Phân tích Ebook là gì? Các cách sử dụng Ebook hiệu quả nhất

Liệt kê Ebook là gì? Có gì khác với sách thường? Cách để xem ebook là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Ebook hay còn biết đến với tên gọi là sách điện tử, đây là công nghệ và cũng là xu hướng đang ngày một phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tuyệt vời Ebook nhé!

Tìm hiểu về Ebook

Ebook là gì?

1. Định nghĩa

Ebook là một loại sách điện tử, có công dụng truyền tải thông tin dưới dạng văn bản đến người đọc tương tự sách truyền thống nhưng khác ở chỗ người dùng sẽ đọc chúng trên các thiết bị điện tử có hỗ trợ màn hình như điện thoại, máy tính bảng, laptop,….

2. Các định dạng file ebook phổ biến

EPUB: Mang sứ mệnh thay thế định dạng cũ là OEB, EPUB đã được truyền bá rộng rãi và đã trở thành định dạng ebook phổ biến nhất thế giới bởi vì người dùng có thể sở hữu đầy đủ tính năng (hỗ trợ màu sắc, đồ họa, tương tác hay thậm chí là video) của định dạng này hoàn toàn miễn phí.

EPUB

EPUB

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, định dạng này vẫn còn một khuyết điểm nhỏ: bạn sẽ không thể đọc EPUB trên các thiết bị của Amazon Kindle (trừ tablet Kindle Fire). Điều này bắt buộc người dùng phải sử dụng một công cụ thứ 3 để chuyển đổi EPUB sang một định dạng mới phù hợp hơn nếu muốn đọc ebook trên Kindle.

MOBI: Cũng mang trên mình sứ mệnh thay thế định dạng cũ OEB đã lỗi thời. Tuy nhiên, định dạng này không được sử dụng rộng rãi vì không phải là định dạng mở, không hỗ trợ âm thanh cũng như video. Thường được sử dụng trong nội bộ của doanh nghiệp, rất hiếm khi thấy người dùng phổ thông sử dụng định dạng này.

MOBI

MOBI

AZW và AZW3: Là 2 định dạng được phát triển độc quyền của Amazon. Khi khách hàng mua ebook trên nền tảng này sẽ nhận được tải về một trong hai định dạng trên. Định dạng này hỗ trợ nhiều kiểu chữ, phông chữ, bố cục văn bản, hình ảnh, âm thanh hay thậm chí là cả video.

AZW và AZW3

AZW và AZW3

IBA: Là định dạng độc quyền của ông lớn Apple được tạo từ ứng dụng iBooks Author. Ứng dụng này có đầy đủ tính năng của EPUB từ hỗ trợ phông chữ, định dạng văn bản đến âm thanh lẫn video nhưng chi có những thiết bị do apple sản xuất mới có thể đọc được định dạng này (bởi vì được tạo ra dựa trên những đoạn code riêng).

IBA

IBA

PDF: Là định dạng được sử dụng phổ biến trên các website không thuộc những tập đoàn kể trên. Nó có đầy đủ các tính năng của những định dạng ở trên và được hầu hết các ứng dụng đọc ebook hỗ trợ. Tuy nhiên, định dạng này không thể khiến kích thước văn bản phù hợp với kích thước màn hình khiến người đọc có thể cảm thấy khó chịu.

PDF

Điểm khác biệt và nổi trội của ebook với sách thường

1. Giá thành rẻ

Do không phải tốn tiền cho việc in ấn và bảo quản hư hỏng như sách truyền thống nên ebook thường có giá thành rẻ hơn. Bên cạnh đó, để ebook có thể phổ biến hơn đến nhiều đối tượng khách hàng thì lợi thế về giá sẽ giúp ebook có thể cạnh tranh sòng phẳng với sách truyền thống. Ví dụ: cuốn sách Những Mùa Gió Rát của tác giả Diệu Ái phiên bản ebook có giá 30.000 VND nhưng nếu mua phiên bản sách truyền thống sẽ là 53.700 VND.

