Tổng hợp Dolby Vision là gì? Và những loại thiết bị hỗ trợ

Chia sẻ Dolby Vision là gì? Các ứng dụng nổi bật và những loại thiết bị hỗ trợ là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Công nghệ Dolby Vision giúp cho hình ảnh được trở nên sắc nét và chân thực hơn. Vậy công nghệ Dolby Vision là gì? Có điểm gì nổi bật? Thiết bị nào có Dolby Vision? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Dolby Vision là gì?

Dolby Vision là công nghệ hình ảnh cao cấp được phát triển bởi Dolby Laboratories, bằng việc tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp và khả năng hiển thị của tivi mới, Dolby Vision mang đến những hình ảnh chất lượng với dải tương phản động (HDR) và dải sắc màu hiển thị mở rộng.

Với công nghệ sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn và gia đình. Dolby Vision kết hợp với nhiều loại phần cứng khác nhau cho phép trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời trên 1 loạt các thiết bị hiển thị khác nhau.

2. Công nghệ Dolby Vision có gì nổi bật?

Độ sáng vượt trội

Các mẫu thiết bị có công nghệ Dolby Vision làm cho độ sáng tốt hơn. Độ sáng cao cũng sẽ đồng nghĩa với việc khả năng hiển thị màu sắc cũng sẽ được nâng lên rất nhiều.

Hình ảnh sắc nét, màu sắc trung thực

Với công nghệ Dolby Vision sẽ làm hình ảnh trở nên sắc nét và màu sắc trung thực giúp cải thiện được chất lượng điểm ảnh. Do đó những hình ảnh, video được trình chiếu thông qua công nghệ này thường sẽ đẹp hơn, cho chi tiết tốt và mượt mà.

Độ sâu màu (độ sâu bit)

Để mang đến chất lượng tốt nhất, Dolby Laboratories đã phát triển chức năng chuyển quang điện tử mới (EOTF). Bộ lượng tử thị giác này đã được tiêu chuẩn hóa thành SMPTE ST-2084, sử dụng nhiều trong các ứng dụng và tiêu chuẩn liên quan đến HDR.

Biểu đồ hiển thị

Dolby Vision đã bổ sung siêu dữ liệu động sản xuất trong quá trình tạo nội dung mang đến những hình ảnh sắc nét và thực tế nhất. Biểu đồ hiển thị Dolby Vision có khả năng ánh xạ nội dung và tương thích với các thuộc tính của màn hình.

Biểu đồ hiển thị giúp cho màu sắc được giữ nguyên bản, tạo cảm giác chân thực nhất cho những người trải nghiệm. Siêu dữ liệu Dolby Vision cũng sẽ hỗ trợ quản lý độ tương phản động thông qua công nghệ làm tối toàn bộ, cho phép kể cả các thiết bị không có khả năng làm tối vẫn có thể mang đến những trải nghiệm HDR tuyệt hảo.

3. Dolby Vision có trên thiết bị nào?

Điện thoại

Công nghệ Dolby Vision không chỉ xuất hiện trên màn hình TV mà còn được đưa vào màn hình nhỏ ở những chiếc smartphone. Chiếc smartphone đầu tiên sở hữu công nghệ phải kể đến đầu tiên là LG G6 sở hữu cho mình công nghệ Dolby Vision. Không thể không kể đến Apple, 3 siêu phẩm iPhone là iPhone X, 8 và 8 Plus (ra mắt đồng thời điểm) là những sản phẩm đầu tiên của hãng được trang bị công nghệ Dolby Vision.

Apple là hãng đầu tiên hỗ trợ quay video Dolby Vision trên những chiếc điện thoại iPhone 12 và iPhone 13 series, giúp đem đến những video có chất lượng hình ảnh sắc nét và sống động, màu sắc chân thực nhất.

Laptop

Các hãng laptop đã đưa công nghệ Dolby Vision vào các dòng laptop cao cấp và laptop đồ họa,có thể kể đến như: Macbook, MSI,… đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm.

Tivi

Các hãng tivi hiện nay như LG, Sony, TCL, Samsung, Vizio,… Đây là các hãng hiện nay đang hỗ trợ công nghệ Dolby Vision. Nhưng để biết chính xác loại thiết bị nào đang hỗ trợ bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi mua.

