Nhận xét Đồng hồ Chronograph là gì? Cách sử dụng Chronograph

Liệt kê Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Chronograph là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Đồng hồ là một phụ kiện giúp tăng thêm vẻ sang trọng, nam tính và là phụ kiện không thể thiếu trong tủ đồ của “cánh mày râu”. Đồng hồ có rất nhiều loại và kiểu dáng từ đồng hồ thông minh, đồng hồ quartz đến đồng hồ cơ. Vậy đồng hồ Chronograph là gì và cách sử dụng ra sao? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để gia tăng kiến thức về đồng hồ nhé.

1. Đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ Chronograph hay Stopwatch là đồng hồ đeo tay có tích hợp chức năng bấm giờ, đếm giờ ngoài chức năng xem giờ như bình thường. Các phiên bản đồng hồ Chronograph sẽ xuất hiện những thang đếm giờ hoặc sẽ có các mặt đồng hồ phụ riêng biệt cho từng phép đo giờ.

Đồng hồ Chronograph đầu tiên được sáng chế vào năm 1816 bởi một người Pháp, dành cho nghiên cứu chiêm tinh học. Đến năm 1821, một số mẫu đồng hồ Chronograph chỉ có chức năng bấm giờ bắt đầu xuất hiện. Vào những năm 1900, đồng hồ đeo tay cơ học tích hợp chức năng Chronograph xuất hiện tạo nên cuộc cách mạng đồng hồ.

2. Cấu tạo của đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ Chronograph có cấu tạo là sự kết hợp của một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy đồng hồ. Chức năng bấm giờ hay Chronograph sẽ được kích hoạt thông qua cơ chế cò lẫy. Các mẫu đồng hồ Chronograph thường có 3 núm ở cạnh bên phục vụ cho các chức năng chỉnh giờ, ngày và bấm giờ.

3. Cơ chế hoạt động của đồng hồ Chronograph

Đồng hồ thực sự được gọi là Chronograph khi có kim giây có thể di chuyển độc lập với chức năng xem giờ bình thường. Một kim giây hoặc nhiều kim phụ được khởi động, dừng lại và đặt lại qua một một hoặc hai nút bấm. Bên trong đồng hồ Chronograph, sẽ có hệ thống và cơ chế bổ sung để kiểm soát từng chức năng và các phần trên mặt đồng hồ.

Điểm đắt giá của đồng hồ Chronograph chính là do chúng có nhiều bộ phận chuyển động hơn được chế tác để hoàn toàn hoạt động riêng biệt. Về phương diện thời gian, đồng hồ Chronograph cũng hoạt động như các đồng hồ khác với việc giải phóng dây cót để di chuyển các bánh răng và giữ thời gian.

4. Các loại đồng hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph cũng có nhiều dòng sản phẩm và kiểu dáng được chế tạo tinh xảo bởi nhiều hãng khác nhau. Bạn hãy theo dõi các loại đồng hồ Chronograph dưới đây:

– Đồng hồ Double Chronograph

Đây là mẫu đồng hồ Chronograph ra đời từ năm 1930, với độ phức tạp và tinh xảo cao, bao gồm 2 kim giây chồng lên nhau để đo hai mốc thời gian khác nhau cùng lúc. Các mẫu Double Chronograph thường có 3 nút bấm, gồm 2 nút bấm phục vụ cho việc khởi động và đặt lại mốc thời gian bấm giờ.

– Đồng hồ Flyback Chronograph

Flyback Chronograph là mẫu đồng hồ được các đối tượng như phi công và các tay đua công thức 1 yêu thích. Đây là mẫu đồng hồ chế tạo phức tạp với chức năng khởi động lại đặc biệt. Bạn có thể sử dụng chức năng đặt lại thời gian mà không cần dừng chức năng bấm giờ trước.

Nếu theo trình tự sử dụng một chiếc Chronograph thông thường, bạn cần phải bấm nút dừng, đặt lại và khởi động lại để có thể bấm giờ ở mốc thời gian khác. Flyback Chronograph mang lại độ chính xác thời gian cao cùng sự tiện nghi dành cho người sử dụng.

– Đồng hồ Monopusher Chronograph

Đây là mẫu đồng hồ độc đáo, cổ điển và gần giống với chiếc đồng hồ Chronograph nguyên bản nhất. Đồng hồ Monopusher chỉ có 2 nút cạnh bên và một bộ đẩy tinh tế duy nhất để thực hiện cả 3 thao tác: bắt đầu, dừng lại và đặt lại thời gian. Lợi ích cơ học và bộ đẩy mạnh mẽ tạo nên ưu điểm rất lớn cho Monopusher Chronograph.

5. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Chronograph đúng cách

Chronograph là một dòng đồng hồ khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kiến thức đồng hồ và thực hiện thao tác chính xác để bảo vệ trọn vẹn bộ máy. Bạn hãy theo dõi cách sử dụng đồng hồ Chronograph dưới đây:

– Cách chỉnh giờ, phút

Điều chỉnh giờ, phút trên đồng hồ Chronograph tương đối đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy kéo nút giữa cạnh bên đồng hồ ra 2 nấc, và vặn kim phút xoay theo chiều kim đồng hồ đến mốc thời gian bạn muốn điều chỉnh. Sau đó, đẩy nút giữa về vị trí ban đầu để đồng hồ chạy lại.

– Cách chỉnh ngày

Để điều chỉnh ngày trên đồng hồ Chronograph, bạn cần cẩn thận hơn 1 chút. Đầu tiên, hãy kéo nút giữa đồng hồ ra 1 nấc và vặn kim phút xoay theo chiều kim đồng hồ. Hãy vặn kim đến khi đồng hồ hiển thị số ngày bạn mong muốn, sau đó đẩy nút giữa về lại vị trí cũ.

– Cách bật chức năng bấm giờ, đếm thời gian

Đối với chức năng bấm giờ, đếm thời gian trên đồng hồ, hãy chắc chắn bạn thao tác đúng theo hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn cho bộ máy đồng hồ:

Bước 1: Bấm nút phía trên cùng 1 lần, bạn sẽ thấy kim giây tại mặt đồng hồ bắt đầu chạy. Nếu bạn bấm nút 1 lần nữa, kim giây sẽ dừng chạy.

Bước 2: Để đặt lại chế độ bấm giờ, bạn hãy nhấn nút dưới cùng cạnh bên đồng hồ. Kim giây trung tâm sẽ trở lại vị trí số 12.

Để có thể xem số phút trôi qua, bạn hãy chú ý vào mặt đồng hồ phụ có hiển thị số 60. Còn nếu muốn xem số giây trôi qua, hãy để ý kim giây trung tâm của đồng hồ.

Lưu ý: Nếu bạn quá lạm dụng tính năng bấm giờ trên đồng hồ Chronograph, tuổi thọ pin và tuổi thọ bộ máy sẽ bị giảm đi. Kim giây đồng hồ có khả năng bị lỗi cao hơn.

6. Bí quyết chọn mua đồng hồ Chronograph phù hợp

Giữa vô vàn mặt hàng đồng hồ của hàng loạt các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng, có cách nào để bạn chọn cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý? Hãy theo dõi một số bí quyết chọn mua đồng hồ dưới đây:

– Hiểu rõ nhu cầu, mục đích bản thân

Chronograph là một chức năng chủ yếu dành cho các dòng đồng hồ cao cấp có giá cao. Bạn hãy cân nhắc kỹ nhu cầu và mục đích mua sắm của mình. Nếu bạn chỉ muốn sắm cho mình một chiếc đồng hồ thời trang, hãy tìm đến những thương hiệu vừa giá tiền như Casio, Timex, Fossil, Michael Kors, Calvin Klein,…

– Lựa chọn chất lượng bộ máy tốt

Đối với đồng hồ, bộ máy chính là trái tim. Bạn nên chọn đồng hồ Chronograph có bộ máy in-house để được trải nghiệm chất lượng cũng như thời gian sử dụng tốt nhất. Những bộ máy in-house cung cấp độ hoàn thiện chức năng tốt và quy trình kiểm soát sản phẩm rất nghiêm ngặt.

– Lựa chọn đồng hồ Chronograph dễ đọc

Các mẫu đồng hồ Chronograph thường có 6 kim và thiết kế mặt số nhiều chi tiết hơn. Nếu mua đồng hồ Chronograph như một công cụ hỗ trợ, bạn nên chọn mẫu đồng hồ dễ đọc, có bố cục mặt gọn gàng và có dạ quang mặt số nếu bạn cần xem giờ buổi tối.

– Giá cả phù hợp

Giá cả là một yếu tố không thể bỏ qua khi chúng ta mua sắm một món đồ. Thế giới đồng hồ rất bao la từ những đồng hồ giá rẻ cho đến những mẫu đồng hồ Chronograph được giới sưu tập săn lùng. Bạn không nên quá chạy theo một mẫu đồng hồ, mà nên mua sắm dựa trên khả năng tài chính của mình.

– Đồng hồ Chronograph có tích hợp thêm các tính năng khác

Bạn có thể mua đồng hồ dựa trên nhu cầu cá nhân của mình. Nếu bạn muốn đo vận tốc các phương tiện, có thể chọn đồng hồ Chronograph có thang đo Tachymeter. Còn nếu bạn là người thể thao và quan tâm sức khỏe, có thể chọn đồng hồ Chronograph có thang đo Pulsemeters để kiểm soát nhịp tim.

Xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên. Hy vọng từ bài viết trên, bạn đã bổ sung cho mình những kiến thức mới về đồng hồ Chronograph cũng như mẹo chọn mua và sử dụng đồng hồ tốt nhất.