vài ngày đến một tuần, còn game có tính bảo mật cao và chặt chẽ sẽ từ 1 tháng đến vài tháng.

Bẻ khóa game

Bẻ khóa game

Sau khi bẻ khóa thành công thì lúc này Hacker đã biến một game từ trả phí thành miễn phí, bản game này chính là bản codex. Hacker tiếp tục phát tán bản codex game này qua Internet. Việc phát tán có hai cách:

    • Chia sẻ file hàng ngang: đây là hình thức chia sẻ file codex của game cho các cửa hàng sau đó bán lại cho các người chơi với mức giá thấp hơn rất nhiều so với bản phát hành chính thống.
    • Chia sẻ file qua các website: đây là hình thức phổ biến vì nó đơn giản. Chỉ cần upload lên một trang web là mọi người có thể download về và chơi ngay.

Việc cuối cùng mà các Hacker làm để có bản codex hoàn thiện và người chơi có thể trải nghiệm là nhân bản những liên kết và cho phép người chơi Download.

Tại sao không nên sử dụng bản game này

Không phải game thủ nào cũng có điều kiện để chi trả một khoản phí mua game để trải nghiệm. Việc chơi những bản codex sẽ tiết kiệm được chi phí khá lớn ban đầu nhưng vẫn có thể giúp người chơi trải nghiệm được tựa game yêu thích. Tuy nhiên, vì đây là bản codex của game nên rủi ro về tính bảo mật đã không còn được đảm bảo dẫn đến những hệ luy kéo theo như virus máy tính có thể xâm nhập, những tính năng trong game có thể lỗi hoặc việc trải nghiệm game sẽ không được hoàn hảo nhất đối với người chơi.

1. Đây là việc làm quy phạm pháp luật

Nhà phát hành game đã đầu tư rất nhiều công sức và chất xám để có thể tạo ra được những game hay thì hành vi codex trước hết là vi phạm pháp luật vi phạm quyền tác giả. Việc trả công lại cho họ thông qua việc trả phí để trải nghiệm là việc được pháp luật bảo hộ.

Cửa hàng game chính thống có bản quyền

Cửa hàng game chính thống có bản quyền

Những hành vi codex có thể sẽ bị truy cứu vì nó làm ảnh hưởng lớn đến việc phát hành game của nhà phát hành và những người dùng bản codex đang tiếp tay để thực hiện hành vi trái pháp luật.

2. Nguy cơ gây mất an toàn cho bản thân

Như đã đề cập, sử dụng bản codex mang tới nhiều rủi ro đi kèm như việc virus có thể tràn vào máy tính vì bản codex đã bị bẻ khóa cho nên khi vào máy tính, những mã độc virus có thể len lõi theo những lổ hỏng đó theo vào máy tính gây nghẽn, chậm hoặc thậm chí đánh cắp thông tin hay dữ liệu từ máy tính người dùng.

Nguy cơ virus xâm nhập

Nguy cơ virus xâm nhập

Chơi game codex có lợi về chi phí ban đầu, nhưng tìm ẩn rủi ro mất những dữ liệu quan trọng cũng như chi phí sửa chửa vá lỗi sẽ đắt rất nhiều lần so với việc bỏ tiền mua gaem được phát hành chính thống. Khi đó sẽ được đảm bảo là game sạch, tính bảo mật cao cũng như virus xâm nhập là không có.

3. Trải nghiệm kém

Bản codex là bản mà đã bẻ khóa nên việc ổn định trong game sẽ không bằng so với bản chính thức do trong quá trình codex có thể Hacker phải có những thao tác bỏ lệnh hay thay đổi lệnh để có thể bẻ khóa. Đi kèm với đó là việc những tính năng trong game sẽ bị lỗi hoặc sẽ thiếu nhiều tính năng dẫn đến việc trải nghiệm game không còn được hoàn chỉnh nhất. Bên cạnh đó, những lỗi vặt có thể hay xảy ra như out game, tự khởi động lại game cũng như đơ game là điều không hiếm gặp.

Hỗ trợ code đơn giản

Lỗi game do sử dụng bản codex

4. Kết luận

Những tựa game bản quyền sẽ đảm bảo được những quyền lợi mang đến cho người chơi cũng như mang đến một trải nghiệm game tuyệt vời và an toàn. Chơi những tựa game bản quyền không những đẹp từ đồ họa, mà còn an toàn cho máy tính người chơi.

Giá thành để có thể sở hữu những tựa game hiện tại cũng không còn quá cao, nhà phát hành cũng có những đợt giảm giá để những người chơi có thể tiếp cận được với game bản quyền, nâng tầm trải nghiệm. Vì vậy, sử dụng game có bản quyền là một cách để bảo vệ chính bản thân mình và thể hiện sự tôn trọng trước sản phẩm trí tuệ của người khác.

Trên đây là tổng quan về định nghĩa codex game, quy trình và lý do vì sao không nên thực hiện. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn và góp phần tạo nên một cộng đồng game văn minh hơn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!