Đánh giá Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị?

Tập hợp Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Công nghệ màn hình đang trở thành xu hướng được phát triển mạnh mẽ không chỉ ở mảng smartphone mà còn ở mảng TV. Sự cải thiện về màu sắc vẫn luôn là mục tiêu mà các nhà sản xuất lớn như Samsung hướng tới và công nghệ màn hình Quantum Dot OLED đang là một trong những màn hình tiềm năng với nhiều ưu điểm vượt trội, hãy cùng mình tìm hiểu về công nghệ này nhé!

1. Công nghệ màn hình Quantum Dot OLED là gì?

Công nghệ màn hình Quantum Dot OLED (viết tắt là QD-OLED) là một công nghệ kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử, được tìm thấy trong các TV QLED hàng đầu hiện có của Samsung với đèn nền từ các tấm nền OLED tự phát xạ.

Mình sẽ giải thích một chút về chấm lượng tử này để các bạn có thể dễ hình dung hơn. Chấm lượng tử là một hạt nano do con người tạo ra có đặc tính bán dẫn, các hạt này rất nhỏ, có kích thước từ 2 đến 10 nanomet.

Kích thước của các hạt nano sẽ quyết định bước sóng ánh sáng phát ra và đó chính là nguyên lý về màu sắc của tấm nền này. Khi các chấm lượng tử bị va chạm với một nguồn sáng, mỗi chấm sẽ phát ra một màu của một dải thông, các chấm lớn hơn phát ra ánh sáng lệch về phía đỏ và các chấm nhỏ dần dần phát ra ánh sáng lệch nhiều hơn về màu xanh lục.

Có thể nói QD-OLED đang là một công nghệ màn hình tiềm năng có thể mang đến sự đột phá về chất lượng hình ảnh trên những chiếc TV. Samsung hiện đang là một trong những ông lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất màn hình QD-OLED thông qua công ty con là Samsung Display.

Song, có thông tin rằng TCL đang đàm phán với Samsung Display và Japan OLED để mua tấm nền QD-OLED, điều này cho thấy TCL có thể mang tấm nền này lên mẫu TV của hãng tại sự kiện IFA 2021.

2. Công nghệ Quantum Dot OLED hoạt động như thế nào?

Qua những đặc điểm mà mình giới thiệu ở trên, chúng ta có thể thấy QD-OLED là sự kết hợp giữa QLED và OLED. Hình ảnh được tạo ra bởi QLED trải qua bốn yếu tố chính: Đèn nền LED, một lớp chấm lượng tử, ma trận LCD và bộ lọc màu.

Còn đối với TV OLED thì đơn giản hơn khi sử dụng nguồn sáng OLED và bộ lọc màu để tạo ra hình ảnh, nhờ bản chất phát xạ của pixel OLED – thành phần cơ bản của TV OLED, có thể đảm nhận độ sáng và tạo hình ảnh.

OLED là một trong những màn hình phổ biến nhất hiện nay đối với các dòng TV, tuy nhiên, OLED lại có khá nhiều khuyết điểm và QD-OLED ra đời như một giải pháp tối ưu vừa có thể tận dụng tất cả những ưu điểm đồng thời khắc phục những nhược điểm trên OLED.

Thật sự thì cách hoạt động của QD-OLED không quá phức tạp đâu các bạn ạ. Công nghệ màn hình này sẽ loại bỏ rào cản về độ sáng, các chấm lượng tử làm tăng đáng kể độ sáng tổng thể của OLEDhậm chí QD-OLED còn cải thiện màu sắc vốn đã tuyệt vời của tấm nền OLED bằng cách tối ưu hóa lượng ánh sáng mà pixel OLED có thể phát ra và loại bỏ bộ lọc màu.

Hơn nữa với đặc tính quang học của mình, các chấm lượng tử khi được sử dụng làm công nghệ hiển thị sẽ hoạt động hiệu quả hơn các điốt phát sáng lớn và tinh thể lỏng. Các chấm này có thể phát quang (hoặc phát quang điện) và phát sáng một màu cụ thể sau khi được ánh sáng chiếu vào.

Bên trong màn hình của TV, chấm lượng tử bị kích thích bởi ánh sáng có năng lượng cao hơn hoặc bước sóng thấp hơn so với màu phát xạ của chấm đó. Chính vì thế, để kích thích các chấm lượng tử màu xanh lá cây hoặc màu đỏ, các nhà sản xuất TV sẽ sử dụng ánh sáng có màu sắc tương tự với màu của từng chấm. Ví dụ xanh lam đối với các subpixel (pixel phụ) màu xanh lam (tương tự với hai màu còn lại).

Ngoài ra, các chấm lượng tử phát quang là chất phát xạ điện, tạo ra ánh sáng và màu sắc để phản ứng với sự đi qua của dòng điện hoặc điện trường mạnh. Màu sắc tạo ra sẽ phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử, những chấm lớn hơn phát ra màu đỏ trong khi những chấm nhỏ hơn phát ra xanh lam.

Các chấm lượng tử hoạt động như một công cụ chuyển đổi màu sắc tuyệt vời và có hiệu suất lượng tử gần như 100%. Do đó, không giống như các bộ lọc màu, lớp chấm lượng tử không chặn các ánh sáng có bước sóng (hoặc màu cụ thể) và cho phép toàn bộ ánh sáng đi qua (nhờ đó mà TV có màn QD-OLED có độ sáng cao).

