Review Điện toán đám mây là gì? Có vai trò gì và lợi ích gì?

Đánh giá Điện toán đám mây là gì? Có mấy loại? Có vai trò gì và lợi ích gì? là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Điện toán đám mây là một thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trong thời đại công nghệ số. Vậy điện toán đám mây là gì? Có mấy loại và có vai trò gì? Cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để biết thêm nhé!

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một mô hình cung cấp tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua internet một một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi.

Mô hình này cho phép người dùng thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

2. Lợi ích của điện toán đám mây

Nhanh chóng, tiện lợi

Điện toán đám mây giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ để có thể đổi mới nhanh hơn và phát triển. Bên cạnh đó có thể nhanh chóng thu thập tài nguyên từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng khi cần thiết.

Nhiều dịch vụ công nghệ được hoàn thành sớm hơn cho phép người dùng có thêm nhiều thời gian để thử nghiệm, kiểm thử những ý tưởng mới từ đó phân biệt trải nghiệm của khách hàng và chuyển đổi doanh nghiệp.

Quy mô linh hoạt

Với điện toán đám mây, người dùng không cần đầu tư nhiều mà có thể nhanh chóng truy cập vào các tài nguyên máy tính mà bản thân người dùng cần và chỉ trả tiền cho những gì sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng điện toán đám mây sẽ không phải chi trả một nguồn chi phí trả trước nào cho phần mềm và phần cứng để vận hành hệ thống. Người dùng chỉ phải trả tiền cho tài nguyên công nghệ thông tin mà họ sử dụng (khoản chi phí biến đổi).

Bên cạnh đó, chi phí biến đổi cũng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí người dùng tự trang trải do tính kinh tế theo quy mô.

Triển khai trên toàn cầu chỉ trong vài phút

Người dùng có thể mở rộng sang các khu vực địa lý mới và triển khai trên toàn cầu trong vài phút bởi nếu nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới như AWS, bạn có thể triển khai ứng dụng của mình ở nhiều địa điểm thực tế chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

3. Các loại điện toán đám mây

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS – Infrastructure as a service là mức độ cơ bản nhất của một mô hình điện toán đám mây. Đây là mô hình kinh doanh phân phối cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như điện toán, lưu trữ và tài nguyên mạng trên cơ sở thanh toán theo mức sử dụng qua Internet.

Có nghĩa là đối với mô hình IaaS khách hàng dùng bao nhiêu tài nguyên, chức năng như thế nào thì chi phí sẽ được tính một cách tương ứng.

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS là mô hình điện toán đám mây trong đó nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm từ đó người dùng có thể tập trung vào công tác triển khai cũng như quản lý các ứng dụng của mình.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

SaaS là dạng điện toán đám mây phổ biến nhất được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm.

SaaS cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. Khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ.

Trên đây là bài viết Điện toán đám mây là gì? Có mấy loại? Có vai trò gì và lợi ích gì? Mong thông tin sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!