Review Custom ROM là gì? Và có nên cài Custom ROM hay không?

Khám phá Khái niệm Custom ROM là gì? Bạn có nên cài Custom ROM hay không? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Những năm gần đây, cụm từ Custom ROM trên các thiết bị smartphone ngày càng trở nên phổ biến. Vậy việc Custom ROM cho các điện thoại di động có thật sự hữu ích? Với bài viết sau đây 24h công nghệ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Custom ROM là gì và việc có nên sử dụng Custom ROM hay không nhé?

Custom ROM là gì? Tất tần tật về Custom ROM

Đầu tiên sẽ tìm hiểu về khái niệm ROM là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản ROM chính là một bản hệ điều hành, cụ thể ở đây là một bản Android, có thể cài lên máy các bạn để chạy. ROM Stock hay gọi là ROM gốc chính là bản hệ điều hành do chính nhà sản xuất xây dựng, thường có sẵn trên máy khi mua về.

Nhiều người dùng cho rằng, ưu điểm của việc sử dụng ROM gốc đó chính là ổn định, đầy đủ không bị cắt xén, an toàn khi sử dụng. Nhưng cũng có nhược điểm đó chính là ROM gốc là ROM phổ thông dành cho mọi người dùng, và đính kèm theo nó là vô số tính năng nhà sản xuất đưa vào mà có khi cả năm bạn chưa đụng đến. Điều này có thể dẫn đến việc những tính năng thú vị của sản phẩm bị lãng phí. Vậy thì Custom ROM sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Custom ROM có thể giải thích đơn giản như việc bạn cài một bản Windows mới lên máy tính của bạn, việc cài Custom ROM sẽ cho phép bạn thay đổi hệ điều hành bên trong thiết bị Android của bạn.

Tại đây, nó sẽ cho phép bạn khai thác sâu hơn về thiết bị di động của mình. Ví dụ với một số dòng điện thoại Xiaomi cũ không được trang bị Face ID 2D, với việc nâng cấp lên một bản ROM khác, bạn có thể dễ dàng bật tính năng bảo mật nhận diện khuôn mặt 2D trên chiếc điện thoại của mình một cách dễ dàng rồi.

Hay tương tự như việc bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android mà nhà sản xuất điện thoại của bạn tối ưu không tốt cho chiếc điện thoại của mình, khiến cho nó bị giật lag trong quá trình sử dụng.

Từ đây, bạn có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách up ROM của điện thoại của mình sang ROM GOOGLE thuần (Pixel Experience). Mặc dù việc Custom ROM mang đến nhiều ưu điểm cho người dùng, cùng mình tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Những lợi ích của Custom ROM là gì?

Nhiều người dùng cho rằng, với Custom ROM, bạn có thể làm những người đầu tiên trải nghiệm phiên bản Android mới nhất từ nhà sản xuất. Những tính năng nổi trội, đi đầu của phiên bản Android nào đó được ra mắt thì bạn là một trong những được trải nghiệm nó trước nhất.

Giúp bạn bỏ những phần mềm không thường dùng từ nhà sản xuất góp phần giảm bớt dung lượng cần ghi nhớ của máy, giúp máy hoạt động trơn tru, mượt mà hơn. Đồng thời, dung lượng pin được kéo dài do việc ROM tối ưu với thiết bị và máy ảnh cũng hoạt động với thuật toán tốt hơn cho ra những bức ảnh vô cùng sắc nét.

Việc thay đổi giao diện hệ thống, tinh chỉnh thanh trạng thái, bố cục, logo,… là một điều khá khó đối với đa số smartphone Android hiện nay. Với Custom ROM sẽ giải quyết được những vấn đề đó và người dùng có thể thực hiện những  tùy biến sâu hơn theo cách của bản thân mình.

Custom ROM phù hợp với những ai?

Bạn là kiểu người thích việc tùy biến giao diện, mong muốn chiếc điện thoại của mình trở nên mượt mà hơn đồng thời sở hữu một vốn kiến thức IT tốt thì đây chính là cơ hội để bạn ‘cải tạo’ chiếc điện thoại Android cũ của mình thành một chiếc điện thoại hoàn toàn khác về mặt phần mềm và hệ thống.

Bạn có nên sử dụng Custom ROM?

Cơ bản là tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của từng người mà việc sử dụng custom ROM cần thiết hay là không. Nếu bạn là kiểu người thích sự mày mò, tự tìm hiểu, muốn trải nghiệm được những tính năng mới nhất, tùy biến chiếc điện thoại theo ý thích riêng của mình thì việc sử dụng Custom ROM là một điều đáng để trải nghiệm.

Hy vọng bài viết trên của chúng mình sẽ giúp các bạn giải đáp một phần nào đó về Custom ROM, theo bạn có nêu sử dụng Custom ROM hay không? Hãy để lại phần bình luận bên dưới cho chúng mình nhé!