Review Đồng hồ Kinetic là gì? Và nguyên lý hoạt động Kinetic

Liệt kê Đồng hồ Kinetic là gì? Có gì đặc biệt? Có nên mua không? là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Nếu bạn là một tín đồ đồng hồ đeo tay thì bạn hẳn đã từng nghe đến thương hiệu đồng hồ Kinetic. Bởi lẽ, chính chiếc đồng hồ này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử lĩnh vực chế tác những cỗ máy đo lường thời gian. Vậy đồng hồ Kinetic là gì? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về đồng hồ Kinetic, nguyên lý hoạt động và những đặc điểm nổi bật của loại đồng hồ này nhé!

1. Đồng hồ Kinetic là gì?

Đồng hồ Kinetic là một chế tác quan trọng trong lĩnh vực thời gian thuộc thương hiệu Seiko (Nhật Bản). Chiếc đồng hồ này sở hữu máy cơ tự động (Automatic) kết hợp cùng bộ máy thạch anh (Quartz) giúp chuyển hóa động năng từ cổ tay người dùng sang điện năng và cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ máy.

Nguồn điện còn có thể được tích trữ lâu dài và không cần phải thay pin liên tục như những chiếc đồng hồ Quartz thông thường khác.

2. Lịch sử của đồng hồ Kinetic

Tại hội chợ thương mại Basel vào năm 1986, công ty Seiko Nhật Bản đã cho ra mắt mẫu đồng hồ Kinetic đầu tiên, được gọi là “AGM”. Hành động này của Seiko đã làm thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý trong thị trường đồng hồ đeo tay. Đồng thời, nó cũng đã trở thành một dấu ấn lịch sử quan trọng trong lĩnh vực chế tác đồng hồ tại Nhật Bản thời bấy giờ.

Vào tháng 1 năm 1988, những chiếc đồng hồ đầu tiên đã được bán ra tại Đức. Tháng 4 cùng năm, Kinetic đã được phát hành tại Nhật Bản dưới cái tên là Auto-Quartz. Đến năm 1991, Seiko chính thức lấy Kinetic làm tên thương hiệu của những chiếc đồng hồ này.

Tính từ năm 1988 đến nay, đã có khoảng 10 triệu chiếc đồng hồ Kinetic được bán ra thị trường.

3. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Kinetic

Đồng hồ Kinetic hoạt động dựa trên nguồn điện năng được cung cấp từ 2 bộ máy đồng hồ cơ là Automatic và Quartz.

Động năng từ chuyển động cánh tay của người dùng khi đang đeo đồng hồ sẽ làm bánh đà rotor chuyển động cực nhanh (lên đến 1000 vòng/phút) bên trong bộ máy, tạo ra nguồn điện cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Bên cạnh đó, năng lượng của đồng hồ Kinetic được tích trữ bên trong pin dự trữ như cơ chế của đồng hồ Quartz, chứ không phải trong lò xo như những đồng hồ cơ khác. Tùy vào từng kiểu mẫu Kinetic khác nhau mà năng lượng dự trữ trong pin có thể kéo dài từ 2 tuần đến nửa năm.

Thiết kế của đồng hồ Kinetic gọn nhẹ với độ chính xác về thời gian gần như tuyệt đối, sai số lý tưởng chỉ 0,5s/ngày.

4. Đồng hồ Kinetic khác gì với đồng hồ Automatic?

Đầu tiên, hãy bàn về mặt cấu tạo của đồng hồ Kinetic với những chiếc đồng hồ Automatic khác. Đồng hồ Kinetic là thành quả của sự kết hợp những đặc trưng nổi bật nhất của 2 bộ máy Automatic và Quartz.

Cũng giống với các đồng hồ Automatic khác, đồng hồ Kinetic cũng sở hữu cơ chế lên dây cót tự động nhưng lại áp dụng cách tính thời gian của bộ máy Quartz. Tụ điện của đồng hồ sẽ chuyển hóa năng lượng tới viên thạch anh (Quartz) đang chuyển động với tốc độ cao bên trong đồng hồ và khiến những chiếc bánh răng bên trong quay với tốc độ phù hợp.

