Phân tích về văn hóa điện thoại nắp gập Garakei tại Nhật Bản

Phân tích về văn hóa điện thoại nắp gập Garakei tại Nhật Bản là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Trong một thế giới đang phát cuồng lên bởi những cuộc chiến công nghệ, nhất là trong lĩnh vực smartphone, thì đâu đó ở Nhật Bản vẫn tồn tại một thú chơi – một nền văn hóa có tên điện thoại nắp gập.

văn hóa điện thoại nắp gập

Garakei là gì? Chỉ đơn giản là một thú chơi điện thoại nắp gập đã xuất hiện từ rất lâu và tồn tại mãi đến bây giờ của người Nhật Bản.

Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển trong công nghệ. Rất lâu trước khi smartphone ra mắt, những chiếc điện thoại Nhật đã có thể lướt web.

Ở thời điểm người Nhật chơi game, lướt web, thậm chí xem truyền hình trên những chiếc di động nắp gập, người dùng tại Mỹ và các nước khác vẫn chủ yếu sử dụng điện thoại để gọi điện và nhắn tin.

Nếu đã từng một lần đến với đất nước Nhật Bản hay đơn giản xem các bộ phim của Nhật, bạn sẽ nhận ra rằng người dân nơi đây vẫn rất ưa chuộng điện thoại nắp gập. Thậm chí, tại đất nước mặt trời mọc, điện thoại nắp gập còn trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được gọi là: garakei.

Trong đó, gara-kei là viết tắt của Galapagos keitai. Keitai có nghĩa là chiếc điện thoại, còn Galapagos là nhằm ám chỉ sự biệt lập, hệt như hòn đảo Galapagos, vì quá biệt lập mà cuối cùng đã phát triển hệ sinh vật khác hẳn với những giống loài trên thế giới.

Theo thống kê từ Asahi Shimbun, số lượng điện thoại phổ thông (garakei) bán ra tại Nhật năm 2014 tăng 5,8% so với năm 2013, đạt mức 10,58 triệu máy. Một con số cực lớn và vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Bởi thế nhiều người nói vui rằng: “Đừng tìm cách khoe mẽ chiếc smartphone của mình ở Nhật, hoặc bạn sẽ là trò cười cho dân bản xứ”.

Vì sao lại được ưa chuộng?

Điện thoại nắp gập tại Nhật Bản cũng rất khác biệt so với những gì người ta thường biết đến. Chúng vẫn được phát triển liên tục, mặc dù chậm hơn smartphone. Nhà mạng Nhật liên tục ra mắt khoảng 1 đến 2 model mới mỗi năm với hàng loạt cải tiến.

Không phải như chúng ta biết điện thoại nắp gập chỉ có các chức năng nghe gọi, ở Nhật loại này phát triển cực kì mạnh với các chức năng đa dạng, có khi còn hơn cả smartphone.

Mỗi model được chăm chút kỹ lưỡng từ ngoại hình cho tới chức năng. Kiểu dáng cũng cực kì độc đáo và sáng tạo, chúng ta sẽ không đụng hàng với bất kì các model khác khi ra mắt.

Bên cạnh ngoại hình độc đáo, phần mềm cũng được chú trọng sao cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Các chức năng được phát triển liên tục như trên smartphone, thậm chí ở một số mẫy mới ra mắt gần đây còn hơn cả smartphone.

Một chiếc điện thoại nắp gập với 2 màn hình cảm ứng, chạy Android, có camera sau và cả camera selfie với đầy đủ các kết nối wifi, bluetooth như trên smarphone thì ngại gì mà không sử dụng, thay vì smartphone có giá cao hơn nhiều?

Người Nhật rất ít muốn thay đổi khi họ đã có cái đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Vì đã quen với việc thao tác trên các điện thoại nắp gập, việc chuyển qua sử dụng smartphone thực sự rất mới mẻ và tốn thời gian tìm hiểu.

Quan niệm “đã đủ hoàn hảo nên không cần phải thay đổi” này ăn sâu vào tiềm thức của người dân ở đây, ví dụ điển hình như smartphone Sony giữ nguyên thiết kế không chịu thay đổi từ thời Z1 cho tới Z5,…

Một trong những lý do khác khiến người dùng tại Nhật Bản lựa chọn điện thoại cơ bản, cụ thể là các mẫu điện thoại nắp gập thay vì smartphone, chính là sự suy thoái trong nền kinh tế tại quốc gia này, cũng như mức giá của smartphone tại thị trường Nhật Bản.

Theo ghi nhận, Nhật Bản là một trong các thị trường có mức giá smartphone bán ra cao nhất trong số các quốc gia phát triển ngày nay. Và lẽ dĩ nhiên là điện thoại nắp gập có giá thành rẻ hơn nhiều so với các thiết bị smartphone trên thị trường.

Bên cạnh đó, dân số ở Nhật đang già hóa là một phần nguyên nhân khiến điện thoại nắp gập ngày càng được ưa chuộng hơn. Trên thực tế, người lớn tuổi có xu hướng không muốn sử dụng smartphone, họ chọn điện thoại nắp gập vì tiện lợi và dễ sử dụng hơn.

Một chiếc điện thoại nắp gập đã đủ nhu cầu cho họ như nghe gọi nhắn tin và lướt web. Họ sẽ không lãng phí một số tiền quá lớn để mua smartphone.

Kết

Smartphone đang dần dần có giá rẻ hơn, nhiều mẫu mã hơn, nhiều chức năng cao cấp hơn. Vì thế người dùng Nhật trẻ cũng chuyển sang dùng smartphone thay thế các mẫu nắp gập ngày càng nhiều. Dấu hiệu iPhone của Apple đã đứng đầu thị trường Nhật Bản cho thấy sự thay đổi đang dần diễn ra khá nhanh.

Tuy nhiên, điện thoại nắp gập Garakei luôn là những trải nghiệm sống mãi trong lòng người dân Nhật Bản như một đặc trưng văn hoá, khiến họ gắn bó với điện thoại nắp gập, dù đôi lúc không được sử dụng những ứng dụng phổ biến.