Khám phá Cổng HDMI (ARC) là gì? Cách kết nối đơn giản nhất

Tập hợp Cổng HDMI (ARC) là gì? Dùng để làm gì? Cách kết nối đơn giản là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Hiện nay, một số dòng tivi được trang bị thêm cổng HDMI ARC. Vậy cổng HDMI (ARC) dùng để làm gì? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Cổng HDMI (ARC) là gì?

ARC viết tắt của “Audio Return Channel”. Cổng HDMI (ARC) là một cổng HDMI thông thường nhưng được trang bị thêm tính năng suất ngược âm thanh ra loa, dàn máy, với duy nhất 1 sợi cáp HDMI.

Giờ đây, bạn không còn cần sử dụng một cáp âm thanh composite bổ sung hoặc một cáp quang khi kết nối bộ thu Audio/Video (A/V) hoặc hệ thống âm thanh vòm với TV.

2. Cổng HDMI (ARC) dùng để làm gì?

Cổng HDMI (ARC) hỗ trợ truyền tín hiệu hai chiều giữa màn hình hiển thị và thiết bị âm thanh. Với nó, bạn có thể tiết kiệm dây cáp, giảm chi phí lắp đặt các thiết bị điện tử trong nhà.

Thay vì một bộ thu âm chuyên nghiệp, HDMI (ARC) có thể giúp bạn kết nối soundbar với tivi, từ đó bạn có thể sử dụng nó cho mọi thiết bị kết nối với TV, bao gồm đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi và các thiết bị khác.

Ngoài ra, tivi và các thiết bị có cổng HDMI ARC được trang bị tính năng đồng bộ điều khiển từ xa, chỉ cần dùng remote để điều khiển cả hai.

3. Sự khác biệt giữa cổng HDMI và HDMI (ARC)

HDMI ARC phù hợp với TV thông minh có thể tạo âm thanh thông qua một ứng dụng như Amazon Prime Video, Netflix và các ứng dụng khác vì âm thanh sẽ truyền qua loa TV nếu bạn sử dụng nó với đầu đĩa DVD, đầu đĩa Blu-ray và các thiết bị liên quan khác.

Trong khi đó, cổng HDMI thông thường chỉ có thể nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị khác (đầu đĩa, laptop, dàn máy,…) chứ không thể xuất được. Với ARC, bạn có khả năng kết nối mọi thứ với TV và TV sẽ truyền âm thanh xuống cáp HDMI vào soundbar, bạn không cần bất kỳ dây cáp nào để thực hiện thao tác này.

4. Ưu, nhược điểm của cổng HDMI (ARC) là gì?

Ưu điểm

– Cho phép xuất âm thanh ra loa, dễ dàng kết nối tivi với dàn máy, mà không cần sợi dây cáp âm thanh thông thường.

– Cho chất lượng hình ảnh và video sắc nét.

Nhược điểm

Cáp HDMI ARC không thể gửi âm thanh HD hoặc âm thanh tốc độ bit cao được sử dụng bởi các tiêu chuẩn như Dolby Atmos và DTS: X.

Một số TV còn làm giảm chất lượng đầu ra âm thanh qua ARC, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh ngay cả khi nó có nguồn gốc là âm thanh 5.1. Điều này không phổ biến, nhưng tùy thuộc vào nhà sản xuất và dòng TV, bạn có thể thực sự phải nghe chất lượng âm thanh thấp hơn qua ARC.

5. Cách kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)

Những lưu ý khi kết nối:

– Khi mua các thiết bị như loa, âm ly,… bạn nên hỏi người bán hàng xem sản phẩm có hỗ trợ ARC không hoặc tự nhìn ở cổng HDMI có ký hiệu ARC hay không.

– Nếu bạn thực hiện đúng như hướng dẫn mà không có âm thanh, hình ảnh thì bạn hãy thay dây cáp HDMI mới, có thể dây cáp cũ của bạn đã hỏng.

Điều kiện kết nối

Đầu tiên bạn phải thoả mãn các điều kiện:

– Tivi có cổng HDMI (ARC).

– Trên dàn máy, âm ly, loa có cổng HDMI OUT có hỗ trợ ARC (không phải cổng HDMI OUT nào cũng có ARC, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua hoặc xem hướng dẫn sử dụng của thiết bị có đề cập đến chuẩn kết nối này không).

– Sợi cáp HDMI.

Hướng dẫn cách kết nối

Bước 1: Bạn cắm một đầu cáp HDMI vào cổng HDMI ARC của tivi.

Bước 2: Bạn hãy cắm đầu còn lại của cáp HDMI vào cổng HDMI ARC (OUT) của thiết bị âm thanh.

Bước 3: Trên tivi nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Mong rằng sau bài viết này bạn đã hiểu thêm về cổng HDMI (ARC) đồng thời biết cách kết nối chúng. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích đến mọi người xung quanh nhé.