Nhận xét Độ ồn là gì? Và mức ồn tối đa con người nghe được

Nhận định Độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn và mức ồn tối đa con người nghe được là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Xung quanh chúng ta mọi vật đều có thể phát ra âm thanh. Đôi khi âm thanh lớn có thể làm chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Vậy độ ồn đó là gì, ảnh hưởng của chúng như thế nào cũng như cách nào để hạn chế độ ồn? Xem ngay bài viết để có câu trả lời nhé!

1. Độ ồn là gì?

Độ ồn có thể hiểu là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Những âm thanh gây khó chịu, không mong muốn nghe được gọi là tiếng ồn.

Ví dụ: Âm thanh phát ra từ các công ty, xí nghiệp, động cơ máy bay hay những thiết bị gia dụng như: Máy sấy tóc, tiếng máy xe, tiếng máy hút bụi,… Có thể được xem là tiếng ồn và mức độ to nhỏ mà ta nghe gọi là độ ồn.Hoặc có thể do một vật thể nào đó phát ra âm thanh không có giá trị hay không đúng thời điểm cũng có thể gọi là tiếng ồn.

Bình thường chúng ta chỉ có phân biệt độ ồn một cách mơ hồ như: “Quá ồn”, “muốn điếc tai”, “còn nghe được”,…

2. Bảng đo mức độ tiếng ồn từ môi trường xung quanh

 

Độ ồn – Decibel (dB)

 

 

Tương ứng với môi trường xung quanh

 

 

0 dB

 

 

Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh

 

 

10 dB

 

 

Hơi thở của chúng ta

 

 

20 dB

 

 

Tiếng lá rơi

 

 

30 dB

 

 

Tiếng lá xào xạc

 

 

40 dB

 

 

Tiếng thì thầm

 

 

50 dB

 

 

Lượng mưa vừa phải

 

 

60 dB

 

 

Cuộc nói chuyện bình thường

 

 

70 dB

 

 

Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường

 

 

80 dB

 

 

Hội trường ồn ào, nhà in

 

 

90 dB

 

 

Nhà máy sản xuất

 

 

110 dB

 

 

Tiếng nhạc Rock

 

 

130 dB

 

 

Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa

 

3. Ảnh hưởng của tiếng ồn

– Những tiếng ồn có cường độ quá lớn đôi khi sẽ trực tiếp gây mất thính lực.

– Những tiếng ồn có thể quấy nhiễu giấc ngủ của bạn, khiến bạn không thể ngủ sâu hoặc thậm chí là mất ngủ.

– Tiếp xúc với tiếng ồn trong khoảng thời gian dài có thể làm tăng huyết áp, gia tăng căng thẳng, cũng như là tăng tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch.

4. Mức độ ồn tối đa mà con người nghe được

Có thể xem ngưỡng thấp nhất là 0 dB, còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai ở con người là 140 dB. Tuy nhiên một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

Thời gian chịu đựng tiếng ồn:

– Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không cần thiết bị bảo vệ.

– Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu lưu ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.

– Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ.

– Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút.

Nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ sức khỏe, thể trạng mà ngưỡng tối đa của cường độ âm thanh có thể chịu được của vài người sẽ khác nhau.

5. Làm thế nào để đo được độ ồn?

– Sử dụng máy đo độ ồn

Máy đo cường độ âm thanh được thiết kế chuyên đo các thông số như: Cường độ, mức âm, tần số của âm thanh,… Âm thanh sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau.

Có rất nhiều máy đo tiếng ồn được bán trên thị trường giá có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu tùy thuộc mẫu mã và chức năng.

– Sử dụng ứng dụng đo độ ồn trên điện thoại

Trên chiếc điện thoại của bạn, bạn có thể tải về vài ứng dụng được tin dùng như: Sound Meter, Decibel & tiếng ồn dò, Máy đo âm thanh & tiếng ồn,… Để đo được tiếng ồn.

Những ứng dụng đó cũng chỉ là phần mềm nên sẽ không đảm bảo được độ chính xác 100%, nhưng bạn vẫn có thể dựa vào đó để có những biện pháp hạn chế tiếng ồn hiệu quả hơn.

6. Cách để hạn chế tiếng ồn

– Sử dụng vật liệu hạn chế tiếng ồn

Bạn cần lưu ý và sử dụng các vật liệu có khả năng hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài đi vào trong nhà như: Lắp đặt cửa kính cách âm, sử dụng nội thất, đồ dùng gia đình bằng gỗ, lắp vách ngăn, làm trần thạch cao,…

– Trồng thêm cây xanh

Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà vừa bảo vệ môi trường, lại có thể hạn chế tiếng ồn xâm nhập phần nào.

– Sử dụng các thiết bị chống tiếng ồn

Hiện nay có rất nhiều thiết bị tân tiến được nhà sản xuất trang bị các công nghệ mới để bạn có thể hạn chế tiếng ồn từ các thiết bị.

– Sử dụng các vật dụng bảo hộ

Bạn có thể sử dụng các biện pháp như dùng nút tai, dùng tai nghe chống ồn để có thể tập trung vào học tập hay công việc của mình hơn.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích về độ ồn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!