Các thiết bị chiếu phim chuyên nghiệp trong rạp

Dolby Vision được thiết kế cho rạp chiếu phim để mang lại màu sắc đáng kinh ngạc, tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 và độ sáng gấp đôi so với màn hình tiêu chuẩn.

Ở Việt Nam hiện nay, các rạp chiếu phim có hỗ trợ công nghệ Dolby Vision có thể kể đến như CGV, Lotte Cinema.

4. Ứng dụng nào hỗ trợ Dolby Vision?

Netflix

Với ứng dụng Netflix, bạn hãy trải nghiệm và thưởng thức các bộ phim và chương trình yêu thích của bạn trong Dolby trên các thiết bị đã được kết nối.

Để xem Netflix ở những định dạng này cần:

– Một gói dịch vụ Netflix hỗ trợ phát trực tuyến ở chế độ Ultra HD.

– Một thiết bị phát trực tuyến hỗ trợ Dolby Vision hoặc HDR và Netflix.

– Một TV thông minh hỗ trợ Dolby Vision hoặc HDR10, được kết nối với thiết bị của bạn qua cổng HDMI có hỗ trợ HDCP 2.2 hoặc mới hơn (thường là cổng HDMI 1).

– Tốc độ kết nối Internet ổn định từ 15 megabit/giây hoặc trở lên.

– Chất lượng phát trực tuyến được đặt ở chế độ Cao.

Apple TV

Apple TV sẽ có thể được phát trực tuyến ở độ phân giải lên tới 4K Ultra HD hỗ trợ công nghệ Dolby Vision. Giúp truyền trực tuyến các chương trình và phim yêu thích của bạn bằng Dolby, đi sâu hơn vào câu chuyện với hình ảnh cực kỳ sống động của Dolby Vision.

Disney

Disney+ cho biết nội dung sẽ có thể được phát trực tuyến ở độ phân giải lên tới 4K Ultra HD hỗ trợ công nghệ Dolby Vision và HDR10, với âm thanh Dolby Atmos trên các thiết bị được hỗ trợ.

Movies & TV Vudu

Bạn sẽ có những trải nghiệm chưa từng có trong Dolby. Và chỉ Dolby mới mở ra các cấp độ cảm xúc mới, vì vậy bạn có thể xem và cảm nhận những gì các nhân vật nhìn thấy và cảm nhận cảm giác của họ một cách chân thật.

Để trải nghiệm Movies & TV Vudu với Dolby, bạn sẽ cần một nhà cung cấp nội dung có tính năng giải trí trong Dolby và một thiết bị có công nghệ Dolby.

5. Sự khác biệt giữa Dolby Vision, HDR10, HDR10+

 
 

HDR10

 

 

HDR10+

 

 

Dolby Vision

 

 

Hỗ trợ độ sáng

 

 

1000 – 2000 nits

 

 

4000 nits

 

 

4000 – 10000 nits

 

 

Giới hạn độ sâu

 

 

10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.

 

 

10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.

 

 

12 bit với 68.7 tỷ điểm màu.

 

 

Kiểu dữ liệu

 

 

Siêu dữ liệu tĩnhĐiều chỉnh mức độ sáng chỉ một lần duy nhất cho toàn video.

 

 

Siêu dữ liệu độngĐiều chỉnh ánh sáng theo từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.

 

 

Siêu dữ liệu độngĐiều chỉnh ánh sáng theo từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.

 

 

Hãng hỗ trợ

 

 

Đa số tivi mới của các hãng đều hỗ trợ HDR10.

 

 

Một số tivi cao cấp mới của Samsung, Panasonic, TCL, Hisense,…

 

 

Một số tivi cao cấp mới của Sony, LG, TCL, Panasonic, ngoại trừ tivi Samsung.

 

 

Chi phí sản xuất

 

 

Miễn phí đối với mọi nhà sản xuất.

 

 

Miễn phí đối với mọi nhà sản xuất.

 

 

Nhà sản xuất phải trả tiền cho Dolby để được cấp phép sử dụng Dolby Vision.

 

Trên đây là bài viết định nghĩa về công nghệ Dolby Vision cũng như những thiết bị mà công nghệ này có thể hỗ trợ, hi vọng có thể giúp ích cho bạn.