Mặt khác, đồng hồ Automatic lại dùng những chuyển động cơ học để tính thời gian. Chúng dùng lò xo và bánh xe cân bằng để đồng hồ hoạt động. Khi so sánh với nhau, chuyển động của bộ máy Quartz chính xác hơn chuyển động cơ học. Trong khi chuyển động của Quartz chỉ có sai số vài giây mỗi tháng thì chuyển động cơ học lại tới vài phút.

5. Đồng hồ Kinetic có gì đặc biệt? Có nên mua không?

Có lẽ bạn sẽ vẫn còn hơi phân vân có nên mua một chiếc đồng hồ Kinetic hay không do vẫn chưa hiểu rõ về nó. Thế thì hãy để mình giới thiệu một số đặc điểm nổi bật về đồng hồ Kinetic cho bạn.

– Đảm bảo về độ bền

Những chiếc đồng hồ Kinetic có độ bền khá tuyệt hảo với lớp kính Sapphire giúp chống trầy xước và khả năng chống nước lên tới 10 ATM.

Ngoài ra, bạn có thể tháo ra và lắp lại tụ điện hàng ngàn lần mà vẫn hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hiệu chuẩn lại tụ điện mỗi 10 năm 1 lần để đồng hồ của bạn luôn chạy tốt.

– Khả năng dự trữ năng lượng

Việc nạp năng lượng cho đồng hồ Kinetic của bạn là vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần đeo đồng hồ và cử động cánh tay thường xuyên để nạp năng lượng cho đồng hồ. Nhưng một đặc điểm nổi bật khác của Kinetic là khả năng dự trữ nguồn năng lượng lên đến 6 tháng trong tình trạng được sạc đầy.

Đồng hồ Kinetic sẽ rơi vào trạng thái “ngủ” sau 24 giờ không hoạt động. Nếu bạn đeo đồng hồ lên lại, tụ điện sẽ tính toán lại đúng mốc thời gian hiện tại và tiếp tục hoạt động.

– Thiết kế tinh tế, gọn nhẹ

Thiết kế của những chiếc đồng hồ Kinetic sang trọng, tinh tế và không kém phần gọn nhẹ với độ chính xác thời gian gần như tuyệt đối với sai số chỉ 0,5s/ngày. Đặc biệt, đồng hồ Kinetic còn được đánh giá cao bởi tính thân thiện với môi trường.

– Không cần bảo trì thường xuyên

Một chiếc đồng hồ Kinetic sẽ chỉ cần được bảo hành cách mỗi 7 năm. Pin đồng hồ không cần được thay thế nhưng tụ điện nên được bảo hành để đảm bảo tính năng dự trữ năng lượng và tính toán thời gian.

Tóm lại, với những đặc điểm trên, bạn sẽ không hối hận khi chọn mua đồng hồ Kinetic. Đồng hồ Kinetic phù hợp với cả nam giới lẫn nữ giới. Đồng thời, với đa dạng các thiết khác khác nhau, Kinetic phù hợp kể cả với dân công sở, doanh nhân và cả những bạn đam mê thể thao!

6. Đồng hồ Seiko Kinetic có giá bao nhiêu?

Đồng hồ Kinetic được bán trên thị trường với mức giá dao động khá chênh lệch, thấp nhất là từ 5 triệu đối với các loại đồng hồ ít chức năng cho đến cao nhất là 19 triệu đối với các loại đa chức năng hiện đại (Giá chỉ mang tính chất tham khảo).

Thông tin được trang Hỏi Đáp Thế Giới Di Động cập nhật vào ngày 22/09/2021. Nếu bạn truy cập vào thời gian khác, thông tin có thể thay đổi. Mong bạn đọc thông cảm.

7. Các loại đồng hồ Seiko Kinetic

– Đồng hồ Seiko Kinetic Reg

Đây là dòng đồng hồ Kinetic đời đầu của Seiko với tính năng cơ bản là kiểm tra năng lượng hiện có trong đồng hồ và chưa được nâng cấp thêm các tính năng mới.

Để kiểm tra năng lượng còn lại trong đồng hồ, bạn hãy bấm vào nút nhỏ hướng 2 giờ. Lúc này, kim giây sẽ nhích lên biểu thị cho lượng năng lượng còn lại trong đồng hồ: 5 giây thì còn 1 ngày, 10 giây còn 20 ngày, 20 giây còn 30 ngày và cuối cùng là 30 giây biểu thị năng lượng đủ dùng từ 4 – 6 tháng.

