Tìm hiểu Công nghệ DTS gì? Và một số phiên bản DTS nổi tiếng

Tìm hiểu Công nghệ DTS gì? Và một số phiên bản DTS nổi tiếng là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. DTS là công nghệ âm thanh đa chiều (âm thanh vòm 3D), giúp tái tạo lại môi trường âm thanh với nhiều hướng khác nhau, từ đó giúp tăng trải nghiệm xem phim, nghe nhạc lên nhiều lần. Vậy công nghệ âm thanh này là gì? hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1. Công nghệ DTS là gì?

Giống như trên thiết bị hình ảnh, để tái tạo được những thước phim 4K chuẩn sắc nét, thì phải cần đến những thiết bị có thể giải mã và hỗ trợ xuất độ phân giải 4K. Cũng như tương tự như vậy đối với âm thanh, để có thể tái tạo các âm thanh đa chiều 3D thì phải cần một công nghệ để mã hoá giúp thể hiện âm thanh vòm trên các thiết bị loa và công nghệ đó chính là DTS.

DTS được ứng dụng trên phần lớn các thiết bị, những dàn âm thanh dành cho gia đình. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những phần cứng hỗ trợ công nghệ này, những hãng âm thanh lớn như Pioneer, Yamaha, Denon,… đều có đa dạng sản phẩm hỗ trợ DTS.

Thậm chí, ngày nay công nghệ âm thanh DTS còn được tích hợp trên những thiết bị như laptop gaming, nhằm mục đích tăng trải nghiệm thật của người dùng khi chơi các tựa game hành động.

2. Một số phiên bản DTS đang có trên thị trường

2.1. DTS X: Ultra Audio

Đây là một codec âm thanh được viết ra để chạy trên hầu hết các thiết bị, giúp giả lập âm thanh vòm sống động, được tích hợp trên một số dòng laptop.

Công nghệ DTS: X Ultra mang đến cho game thủ lợi thế cạnh tranh bằng cách thêm các nguồn âm thanh chính xác trong môi trường 3D so với người chơi, tái tạo âm thanh gần giống thực tế. Từ đó giúp người dùng dễ dàng nghe để định vị đối thủ hoặc xác định các âm thanh môi trường quan trọng khác.

Ngoài ra, công nghệ này hỗ trợ tất cả các định dạng âm thanh nhập vai và được thiết kế để mang lại phản hồi âm trầm, độ to và âm thanh rõ ràng.

2.2. DTS Digital Surround

DTS Digital Surround viết tắt là DTS 5.1, đây là công nghệ âm thanh vòm được tích hợp trên hầu hết các Tivi hỗ trợ giải mã âm thanh vòm 5.1 với chất lượng 20 bit.

2.3. DTS Neo: Fusion II

DTS Neo: Fusion II cho phép tái tạo âm thanh 9.1, do đó bạn có thể nghe được những chuyển động nhỏ nhất, cùng với âm thanh đa hướng, cho phép người nghe tận hưởng âm nhạc hay những bộ phim chuẩn các phòng chiếu phim hiện đại.

2.4. DTS HD

DTS HD là công nghệ thường được dùng trong các phòng thu studio, giúp các nghệ sĩ có thể cho ra những tác phẩm suất sắc nhờ việc âm thanh không bị nén, các dãy âm được tái tạo một cách chân thực nhất. DTS HD có thể tái tạo âm thanh vòng 7.1 không nén ở tần số 96kHz/24bit.

2.5. DTS-ES Matrix 6.1

Đây là công nghệ âm thanh vòm được đầu tư kĩ lưỡng để có thể tái tạo lại âm thanh có chiều sâu nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị thường phim ảnh, được dùng trong một số các rạp phim trên thế giới.

2.6. DTS-ES Discrete 6.1

Công nghệ này hỗ trợ 7 kênh âm thanh, tất cả các dãy âm đều được xử lý riêng biệt, nhằm mang lại chất lượng tốt nhất, tái tạo âm thanh vòm sống động nhất có thể. Đặc điểm chính của công nghệ này là tái tạo âm thanh vòm với 2 kênh trái phải, phù hợp với các thiết bị âm thanh gia đình.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn về công nghệ âm thanh DTS, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.