Chia sẻ Độ tương phản là gì? Và chỉnh độ tương phản màn hình

Chia sẻ Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop Windows là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Độ tương phản là một trong những chỉ số đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình máy tính, laptop. Hãy cùng tìm hiểu về độ tương phản trên laptop là gì và cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop nhanh chóng, chuẩn xác nhất nhé!

1. Độ tương phản màn hình là gì?

Khái niệm

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình.

Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level). Càng có nhiều “step” thì màn hình của bạn hiển thị càng sắc nét.

Độ tương phản được đo bằng thông số tỉ lệ số step:1.

Ví dụ: 500:1, 600:1, 1000:1,…Trong đó 1000:1 có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1000 lần lúc chính điểm ảnh đó ở mức tối nhất.

Tiêu chuẩn đo độ tương phản trên màn hình

Cho đến hiện tại vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể để đo độ tương phản trên màn hình.

Nhà sản xuất máy tính thường làm việc này bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, sau đó so sánh với chính nó, lúc không được truyền tín hiệu.

Do vậy, khá khó để kiểm chứng được thông số này và không phải lúc nào kết quả cho ra cũng chính xác.

Các loại độ tương phản màn hình

+ Độ tương phản tĩnh (static contrast)

Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình trong cùng một thời điểm xác định.

+ Độ tương phản động (dynamic contrast)

Độ tương phản động được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được.

2. Độ tương phản ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh?

Độ tương phản là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một hình ảnh.

Khi các vùng tối và sáng trong hình ảnh đó được hiển thị rõ ràng, cách khung cảnh sẽ thể hiện rõ nét hơn.

Ví dụ việc xem một khung cảnh trời tối nhưng màu đen lại có cảm giác giống màu ghi hơn trên bức ảnh với độ tương phản thấp sẽ làm người xem khá khó chịu.

Độ tương phản còn thể hiện khả năng mà laptop có thể hiển thị màu đen sâu đến mức nào. Bởi khi so sánh các loại laptop, hầu hết các laptop có thể xuất ra được một màu trắng có độ sáng như nhau.

Do vậy mọi người thường so sánh khả năng hiển thị màu đen hơn trên các loại màn hình.

Tuy nhiên cần lưu ý là trong môi trường có nhiều ánh sáng sẽ ảnh hưởng tới độ phân giải laptop do màn hình bị ánh sáng bên ngoài hắt vào.

Vì thế, nếu thực sự muốn xem được độ tương phản của một chiếc laptop đến đâu, bạn nên thử ở trong môi trường ít ánh sáng với các chương trình có nhiều cảnh tối như phim ảnh.

3. Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop

Khi nào cần điều chỉnh độ tương phản màn hình máy tính, laptop?

– Khi bạn đang sử dụng máy tính trong môi trường nhiều ánh sáng như ban ngày, dưới ánh nắng mặt trời, khó quan sát các nội dung hiển thị trên màn hình.

– Khi sử dụng máy tính trong môi trường thiếu ánh sáng, làm việc ban đêm trong phòng không có đèn và cần giảm độ sáng màn hình để tránh chói mắt.

– Muốn xem hình ảnh, video hoặc bất kỳ các chương trình đồ họa khác với độ nét cao, màu sắc đậm hơn cũng như giảm chói mắt với tông màu trắng.

Lưu ý: Độ sáng và độ tương phản quá cao cũng gây hao pin cho laptop.

Hướng dẫn sau đây được thực hiện trên máy tính hệ điều hành Windows 10. Bạn có thể thực hiện tương tự với các phiên bản Windows 7, 8, 8.1,…

Bước 1: Nhập Calibrate display color tại thanh tìm kiếm > Chọn Calibrate display color để mở tính năng điều chỉnh màu sắc hiển thị.

Bước 2: Nhấn vào nút Next liên tiếp 4 lần để bỏ qua các chỉ dẫn.

Bước 3: Đến lần Next thứ 4, ở bảng Adjust gama, điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình (mặc định ở mức trung bình) phù hợp với mắt nhìn của mình > Nhấn Next để lưu cài đặt.

Bước 4: Sau khi điều chỉnh bấm nút Next liên tiếp 8 lần, bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất.

Bài viết vừa rồi đã giải đáp độ tương phản là gì cũng như cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop cực đơn giản. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo!