Tập hợp Điều hướng cử chỉ là gì? Cách vận hành của Android Q

Tìm hiểu Điều hướng cử chỉ là gì? Android Q vận hành điều hướng như iOS? là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Khi Android 9 Pie ra mắt vào năm 2018, đó là nỗ lực đầu tiên của Google trong việc tái tạo hệ thống điều hướng của Android. Với phiên bản Android Q, Google làm lại hệ thống điều hướng thêm một lần nữa. Tuy nhiên, lần này loại bỏ tất cả các nút và điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ.

ảnh minh họa

Điều hướng bằng cử chỉ là gì?

Điều hướng bằng cử chỉ là tính năng cho phép bạn thực hiện một số tác vụ nhất định mà không cần thao tác trên các nút, phím bấm thiết bị. Tính năng này sẽ được thực hiện ngay trên màn hình.

Do đó, đây là động thái báo trước các phím điều hướng, nút home truyền thống có thể sẽ được thay thế hoàn toàn. Tuy mang lại sự thông minh, nhanh chóng nhưng điều hướng bằng cử chỉ cũng gây khó chịu bởi độ chính xác có thể không cao trong lúc thao tác và cần mất thời gian để làm quen.

Cách vận hành của hệ thống điều hướng cử chỉ trên Android Q

Có rất nhiều nhà sản xuất điện thoại triển khai các hệ thống điều hướng toàn bộ bằng cử chỉ, bao gồm Apple, Samsung, OnePlus. Phương pháp của Google cũng lấy cảm hứng từ chính hệ thống điều hướng trên iPhone X. Hãy cùng điểm qua cách vận hành của hệ thống này trên Android Q.

  • Home – Nếu bạn muốn về màn hình chính, tất cả những gì phải làm là vuốt nhanh từ phía dưới màn hình.
  • Cửa sổ đa tác vụ – Khi đang vuốt để về màn hình chính, nhấn giữ ngón tay trên màn hình một giây thay vì bỏ tay ra sẽ đưa bạn đến cửa sổ đa tác vụ. Từ đây, bạn sẽ thấy một danh sách gồm những ứng dụng sử dụng gần đây và có thể cuộn ngang để xem tất cả những gì bạn đã mở.
  • Chuyển đổi giữa các ứng dụng – Bạn cũng vuốt lên và nhấn giữ, sau đó tiếp tục kéo ngón tay sang bên phải hoặc bên trái màn hình. Bằng cách này bạn có thể ngay lập tức vào cửa sổ những ứng dụng sử dụng gần đây thay vì phải vào cửa sổ đa tác vụ.
  • Quay lại – Bạn có thể quay lại bằng cách vuốt từ cạnh trái hoặc cạnh phải màn hình.

Hệ thống điều hướng này ảnh hưởng như thế nào đến ngăn kéo điều hướng của ứng dụng?

Như nút Quay lại, việc vuốt từ cạnh trái hay cạnh phải có thể gây ra vấn đề với một số ứng dụng có ngăn kéo điều hướng cũng truy cập theo kiểu như vậy. Để khắc phục vấn đề này, Android Q beta 5 đã giới thiệu một tính năng gọi là “peek behavior” – cho phép bạn truy cập ngăn kéo của ứng dụng bằng cách vuốt.

Tuy nhiên ý tưởng này thực sự không ổn. Có hai cách để sử dụng tính năng này, và cả hai đều tệ. Nếu bạn muốn sử dụng điện thoại bằng một tay, thì cần phải giữ ngón tay ở cạnh màn hình, chờ cho ngăn kéo bên trong ứng dụng hơi nhô ra và khi đó hẵng kéo. Nếu bạn không thực hiện đúng, thì cử chỉ này sẽ thực hiện thao tác Quay lại.

Cách thứ hai có vẻ đáng tin cậy hơn nhưng yêu cầu hai ngón tay để thực hiện. Từ cạnh bên của màn hình, phía mà ngăn kéo bên trong ứng dụng được đặt, bạn dùng hai ngón tay để kéo. Tuy tiện lợi hơn cách 1, nhưng lại đòi hỏi bạn phải sử dụng điện thoại bằng cả hai tay. Vẫn còn thời gian để Google có thể cải thiện thêm những cử chỉ này cho đến khi Android Q chính thức ra mắt.

Làm thế nào để truy cập Google Assistant?

Vì không còn nút Home, nên việc truy cập Google Assistant cũng thay đổi. Bằng cách vuốt vào màn hình từ góc trái hoặc góc phải. Sẽ có những chỉ báo ở hai cạnh để giúp bạn biết nên vuốt về phía nào. Tính năng này có thể sẽ được thay đổi khi Android Q ra mắt chính thức.

Có thể chuyển sang hệ thống điều hướng khác không?

Ít nhất thì trên bản Android Q beta, người dùng vẫn có thể chuyển sang hệ thống điều hướng khác, bao gồm điều hướng cử chỉ đầy đủ, điều hướng hai nút, điều hướng ba nút.

Điều hướng cử chỉ đầy đủ  đã được miêu tả ở trên và là cách Google định áp dụng vào Android Q, điều hướng hai nút thì khá khó hiểu. Còn điều hướng ba nút vốn là hệ thống mà người dùng đã sử dụng trong nhiều năm qua gồm nút Quay lại, Home, Những ứng dụng gần đây.

Hệ thống điều hướng cử chỉ mới có hoạt động với launcher của bên thứ ba hay không?

Bắt đầu từ phiên bản beta thứ 6 của Android Q, việc chạy launcher của bên thứ ba sẽ mặc định chuyển hệ thống điều hướng thành kiểu ba nút. Các nhà phát triển ứng dụng cũng không thể cập nhật ứng dụng của họ để có thể hoạt động với hệ thống điều hướng cử chỉ mới.

Google cho biết công ty đang giải quyết hết những vấn đề còn đang bỏ dở trong bản cập nhật sau để người dùng có thể chuyển sang điều hướng hoàn toàn bằng cử chỉ. Đồng thời kết hợp với các nhà sản xuất điện thoại để có thể sử dụng và nâng cấp thành phiên bản Android Q trong thiết bị của họ.

Điều này cho thấy launcher của bên thứ ba có thể hoạt động với hệ thống điều hướng mới của Android Q khi phiên bản ra mắt chính thức.

Hệ thống điều hướng cử chỉ mới sẽ hoạt động như thế nào trên điện thoại của các công ty khác như Samsung và OnePlus?

Tương tự như Android Pie, rất khó để hệ thống điều hướng cử chỉ của Android Q có thể xuất hiện đầy đủ trên phần mềm tùy chỉnh riêng của từng nhà sản xuất. Hệ thống này chắc chắn sẽ xuất hiện trên các điện thoại Pixel hay điện thoại chạy Android One. Còn với Galaxy S10 hay OnePlus 7 Pro thì vẫn sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống điều hướng riêng mà Samsung và OnePlus tạo ra.

Nếu so sánh với iOS Android vẫn chưa thể nào đuổi kịp về các tính năng liên quan đến điều hướng cử chỉ. Tuy vậy, với tốc độ phát triển nhanh chịu khó thay đổi chắc hẳn các tính năng điều hướng cử chỉ trên Android sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.