Tìm hiểu Công nghệ Dolby Audio là gì? Có những ưu điểm gì?

Tìm hiểu Công nghệ Dolby Audio là gì? Có những ưu điểm gì là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Dolby Audio, Dolby Audio Premium là hai công nghệ âm thanh thường được sử dụng trên các dòng điện thoại, laptop hiện nay. Vậy thì những công nghệ này có những ưu điểm gì? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về Dolby Audio, Dolby Audio Premium. Cùng xem ngay thôi!

1. Công nghệ Dolby Audio là gì?

Giới thiệu

Công nghệ Dolby Audio là công nghệ âm thanh vòm nổi tiếng giúp tăng cường tính chân thực trong âm thanh. Công nghệ này giúp tối ưu hoá chất lượng âm thanh của điện thoại, mang lại trải nghiệm âm nhạc sống động hơn cho các thiết bị di động.

Ưu điểm

Công nghệ Dolby Audio tập trung tối ưu hoá và cải thiện những yếu tố sau:

– Giả lập âm thanh vòm: Tạo nên hiệu ứng âm thành vòm (âm thanh phát ra từ nhiều hướng) bằng phần mềm giúp âm thanh hay hơn.

– Bộ chỉnh âm thanh thông minh: Cho phép bạn thay đổi các thông số như bass (âm trầm), treble (âm cao),… trong bài hát.

– Lọc âm thanh: Giúp âm thanh trong trẻo hơn và loại bỏ hầu hết các tạp âm.

– Cải thiện chi tiết âm thanh: Cải thiện chi tiết của những âm thanh phụ như tiếng va chạm nhỏ của đồ vật hoặc lời thoại của nhân vật xung quanh trong phim.

Ứng dụng Dolby Audio trong đời sống

Công nghệ Dolby Audio mang đến nhiều ứng dụng trong đời sống như:

– Tiêu chuẩn âm thanh toàn cầu: Mọi loại đĩa DVD và các chương trình truyền hình phát sóng HD đều sử dụng công nghệ âm thanh chất lượng cao Dolby Digital (còn có tên gọi khác là AC-3).

– Âm thanh đa kênh chất lượng cao chuẩn 5.1: Công nghệ Dolby Audio cung cấp những trải nghiệm giải trí tuyệt vời về phần nghe khi áp dụng chuẩn kênh âm thanh 5.1 chất lượng cao. Ngoài ra, Dolby Audio mở rộng các kênh âm thanh nổi truyền thống từ phía bên trái và bên phải để cung cấp cảm giác âm thanh vòm 360 độ bao quanh người nghe.

– Ứng dụng trong rạp chiếu phim, TV, DVD và nhiều nhãn game cao cấp: Công nghệ âm thanh Dolby Audio là một cuộc cách mạng của rạp chiếu phim với dàn âm thành hoành tráng, những thước phim DVD chất lượng cao và hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Digital trong nhiều trò chơi video.

– Phiên bản âm thanh nổi (stereo) tự động: Dolby Audio tự động cung cấp phiên bản âm thanh stereo cho các bài hát, bộ phim, chương trình truyền hình và các nội dung giải trí giúp bạn tận hưởng trải nghiệm hệ thống âm thanh tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị điện tử nào.

– Tính tương thích cao đối với mọi thiết bị trong tương lai: Khi các định dạng âm thanh mới hơn, cụ thể như Dolby Digital Plus xuất hiện, những thiết bị đã được ra mắt có hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tiếp tục tương thích với phiên bản định dạng mới trong nhiều năm tới.

– Phục vụ các kênh truyền tải trong hỗn hợp âm thanh 5.1:

+ Ba kênh phía trước (tương ứng lần lượt với bên trái, trung tâm và bên phải) cung cấp hướng nguồn phát âm rõ ràng và bố trí chính xác các âm thanh phát trên màn hình.

+ Các kênh song song kép (tức ngang trái và ngang phải) tạo cảm giác vòm khi vị trí người dùng là ở bên trong 2 kênh âm thanh này.

+ Kênh hiệu ứng tần suất thấp (tức Low Frequency Effects – LFE) mang lại hiệu ứng âm bass sâu, có thể cảm nhận được một cách mạnh mẽ.

2. Công nghệ Dolby Audio Premium là gì?

Giới thiệu

Dolby Audio Premium là công nghệ âm thanh vòm thường được trang bị trên các dòng laptop Lenovo, laptop Acer, điện thoại và máy tính bảng. Công nghệ này được phát triển bởi chính Dolby Laboratories – một công ty nổi tiếng về công nghệ mã hóa âm thanh và bộ lọc âm thanh.

Ưu điểm

– Tạo hiệu ứng âm thanh vòm: Âm thanh phát ra từ nhiều hướng giúp người dùng có những trải nghiệm xem phim, nghe nhạc tuyệt vời.

– Lọc tạp âm: Âm thanh trong trẻo, không còn tạp âm, nhiễu âm.

– Cải thiện chi tiết âm thanh: Những chi tiết âm thanh phụ như tiếng va chạm của đồ vật, lời thoại nhân vật phụ trong phim,… được cải thiện rõ ràng.

– Bộ điều chỉnh âm thanh tiện lợi: Cung cấp cho người dùng 3 chế độ riêng biệt gồm xem phim, nghe nhạc, chơi game và bạn có thể thay đổi các thông số như bass (âm trầm), treble (âm cao),…

3. Laptop nào có công nghệ Dolby Audio, Dolby Audio Premium

Công nghệ Dolby Audio, Dolby Audio Premium thường được trang bị trên các dòng laptop hiện nay:

– Laptop Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4: Sử dụng hệ thống âm thanh công nghệ Dolby Audio, hướng tới người nghe với âm thanh trung thực và micrô tầm xa đảm bảo thu tiếng rõ nét.

– Laptop Acer Swift 5: Tích hợp hệ thống âm thanh Dolby Audio Premium và Acer TrueHarmony mang đến không gian giải trí đỉnh cao với âm thanh trung thực.

– Laptop Acer Nitro 5: Sử dụng hệ thống âm thanh chất lượng cao kết hợp giữa công nghệ Dolby Audio Premium và Acer TrueHarmony.

– Laptop Acer Aspire S24: Trang bị bộ loa ngoài công suất khá lớn tích hợp công nghệ tăng cường âm thanh Acer TrueHarmony và Dolby Audio Premium.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về công nghệ Dolby Audio, Dolby Audio Premium. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!