Review Công nghệ OTG là gì? Nhận biết điện thoại kết nối OTG

Review Công nghệ OTG là gì? Nhận biết điện thoại kết nối OTG là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Các thiết bị điện thoại, máy tính bảng hay laptop hiện nay thường được trang bị nhiều công nghệ kết nối khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về kết nối OTG, một loại kết nối phổ biến trên thiết bị di động. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Công nghệ OTG là gì?

Công nghệ OTG (On The Go) là một chuẩn kết nối có thể giúp thiết bị di động đọc, sao chép và chia sẻ dữ liệu với các bộ nhớ ngoài như USB, thẻ nhớ…mà không cần thông qua máy tính trung gian như thông thường.

Không chỉ có chức năng xử lý và trao đổi giữa các thiết bị di động và thiết bị lưu trữ ngoài, kết nối OTG còn giúp kết nối với tay cầm chơi game để giải trí, phím và chuột không dây (hoặc có dây) để điều khiển các thiết bị như máy tính thông thường. Để có thể tiến hành kết nối OTG trên smartphone hay thiết bị bất kỳ, bạn cần có cáp OTG theo chuẩn Micro USB, Lightning hoặc USB Type – C.

Kết nối OTG trên smartphone

2. Nguyên lý hoạt động của OTG

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của công nghệ OTG là lấy cổng sạc trên điện thoại thông minh của mình thành một cổng để kết nối các thiết bị ngoại vi, với sự hỗ trợ của phần cứng được trang bị sẵn trên thiết bị. Thông thường, OTG không thể kết nối được với tất cả các thiết bị ngoại vi mà chỉ hỗ trợ kết nối với chuộtbàn phím, đầu đọc thẻ nhớ, USB,… và sẽ khá khó khăn khi dùng cho USB 3G hoặc thiết bị yêu cầu Driver đặc biệt.

Nguyên lý hoạt động của OTG

3. Lợi ích của công nghệ OTG

Công nghệ OTG ngày càng trở nên phổ biến nhờ những ứng dụng hữu ích mà nó mang lại cho người dùng như:

Đọc và truyền dữ liệu

Với khả năng dễ dàng ghép nối, kết nối OTG cho phép người dùng có thể sử dụng smartphone để đọc và truyền dữ liệu với các bộ nhớ bên ngoài khác như smartphone khác, USB hay ổ cứng.

Kết nối với các thiết bị ngoại vi

Một chiếc smartphone có trang bị kết nối OTG sẽ dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác như tay cầm chơi game, ổ đĩa flash hoặc ổ cứng ngoài. Điều này giúp bạn gia tăng được trải nghiệm đối với nhiều trò chơi điện tử và mở rộng được kết nối bộ nhớ hơn.

Kết nối với các thiết bị ngoại vi như tay cầm game

Kết nối với các thiết bị ngoại vi như tay cầm game

Sạc pin

Cổng OTG có chức năng trở thành cổng sạc cho thiết bị di động có dung lượng pin thấp hơn.

Nhập liệu văn bản từ phim, chuột

Kết nối OTG giữa máy tính bảng hoặc smartphone với combo chuột và bàn phím giúp bạn dễ dàng thao tác hơn khi nhập dữ liệu dưới dạng văn bản lên thiết bị di động của mình như một chiếc laptop.

Kết nối với phím và chuột để nhập liệu văn bản

Kết nối với phím và chuột để nhập liệu văn bản

In trực tiếp từ máy in

Máy in cũng có trang bị cổng USB tiêu chuẩn và có thể kết nối tốt với những thiết bị Android/ iOS có trang bị OTG. Điều này giúp bạn dễ dàng bắt đầu in ấn tài liệu mà không cần yêu cầu thêm một kết nối không dây hoặc trung gian máy tính.

Điều khiển máy ảnh DSLR

Smartphone khi có kết nối OTG sẽ biến thành một remove giúp điều khiển các thông số trên máy ảnh DSLR như tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO…và nhiều tính năng khác.

Ghi âm trên smartphone với micro ngoài

Kết nối smartphone với micro ngoài giúp bạn ghi lại lưu giữ những âm thanh thu được qua micro dưới dạng tập tin âm thanh lưu giữ trên điện thoại.

Kết nối với máy quay có micro ngoài để quay phim và ghi âm

Kết nối với máy quay có micro ngoài để quay phim và ghi âm

4. Cách sử dụng tính năng OTG

Chuẩn bị thiết bị

– Cáp OTG.

– Smartphone hoặc tablet có trang bị OTG.

– Thiết bị cần kết nối như chuột, bàn phím, tay cầm chơi game…

Chuẩn bị thiết bị kết nối OTG

Chuẩn bị thiết bị kết nối OTG

Cáp USB OTG được bán rộng rãi ở các cửa hàng điện máy chuyên dụng trên toàn quốc. Với nhiều mức giá giao động trong khoảng 300.000 đồng – 1.000.000 đồng tùy thuộc vào hãng sản xuất.

Cách sử dụng tính năng OTG

Bước 1: Bật tính năng OTG trên điện thoại.

Ví dụ được thực hiện trên điện thoại OPPO, đối với những dòng điện thoại khác cũng có thể thực hiện tương tự. Hầu hết những smartphone khác có hỗ trợ OTG đều tự động kích hoạt chức năng này khi ta cắm cáp OTG vào điện thoại.

Vào Cài đặt (Setting) trên điện thoại, sau đó chọn Cài đặt bổ sung (Additional settings) > Mở tính năng OTG (OTG connection).

Vào mục Cài đặt bổ sung trong phần Cài đặt của điện thoại rồi chọn bật OTG

Vào mục Cài đặt bổ sung trong phần Cài đặt của điện thoại rồi chọn bật OTG

Bước 2: Dùng một đầu cáp OTG để cắm vào điện thoại, đầu còn lại kết nối với thiết bị cần ghép nối.

Kết nối cáp với điện thoại và thiết bị ghép nối

Kết nối cáp với điện thoại và thiết bị ghép nối

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin hữu ích về kết nối OTG. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!