3. Ưu và nhược điểm của QD-OLED: Công nghệ màn hình này có thật sự đột phá?

QD-OLED được nhận định là công nghệ màn hình có thể giải quyết các vấn đề kéo dài cả thập kỷ trong việc sản xuất tấm nền OLED cho TV màn hình lớn mà không làm giảm chất lượng màu sắc. Màn hình QD-OLED sử dụng trực tiếp ánh sáng từ các đèn LED xanh lam để tạo ra màu từ mỗi chấm lượng tử phát quang. Đại khái là công nghệ màn hình QD-OLED có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc một cách tự nhiên hơn.

Một ưu điểm khác của QD-OLED là mang đến một góc nhìn hoàn hảo với màn hình phát xạ chân thực, màu RGB tinh khiết, không có subpixel trắng, không bị pha trộn màu. Ngoài ra, QD-OLED còn hỗ trợ độ phân giải cao, tạo mẫu quang khắc cho phép các subpixel dưới 2 micron. Từ đó kéo dài tuổi thọ của màn hình TV và giúp TV tiết kiệm năng lượng hơn.

Mặc dù vậy, QD-OLED vẫn gặp phải một số nhược điểm mà mình hy vọng trong tương lai sẽ được các nhà sản xuất khắc phục. Các chấm lượng tử trên TV QD-OLED bị kích thích bởi tia UV chiếu vào TV từ bên ngoài. Bên cạnh đó, các vật liệu chuyển đổi màu của chấm lượng tử không phải lúc nào cũng thu được toàn bộ ánh sáng xanh và một số trong số đó có thể chảy thành các subpixel màu đỏ và xanh lục.

4. Liệu QD-OLED có vượt trội hơn so với hai người đàn anh là OLED và QLED?

Như mình đã đề cập ở trên, việc chuyển đổi màu sắc trong màn hình QD-OLED được thực hiện bởi các chấm lượng tử. Vì vậy, chúng ta có một lớp phát xạ màu xanh lam trong bảng nối đa năng, nơi tất cả các điểm ảnh đều có màu xanh lam. Chấm lượng tử của QD-OLED là bộ chuyển đổi màu sắc có hiệu quả cao và tốt hơn các bộ lọc màu của OLED, có thể chặn tới 60% ánh sáng.

Không giống như TV OLED ngày nay, dựa vào hàng chục lớp để tạo ra ánh sáng nguồn trắng và sau đó lọc thành màu đỏ, xanh lục, xanh lam và trắng, QD-OLED sẽ cần ít lớp hơn. TV OLED ngày nay sử dụng tấm nền LG Display có điểm ảnh màu trắng cùng với subpixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (hay còn được gọi là OLED trắng).

Điều này được sử dụng để tăng cường độ sáng nhưng làm giảm độ rung của màu sắc. Theo một cách nào đó, các tấm nền QD-OLED sắp tới sẽ tái thiết lập RGB OLED với màu sắc sâu hơn, sáng và rực rỡ hơn.

Vậy QLED thì sao? Khác với QD-OLED, TV QLED sử dụng chấm lượng tử như một công nghệ bảng nền phía sau màn hình LCD. TV QLED hoạt động giống như TV LCD nhưng Phim tăng cường chấm lượng tử (QDEF) được sử dụng ở phía trước đèn nền LED xanh lam để chuyển đổi các phần ánh sáng xanh lam sang đỏ và xanh lục để có được ánh sáng trắng tinh khiết. Điều này giúp tăng cường độ sáng và đạt được gam màu rộng hơn, có hiệu suất HDR tốt hơn.

5. Công nghệ màn hình QD-OLED có tiềm năng như thế nào?

Dù Samsung Display đang sản xuất màn hình QD-OLED nhưng Samsung Electronics có vẻ chưa quan tâm đến việc áp dụng công nghệ này lên trên sản phẩm của mình. Đó là bởi vì Samsung đã tiếp thị QLED vượt trội hơn so với tấm nền OLED trong nhiều năm và việc chuyển đổi trở lại màn hình OLED hoặc TV dựa trên OLED sẽ khiến họ mất mặt.

Tuy nhiên, tấm nền QD OLED đang được cung cấp cho một số nhà sản xuất khác bao gồm TLC, Sony và chúng ta sẽ có thể thấy TV QD-OLED trong năm 2021 này.

Một lợi ích cụ thể của màn hình QD-OLED là độ chính xác màu được cải thiện hơn so với màn hình LCD thông thường, hãy nhớ rằng các chấm lượng tử tạo ra ánh sáng tùy thuộc vào kích thước của chúng. Các chấm này có thể được điều chỉnh một cách chính xác để tạo ra một màu ánh sáng cụ thể tương ứng với một màu cụ thể.

Có thể trong thương lai, nhiều công ty công nghệ sẽ tích hợp công nghệ màn hình chấm lượng tử với các thiết bị như màn hình máy tính, các thiết bị di động hoặc các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Tổng kết

Công nghệ màn hình nói chung và công nghệ màn hình TV nói riêng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Cá nhân mình tin QD-OLED sẽ là công nghệ màn hình tốt nhất trong tương lai gần. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ không chỉ được trang bị trên TV mà còn có ở cả smarphone và các thiết bị thông minh khác nữa. Bạn thấy bài viết này thế nào, hãy bình luận bên dưới cho mình biết với nhé!