Review Công nghệ Hybrid là gì? Và động cơ Hybrid trên xe ôtô

Chia sẻ Công nghệ Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ôtô là chủ đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Ngày nay, bằng việc sử dụng điện thoại và laptop chúng ta có thể thấy xe điện đang được cải thiện từng ngày. Trong đó có công nghệ Hybrid để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng, vậy công nghệ Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ôtô là như thế nào?

1. Công nghệ Hybrid là gì?

Công nghệ Hybrid là loại công nghệ có 2 động cơ đẩy trong đó có một động cơ đốt trong truyền thống và một động cơ điện nhằm tạo ra lực kéo cho xe. Hai động cơ này được kết hợp nhằm đạt được những tiêu chí khác nhau tùy theo mục đích của nhà sản xuất.

2. Phân loại động cơ Hybrid trên các dòng ô tô hiện nay

Động cơ xe Hybrid được trang bị cả động cơ đốt trong và cả động cơ điện nhằm tạo lực kéo cho xe. Động cơ xe Hybrid được chia thành 3 loại: Nối tiếp, song song, nối tiếp và song song.

– Hybrid nối tiếp

Điện sẽ được tạo ra từ động cơ đốt trong truyền thống, bánh xe chuyển động nhờ vào động cơ điện.

– Hybrid song song

Động cơ điện có vai trò hỗ trợ động cơ xăng di chuyển các bánh xe. Động cơ xăng chiếm vai trò chủ đạo trong quá trình vận hành xe.

– Hybrid nối tiếp và song song

Hệ thống này là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng nhằm dẫn động bánh xe làm cho mức tiêu thụ nhiên liệu thấp trong mọi điều kiện lái xe.

3. Một số thuật ngữ thường dùng cho công nghệ Hybrid

– Mô-tơ điện (động cơ điện)

Mô-tơ điện có nhiệm cung cấp năng lượng cho các thiết bị trên xe như: Hệ thống điều hòa, Đèn chiếu sáng,… Ngoài ra, mô-tơ điện còn cung cấp năng lượng lượng cho quá trình chuyển động bánh ở một tốc độ nhất định.

– Chức năng khởi động/dừng tự động

Chức năng này giúp giúp xe sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả bằng cách động cơ khi dừng/ đỗ xe hoặc khi tắc đường.

– Hệ thống tái tạo năng lượng phanh

Đây là một tính năng độc đáo được sử dụng ở xe Hybrid nhằm tái tạo động năng bị lãng phí khi xe giảm tốc hoặc dừng lại khi phanh.

– Chức năng vận hành thuần điện

Chức năng này giúp xe hoạt động hoàn toàn bằng điện.

4. Ưu nhược điểm của các dòng xe sở hữu công nghệ Hybrid

– Ưu điểm

+ Tiết kiệm nhiên liệu do xe Hybrid sử dụng cả động cơ xăng lẫn động cơ điện.

+ Giảm lượng khí thải ra môi trường.

+ Tiếng động cơ êm ái do hệ thống dẫn động bánh xe sẽ do động cơ điện đảm nhận cho nên sẽ giảm thiểu được tiếng ồn.

+ Tăng tốc và hiệu suất tốc độ được cải thiện.

– Nhược điểm

+ Giá thành đắt đỏ.

+ Chi phí bảo trì cao.

+ Tốn thời gian sạc pin cho xe.

+ Có thể gây nguy hiểm cho người đi đường và xe máy do động cơ vận hành quá êm ái khiến cho mọi người không chú ý tới.

5. Một số nền tảng công nghệ Hybrid phổ biến hiện nay

Hiện nay có 5 nền tảng phổ biến trong công nghệ Hybrid.

– Series Hybrid

Có thể coi là nền tảng đơn giản nhất vì động cơ điện là động cơ duy nhất cung cấp năng lượng cho bánh xe. Nó nhận năng lượng từ pin hoặc máy phát chạy bằng động cơ đốt trong.

– Parallel Hybrid

Những chiếc xe có nền tảng này thì nó sẽ được vận hành bởi cả động cơ xăng và động cơ điện tạo ra truyền động cho các bánh xe. Các loại xe của nền tảng này thường sử dụng bộ pin nhỏ do tối ưu năng lượng từ phanh giúp sạc pin.

– Series-Parallel Hybrid

Là hệ thống kết hợp những ưu điểm của hai nền tảng trên. Động cơ xăng vừa có thể làm chuyển động các bánh xe trực tiếp (như trong Parallel Hybrid), vừa được ngắt nhiên liệu hiệu quả với động cơ điện cung cấp năng lượng (như trong Series Hybrid).

– Mild-Hybrid (MHEV)

Động cơ trên nền tảng Mild-Hybrid chỉ có thể hỗ trợ động cơ chính. Nó không thể điều khiển xe một cách độc lập.

– Plug-in Hybrid (PHEV)

Xe Plug-in Hybrid (PHEV) có thể được cắm điện để sạc pin. Nó giống như một chiếc xe chạy bằng điện nhưng bổ sung các pin tích hợp lớn hơn để có thể được sạc từ nguồn điện bên ngoài giúp bảo vệ môi trường và giảm tiếng ồn xung quanh.

Vừa rồi là bài viết Công nghệ Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ôtô. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo!!!