Tìm hiểu độ sáng Nit là gì? Ý nghĩa của thông số độ sáng nit

Tìm hiểu Độ sáng Nit là gì? Nên để độ sáng màn hình bao nhiêu nit là phù hợp? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Khi mua laptop hay các thiết bị điện tử khác bạn thường thấy thông số kỹ thuật về màn hình có độ sáng từ vài trăm cho đến cả ngàn nit. Vậy nit trên màn hình laptop có ý nghĩa gì và bao nhiêu nits là phù hợp với bạn? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về độ sáng màn hình nit. Cùng xem ngay thôi!

1. Độ sáng màn hình nit là gì?

Độ sáng màn hình Nit hay còn có tên gọi khác là “độ chói” là khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trước mắt người. Đơn vị đo độ sáng màn hình là “Nit” thường sử dụng để mô tả các nguồn ánh sáng khác nhau. Do đó, 1 nit = 1cd/m2 chính bằng lượng ảnh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel. Nit thường được dùng làm đơn vị cho độ sáng của màn hình trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động, tivi, màn hình máy tính,…

Ví dụ: Một laptop có độ sáng màn hình 300 nits nghĩa là độ sáng tối đa của nó bằng với lượng ánh sáng phát ra từ 300 ngọn nến đang chiếu vào một mặt phẳng có diện tích là 1m2.

2. Ý nghĩa của thông số độ sáng nit trên màn hình

Độ sáng của màn hình càng lớn thì số nit của màn hình laptop càng cao. Thông thường, độ sáng nit của màn hình sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop ở cạnh cửa sổ hay ngoài trời, những nơi có ánh sáng bên ngoài mạnh thì những sản phẩm có số nit cao mới thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị bên trong.

Độ sáng của màn hình rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn có nên mua chiếc laptop này hay không. Nit càng cao sẽ tốt hơn trong trường hợp bạn cần dùng laptop ngoài trời hay trong điều kiện ánh sáng mạnh thường xuyên.

3. Nit có thể điều chỉnh được không?

Trên một số dòng sản phẩm công nghệ hiện nay đã được tối ưu rất tốt từ thông số kỹ thuật cho đến trải nghiệm người dùng. Những dòng sản phẩm này có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với điều kiện môi trường, giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Độ sáng màn hình Nit sẽ tự động đẩy ánh sáng khi đang ở trong môi trường có ánh sáng mạnh và tự điều chỉnh lại ánh sáng khi gặp môi trường có ánh sáng yếu.

Mua siêu phẩm iPhone 14 series với giá ƯU ĐÃI và kHUYẾN MÃI hấp dẫn tại Thế Giới Di Động. Click tham khảo thêm mẫu mã iPhone 14, iPhone 14 Pro Max ngay nhé!

4. Nit ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Độ sáng Nit có tầm quan trọng đối với màn hình, nhưng nó chỉ quyết định khả năng chiếu sáng và hiển thị của màn hình trong các điều kiện khác nhau. Còn chất lượng của màn hình phụ thuộc rất nhiều yếu tố quan trọng khác như: Nguồn phát, độ phân giải của panel màn hình (độ phân giải càng cao hình càng chất lượng), kích thước điểm ảnh (kích thước càng nhỏ độ mịn càng sắc nét),…

5. Nhược điểm của độ sáng màn hình cao

Độ sáng màn hình Nit càng cao có ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên vẫn có một nhược điểm đi kèm chính là khi để độ sáng màn hình tối đa thì điện năng tiêu thụ lớn hơn mức bình thường. Việc này là dễ hiểu khi muốn màn hình có độ sáng lớn hơn thì mức điện năng và lượng pin mà laptop, điện thoại sử dụng cũng sẽ tốn hơn.

Độ sáng màn hình càng cao sẽ khiến nhiệt độ khi sử dụng của máy cũng sẽ tăng nhanh hơn khi để ở độ sáng thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ của máy cũng không phải là điều đáng quan tâm vì các hệ thống tản nhiệt của các hãng hiện nay cũng được đầu tư và có hiệu quả rất tốt.

6. Độ sáng màn hình nit thường gặp

Từ 200 nits đến 300 nits

Độ sáng màn hình vừa phải, thông dụng nhất trong các dòng sản phẩm máy tính xách tay hiện nay, hình ảnh hiển thị rõ ràng trong môi trường ánh sáng bình thường như phòng làm việc, công ty, phòng khách,… phù hợp với nhu cầu sử dụng laptop học tập – văn phòng.

Từ 300 nits đến 500 nits

Độ sáng cao, đây là màn hình được đánh giá vượt bậc so với các loại thông thường, được trang bị cho các sản phẩm màn hình máy tính, laptop tầm trung, đồ hoạ kỹ thuật,…Được sử dụng ở những nơi có cường độ ánh sáng cao hay ở ngoài trời với ánh sáng không quá gắt.

Từ 500 nits đến 600 nits

Đây là độ sáng hiện đại nhất, được tạo ra để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, đã có mặt trên các sản phẩm như Macbook, laptop cao cấp, laptop gaming,… cho chất lượng hình ảnh hiển thị cao dù ở trong bất cứ điều kiện môi trường ánh sáng nào.

Độ sáng càng cao sẽ giúp màn hình hiển thị tốt hơn nhưng nó vẫn có một nhược điểm là sẽ tốn điện năng tiêu thị hơn bình thường, nhiệt độ của máy cũng sẽ ảnh hưởng, dễ bị nóng hơn khi để độ sáng màn hình cao.

Từ 600 nits đến 1500 nits

Trên các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp, tivi chất lượng tốt cũng đã được trang bị độ sáng màn hình lên đến 1500 nits, độ sáng màn hình này có chất lượng vượt trội ở các môi trường ánh sáng khác nhau kể cả ánh nắng gắt.

Từ 1500 nits trở lên

Độ sáng màn hình 1500 nits trở lên đã có mặt trên các sản phẩm như TV cao cấp, iPad cho màn hình có độ sáng ưu việt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngoài trời, nơi mà có nguồn ánh sáng cao chiếu vào. Các sản phẩm này chủ yếu dành cho các nhà thiết kế thường hay làm việc ở công trình, nơi mà có ánh sáng chiếu trực tiếp.

7. Độ sáng nit trên màn hình bao nhiêu là đủ?

Độ sáng màn hình laptop là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như sức khỏe đôi mắt của bạn. Độ sáng màn hình nit ở mức bao nhiêu là phù hợp sẽ phụ thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng laptop và tùy theo mắt, sở thích của người dùng cho nên sẽ không có một con số chính xác

Hiện nay, đa số các mẫu laptop đều được tích hợp tính năng điều chỉnh cường độ sáng dựa theo môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể tắt tùy chọn này tuỳ ý dễ dàng và điều chỉnh bằng cách thủ công sao cho mắt bạn cảm thấy thoải mái nhất để đạt tối đa hiệu quả sử dụng laptop.

Với điều kiện trong phòng bình thường, độ sáng ở mức 120 nits đến 180 nits là vừa phải. Còn trong điều kiện phòng tối, tắt hết các thiết bị đèn xung quanh thì chỉ cần độ sáng khoảng 80 nits là bạn đã có thể thấy rõ nội dung hiển thị.

Điều này có nghĩa rằng nếu laptop của bạn có độ sáng tối đa 300 nits thì trong điều kiện phòng bình thường bạn chỉ cần để độ sáng màn hình ở mức 60% đến 70% là vừa đủ. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình miễn sao mắt bạn thấy dễ chịu và hình ảnh hiển thị tốt, chính xác là được.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về độ sáng Nit. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!