Đánh giá Đồng hồ cơ là gì? Ưu nhược điểm và cách nhận biết

Phân tích Đồng hồ cơ là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu nhược điểm và cách nhận biết là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Hiện nay, đồng hồ cơ automatic đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng và lựa chọn như một người bạn đồng hành. Qua bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đồng hồ cơ là gì, có những loại đồng hồ cơ nào, ưu nhược điểm và cách nhận biết đồng hồ cơ. Đừng bỏ qua nhé!

1. Đồng hồ cơ là gì? Có bao nhiêu loại?

Đồng hồ cơ (còn gọi là đồng hồ máy cơ) là loại đồng hồ đeo tay được lắp ráp hoàn toàn từ các chi tiết thuần cơ khí, hoạt động dựa trên nguồn năng lượng dưới dạng cơ năng do dây cót sinh ra. Khác với các loại đồng hồ khác, đồng hồ cơ không sử dụng pin hay bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Đồng hồ cơ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí

Dựa vào cách lên dây cót mà người ta chia thành 3 loại đồng hồ cơ:

– Đồng hồ Handwinding (lên dây cót bằng tay): là đồng hồ cơ phải lên cót bằng tay, bằng cách vặn núm để dây cót cuộn chặt lại trong hộp cót tạo năng lượng cho đồng hồ. Với loại đồng hồ này, người dùng phải thường xuyên lên dây cót, tùy vào từng loại đồng hồ, có loại trữ cót được 1 ngày, có loại được vài ngày.

Đồng hồ lên dây cót bằng tay

– Đồng hồ Automatic (lên dây cót tự động): dựa theo nguyên lý tự động lên dây cót bằng hoạt động của cổ tay người dùng. Chỉ cần đeo đồng hồ trên tay và hoạt động bình thường thì bánh đà sẽ quay và truyền đến những bánh xe truyền và tự xoay nắp ổ cót, phải đeo đồng hồ lên tay khoảng 8 tiếng một ngày.

Đồng hồ cơ tự động lên dây cót

– Đồng hồ vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động: đây là dạng đồng hồ tích hợp cả hai tính năng tự động và lên dây cót, vì thế nếu bạn không đeo đủ thời gian để đồng hồ trữ cót, bạn có thể vặn núm để tạo ra năng lượng cho bộ máy có thể hoạt động tuần tự.

2. Ưu và nhược điểm của đồng hồ cơ

Ưu điểm Nhược điểm
– Là loại đồng hồ không phải thay pin tạo sự tiện lời cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

– Đa dạng mẫu mã, thiết kế độc đáo như một số kiểu thiết kế lộ cơ, hở tim, siêu mỏng, Tourbillon,…

– Đồng hồ có tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao nhờ quá trình chế tác thủ công tỉ mỉ, tinh tế.

– Sở hữu bộ máy hoạt động tốt, trơn tru, chuyển động mượt mà gần như không có tiếng động.

– Đồng hồ có khả năng chống nước tốt.

– Giá thành khá cao.

– Cấu tạo đồng hồ cơ được thiết kế phức tạp, do đó việc sửa chữa khá khó khăn vì có nhiều chi tiết nhỏ.

– Độ sai số cao hơn dòng đồng hồ quartz. Mức sai số trong khoảng từ -20 đến +30 giây/ngày.

– Hoạt động không ổn định trong môi trường có nhiều từ trường và các thiết bị điện tử như lò vi sóng, nam châm,…

Đồng hồ cơ có nhiều ưu điểm nổi bật

3. Cách nhận biết đồng hồ cơ với đồng hồ pin

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đồng hồ chính là đồng hồ cơ và đồng hồ pin, mỗi loại đồng hồ có bộ máy và cấu tạo riêng biệt, mọi người thường hay nhầm lẫn giữa 2 loại đồng hồ này, dưới đây là một số cách phân biệt đồng hồ cơ.

– Với loại đồng hồ cơ, kim giây hoạt động rất trơn tru và mượt mà, như chúng đang quét một vòng đồng hồ một cách rất nhẹ nhàng. Trong khi đó, kim đồng hồ quartz chuyển động giật theo từng nhịp đặc trưng, khá thô kệch.

– Đồng hồ pin thường có thiết kế gọn nhẹ hơn do đồng hồ cơ có cấu tạo phức tạp hơn.

Kim giây hoạt động mượt mà không phát ra âm thanh

Kim giây hoạt động mượt mà không phát ra âm thanh

– Đồng hồ quartz có độ chính xác cao hơn các cỗ máy đồng hồ tự động. Đồng hồ quartz có độ sai số khoảng ± 20 đến ± 15 giây/tháng, còn đồng hồ cơ có mức sai số nằm trong khoảng -20 đến +30 giây/ngày.

– Lật mặt sau của đồng hồ lên, đồng hồ cơ đa số sẽ cho phép bạn quan sát bánh đà và các bộ phận bên trong của chúng. Thường trên mặt đồng hồ cơ tự động sẽ ghi dòng chữ “Automatic”, hoặc nhiều dòng đồng hồ cơ sẽ thiết kế lộ máy ra bên ngoài.

Có thể quan sát các bộ phận bên trong đồng hồ cơ

Có thể quan sát các bộ phận bên trong đồng hồ cơ

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về đồng hồ cơ là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu nhược điểm và cách nhận biết. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!