Chia sẻ Đồng hồ thạch anh là gì? Và tại sao lại phổ biến vậy

Tìm hiểu Đồng hồ thạch anh là gì và tại sao lại phổ biến đến như vậy? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Bạn đang thắc mắc rằng “Đồng hồ thạch anh là gì và tại sao lại phổ biến khắp thế giới đến như vậy”? Câu hỏi này mình sẽ trả lời ngay trong bài viết ngày hôm nay. Hi vọng rằng qua bài viết của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại đồng hồ thạch anh (Quartz), với những ưu điểm quá sáng giá và đáng để bỏ tiền ra mua.

d10

1. Đồng hồ thạch anh (Quartz) là gì?

– Định nghĩa đồng hồ thạch anh

Đầu tiên bạn cần phải hiểu đồng hồ thạch anh là gì. Để mình giải thích cho nghe nè, đồng hồ thạch anh (Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Khi pin đồng hồ tạo một điện trường, tinh thể thạch anh dao động, IC sẽ điều khiển tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định.

Thạch anh (Quartz) là khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ trái đất và được tạo thành từ nguyên tố hóa học Silicon và oxy. Một trong những đặc tính của khoáng chất này đó chính là piezoelectric, có thể tạo ra một dòng điện được gọi là hiệu ứng áp điện.

Thêm một điểm tuyệt vời của thạch anh đó là chất liệu này cũng được xem như một thiết bị điện áp đảo ngược khi có thể di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp điện. Nhờ tính độc đáo này, kết hợp với mức độ phong phú và giá thành hợp lý đã làm cho thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo để được sử dụng làm thiết bị xem giờ trong đồng hồ.

– Sự ra đời của đồng hồ thạch anh

Những tính chất áp điện của thạch anh được phát hiện bởi Jacques và Pierre Curio vào những năm 1880. Ban đầu chúng được sử dụng trong những phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm sự chính xác về thời gian. Mãi cho đến năm 1927, mẫu đồng hồ thạch anh đầu tiên được tạo ra bởi Warren Marrison và JW Horton tại phòng thí nghiệm Bell Telephone.

Đây là một cột mốc được xem là quan trọng nhất của lịch sử thế giới đồng hồ. Đồng thời cột mốc này còn đánh dấu thời kỳ công nghệ bùng nổ trên khắp thế giới mà đi đầu là 2 nền công nghiệp đồng hồ Nhật và Mỹ.

– Cách thức hoạt động của đồng hồ thạch anh

Trước khi biết được cách thức hoạt động của đồng hồ thạch anh, bạn phải hiểu cơ cấu / bộ máy của dòng đồng hồ này cái đã. Theo đó, đồng hồ quartz cơ bản gồm 8 bộ phận:

  • Pin (1).
  • Động cơ bàn đạp Electric (2).
  • Vi mạch (3).
  • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác (4).
  • Tinh thể thạch anh (5).
  • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian (6).
  • Bánh răng điều chỉnh tốc độ (7).
  • Trục trung tâm để gắn kim (8).

Đầu tiên, pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử. Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, cụ thể là 32.768 rung động / dây. Tiếp đó, mạch điện tử đếm số sẽ rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây (các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD).

Còn nếu đồng hồ chạy bằng kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp và sẽ làm xoay bánh răng. Cuối cùng, bánh răng sẽ xoay các kim trên mặt số.

Về chuyển động của các kim trong mặt đồng hồ sẽ như thế nào? Có thể một vài bạn yêu thích đồng hồ sẽ hiểu rõ rằng, những chiếc kim giây của đồng hồ Quartz sẽ chuyển động giật từng giây. Chuyển động của đồng hồ thạch anh có nhiều khác biệt với đồng hồ Automatic (vì loại đồng hồ cơ sẽ chuyển động trôi êm và mượt).

