Tập hợp CTF Loader là gì? Cách vô hiệu hóa ctfmon.exe Win 10

Phân tích CTF Loader là gì? Cách vô hiệu hóa ctfmon.exe trên Windows 10 là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Máy hôm nay sao dùng chậm quá, bạn thử tắt 10 tab Chrome đang mở nhưng vẫn còn ì ạch. Thế là bạn thử mở Task Manager lên kiểm tra xem có phần mềm nào chạy ngầm đang ăn RAM của bạn không, và bạn nhìn thấy CTF Loader. Bạn tự hỏi không biết CTF Loader là chương trình gì, có phải là virus không và làm sao để tắt nó? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

1. CTF Loader là gì?

CTF (Collaborative Translation Framework) Loader, hay được hiển thị với “Process name” trong Task Manager là ctfmon.exe, là một tiến trình của Microsoft có chức năng hỗ trợ và xử lý các loại chữ viết tay (khi bạn sử dụng touchpad) hoặc nhận dạng giọng nói cho Windows 10.

Ngoài ra, CTF Loader còn giúp bạn nhập những dữ liệu không dùng bảng chữ cái Latin như tiếng Trung, tiếng Hàn hoặc thậm chỉ cả ký tự Braille dành cho người khiếm thị.

2. CTF Loader chạy ngầm có hại cho máy không?

Như những tiến trình chạy ngầm khác của Microsoft, do là phần mềm của hệ thống nên CTF Loader không gây hại cho máy. Hơn nữa, việc CTF Loader luôn chạy ngầm cũng không gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy do nó tiêu tốn rất ít tài nguyên phần cứng.

Tuy nhiên, đôi khi sẽ có trường hợp một phần mềm độc hại nào đó “mạo danh” CTF Loader bằng cách để tên giống với tiến trình hệ thống để lừa bạn. Để kiểm tra xem CTF Loader này có phải là “hàng real” hay không thì các bạn thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Click chuột phải trên thanh taskbar > Chọn Task Manager.

– Bước 2: Kéo tìm CTF Loader > Click chuột phải > Open file location.

Nếu thư mục hiện ra nằm trong System32 (C:WindowsSystem32) thì bạn hãy yên tâm vì đây không phải là malware, còn ngược lại, nếu thư mục đó không nằm trong System32 thì bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để tiêu diệt nó, tránh gây ảnh hưởng đến máy tính.

3. Có nên vô hiệu hóa CTF Loader?

Như đã đề cập ở phần đầu, vì CTF Loader là một tiến trình hệ thống, không gây ảnh hưởng đến máy và rất hữu ích trong việc hỗ trợ, xử lý các loại chữ viết tay hoặc giọng nói nên các bạn không cần phải tắt nó đi.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không sử dụng những tính năng trên thì có thể vô hiệu hóa nó bằng cách: Mở Task Manager > Click chuột phải vào CTF Loader > Chọn End Task.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề CTF Loader. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết sau nhé!