Để nạp năng lượng cho chiếc đồng hồ này, bạn cần đi bộ 360m hoặc cử động cánh tay của mình 250 lần.

– Đồng hồ Seiko Kinetic Chronograph

Đây là loại đồng hồ có chức năng bấm giờ thể thao. Để hỗ trợ việc tập luyện thể thao của người dùng, Kinetic Chronograph có thể đếm và ghi thời gian vô cùng chính xác.

Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng chức năng bấm giờ thể thao thì năng lượng đồng hồ sẽ bị tiêu hao nhanh hơn.

– Đồng hồ Seiko Kinetic Perpetual

Đây là loại đồng hồ Kinetic có chức năng tự động chỉnh giờ và tự chỉnh lịch. Điều này đồng nghĩa với việc đồng hồ sẽ tự động điều chỉnh theo múi giờ hiện tại mỗi khi bạn đeo lên tay.

Bên cạnh đó, Kinetic Perpetual còn có chức năng tự động chuyển về chế độ tiết kiệm năng lượng nếu bạn không sử dụng. Thời gian tiết kiệm có thể lên đến 4 năm!

– Đồng hồ Seiko Kinetic Direct Drive

Seiko Kinetic Direct Drive có cơ chế nạp năng lượng kiểu vặn núm, tương đồng với các loại đồng hồ lên dây cót thủ công giúp người dùng tiện lợi hơn trong việc nạp năng lượng.

Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn có khả năng hiển thị năng lượng hiện có và thời gian hoạt động còn lại của đồng hồ. Bạn có thể phân biệt dòng đồng hồ này nhờ dòng chữ KINETIC DIRECT DRIVE được in trên mặt số của đồng hồ.

8. Một số mẫu đồng hồ Seiko Kinetic nổi bật

Dưới đây là một số mẫu đồng hồ Seiko Kinetic nổi bật:

– Seiko Kinetic 100m SRX017P1

Chiếc SRX017P1 nằm trong bộ sưu tập Premier với thiết kế cổ điển, sang trọng nhưng không kém phần nam tính. Vỏ ngoài được làm từ thép không gỉ chất lượng cao, núm dạng xoáy giúp đồng hồ có khả năng hoạt động ở độ sâu 100m.

Các chức năng có thể kể đến là hiển thị lịch ngày, lịch thứ, 24 giờ và năng lượng dự trữ. Cỗ máy chạy bên trong là Kinetic 5D88 với độ chính xác gần như tuyệt đối.

– Seiko Kinetic SKA873P1

Đây là chiếc đồng hồ phù hợp với phái nữ được thiết kế gọn nhẹ, linh hoạt với niềng và dây đeo đều được làm từ thép không gỉ chất lượng tốt. SKA873P1 có chức năng hiển thị lịch ngày trên mặt số màu xanh và có thể chống nước dưới áp lực 10 ATM.

Nếu bạn nữ nào đang phân vân về việc nên sắm cho mình một chiếc đồng hồ nào vừa bền bỉ vừa gọn nhẹ thì hãy lựa chọn Seiko Kinetic SKA873P1. Bạn sẽ không phải thất vọng!

– Seiko Prospex SUN019 Kinetic GMT Divers Man

Chiếc đồng hồ này là một chiếc đồng hồ GMT dành cho nam giới với vỏ ngoài làm từ thép không gỉ cùng chiều rộng 48mm và dày 14mm. Nó được thiết kế với núm vặn một chiều và hoạt động nhờ bộ máy 5M85 Kinetic Nhật Bản.

Đặc biệt, độ chống nước của chiếc đồng hồ này lên đến 200 ATM, phù hợp cho những bạn nam nào có sở thích đi lặn!

Ngoài 3 mẫu được giới thiệu trên ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về các mẫu dưới đây để lựa chọn một chiếc đồng hồ Kinetic phù hợp với mình.

– Seiko Men’s SRN064 Coutura Kinetic.

– Seiko Men’s SKA366 Kinetic.

– Seiko Men’s SRX015P1 Kinetic.

– Seiko Kinetic Perpetual SNP161P1.

– Kinetic Perpetual SNP159P1.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích về đồng hồ Kinetic cho bạn đọc. Chúc bạn một ngày tốt lành và đầy sức khỏe!