2. Tại sao đồng hồ thạch anh lại được phổ biến đến như vậy?

– Giá thành rẻ, dễ mua

Điểm đầu tiên khiến đồng hồ thạch anh được phổ biến rộng rãi đó chính là giá bán. Thú thật, một chiếc đồng hồ Quartz có thể sở hữu mức giá 30 ngàn đồng nữa cơ đấy và mức giá các dòng sản phẩm đồng hồ thạch anh rất phong phú và đa dạng.

Không giống như đồng hồ Automatic với mức giá cao ngất, đồng hồ thạch anh đa chủng loại với mức giá mềm, rẻ, chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đồng thì bạn đã sở hữu một chiếc đồng hồ chuẩn sang, chuẩn tinh tế rồi. Do đó, sản phẩm này đang được phổ biến rất rộng rãi ở khắp nơi.

– Thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau

Đồng hồ thạch anh không chỉ có kiểu dáng mặt kim đơn thuần. Giờ đây, mẫu mã của loại đồng hồ này rất đa dạng và nhiều hãng sản xuất còn kết hợp giữa đồng hồ thạch anh và các loại đồng hồ khác (chẳng hạn như kết hợp với bộ máy cơ bên trong).

Sự phong phú, đa dạng chủng loại và mức giá quá là dễ chịu khiến đồng hồ thạch anh bắt đầu được ưa chuộng và phát triển rộng rãi. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ với giá cả hợp lý nhưng lại có nhiều sự lựa chọn, hãy tìm đến dòng đồng hồ Quartz.

– Độ chính xác cao

Về lý thuyết, đồng hồ Quartz được đánh giá cao hơn đồng hồ cơ về độ chính xác. Một chiếc đồng hồ Quartz thông thường có độ sai số dao động khoảng +/- 0.5 giây/ngày. Trong khi đó, độ sai số của đồng hồ cơ là từ -10 đến +20 giây/ngày.

Còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. Nhưng nên nhớ rằng, những thiết bị ấy rất đắt đỏ, có ý nghĩa “khoe” trình độ, khẳng định vị thế của thương hiệu chứ gần như không có ý nghĩa ứng dụng.

– Một số tính năng khác trên đồng hồ thạch anh

Nhờ sự phát của nền công nghiệp thế giới, các loại đồng hồ (cụ thể ở đây là đồng hồ thạch anh) cũng được cải tiến đáng kể và được bổ sung nhiều tính năng mới. Chẳng hạn như khả năng kháng nước của đồng hồ Quartz ở dòng cao cấp được cải tiện rõ rệt.

Không chỉ vậy, một số loại sản phẩm đồng hồ Quartz còn không bị cháy, bị gỉ, có độ bền cao và khi va chạm, thân máy sẽ không bị mẻ và xước. Mình thấy tính năng này cũng thú vị đó, bạn thấy thế nào?

Chưa dừng lại ở đó, khi đeo đồng hồ trên tay thì bạn rất lo ngại việc mặt kính va chạm với vật thể khác và khiến đồng hồ bị xước. Nhưng giờ đây bạn không phải lo lắng chuyện đó nữa, vì một số loại đồng hồ thạch anh giá chỉ hơn 1.5 triệu đồng nhưng đã sở hữu mặt kính cao cấp chống trầy.

À mà nè, mặt kính này bạn cũng có thể mua lẻ nhé vì mình thấy một số cửa hàng đã có bán sản phẩm này rồi đấy.

Tổng kết

Đồng hồ thạch anh không chỉ sinh ra như một thiết bị xem giờ đơn thuần mà còn là một kiệt tác của những nhà thiết kế. Thực sự mà nói, đồng hồ thạch anh không mang vẻ đẹp kinh điển và đẳng cấp như đồng hồ cơ, nhưng với vẻ đẹp thuần khiết và tinh tế thì đồng hồ thạch anh đã đánh gục mọi trái tim của người hâm mộ.

Không chỉ vậy, nhờ có giá thành rẻ, đa chủng loại cùng nhiều tính năng quá đỗi hữu dụng đã khiến đồng hồ thạch anh (Quartz) ngày một phổ biến và lan rộng khắp nơi trên thế giới. Bạn thấy đồng hồ thạch anh này thế nào?