Ebook giúp tiết kiệm tiền

Ebook giúp tiết kiệm tiền

2. Cho phép bạn đọc mọi lúc và mọi nơi

Nếu muốn đọc sách kiểu truyền thống, người đọc sẽ phải mang những cuốn sách theo bên mình, vừa tốn diện tích, vừa tốn công sức mang theo và giữ gìn. Còn đối với sách điện tử, tất cả những việc bạn cần làm là mang theo thiết bị có tải ebook (hầu hết thiết bị này là những vật người đọc luôn mang theo bên mình) là có thể đọc chúng ở mọi lúc, mọi nơi.

Đọc ebook mọi lúc mọi nơi

Đọc ebook mọi lúc mọi nơi

3. Có thêm các tài liệu nghe, nhìn bổ sung

Đây là một tính năng vô cùng thú vị, nếu bạn không thích đọc những con chữ chi chít trên mặt giấy hay bận làm việc khác nhưng vẫn muốn biết những nội dung tiếp theo trong sách thì có thể bật tính năng âm thanh hay hình ảnh, ebook sẽ truyền tải nội dung văn bản dưới dạng âm thanh hay hình ảnh giúp bạn vừa có thể nằm thư giãn hay làm những việc khác mà vẫn có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung trong cuốn sách.

Ebook có hỗ trợ âm thanh

Ebook có hỗ trợ âm thanh

4. Chia sẻ sách đơn giản

Đối với sách truyền thống nếu người bán muốn bán một tựa sách sách đến mọi người thì bắt buộc phải bán cho họ một cuốn sách mới. Nhưng đối với ebook, người bán chỉ cần tải lên một lần, sau đó lưu với nhiều định dạng khác nhau là có thể bán ebook ở bất kỳ nền tảng nào mình muốn miễn là có đủ giấy phép kinh doanh. Người mua sau khi mua ebook cũng sẽ dễ dàng tải sách xuống với bất kỳ định dạng nào mình muốn (không giới hạn số lượng).

Chia sẻ dễ dàng

Chia sẻ dễ dàng

5. Hỗ trợ tốt cho học ngoại ngữ

Ebook là một công cụ hoàn hảo để người đọc có thể học ngoại ngữ, không cần phải mua sách dạy tiếng nước ngoại về học, chỉ cần bạn đọc những quyển sách được viết bằng tiếng ngoại quốc là đủ. Chức năng phát âm trong ebook sẽ giúp bạn biết từ đó đọc như thế nào, hỗ trợ tra từ để có thể hiểu thêm về nghĩa,….

Học ngoại ngữ thông qua văn bản nước ngoài trên ebook

Học ngoại ngữ thông qua văn bản nước ngoài trên ebook

Cách để xem ebook

Trước tiên, bạn cần phải có thiết bị thông minh có thể hỗ trợ đọc ebook và cài đặt phần mềm đọc ebook mà bạn muốn là xong. Thậm chí còn có thiết bị được thiết kế chỉ dành riêng cho việc đọc ebook mà không cần tải bất kỳ phần mềm đọc sách nào.

Đối với điện thoại thông minh, máy tính bảng: Nếu muốn đọc ebook, bạn phải tải phần mềm chuyên dụng như Kindle, Moon+ Rader, Google Play Book, FBReader,… tất cả những phần mềm này đều hoàn toàn miễn phí và không gây hại cho thiết bị của bạn.

Cần phải có công cụ để đọc ebook

Cần phải có công cụ để đọc ebook

Đối với laptop hay PC: Bạn có thể lựa chọn tải phần mềm Foxit Reader, Adobe Reader,… để có thể tải về những file định dạng ebook phù hợp để có thể đọc chúng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ebook – xu thế mới của thế giới hiện đại. Chúc bạn có những phút giây đọc sách ebook vui vẻ!