Phân tích Energy Star là gì? Lợi ích của Energy Star đem lại

Tổng hợp Nhãn năng lượng Energy Star là gì? Lợi ích của Energy Star đem lại là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Khi mua các sản phẩm điện tử, gia dụng, người tiêu dùng thông thái thường chọn những sản phẩm có dán nhãn năng lượng Energy Star. Vậy Energy Star là gì? Lợi ích của Energy Star đem lại như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Energy Star là gì?

1.1. Khái niệm

Nhãn năng lượng Energy Star là một trong những tiêu chuẩn quốc tế về tiết kiệm năng lượng áp dụng cho các thiết bị điện tử và đồ điện gia dụng.

Được phát triển tại Mỹ vào năm 1992, Energy Star sau đó được Úc, Canada, New Zealand, Nhật Bản, Đài Loan và Châu Âu công nhận và sử dụng cho các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và giảm thiểu khí thải nhà kính.

Còn đối với ở Việt Nam, nhãn năng lượng Energy Star hay còn được gọi là “Ngôi sao năng lượng Việt” được quy định bởi Bộ Công Thương. Nhãn năng lượng này được gán cho các thiết bị điện tử lưu thông trên thị trường và đạt hiệu suất năng lượng cao (HEPS).

1.2. Tiêu chuẩn Energy Star đối với thiết bị điện tử

Một sản phẩm điện tử đạt tiêu chuẩn Energy Star phải có khả năng tiết kiệm điện năng hơn các sản phẩm khác. Ở mỗi loại thiết bị điện tử lại có những thông số tiêu chuẩn riêng như:

– Tivi là 30%.

– Tủ lạnh là 15%.

– Máy rửa chén là 41%.

– Đèn huỳnh quang 75% so với đèn dây tóc.

– Các tòa nhà đạt chuẩn Energy Star phải tiết kiệm ít nhất 15% so với các tòa nhà thông thường.

2. Ưu điểm của các thiết bị được dán nhãn Energy Star

Thiết bị được dán nhãn năng lượng Energy Star đều có những ưu điểm như sau:

– Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

– Sử dụng liên tục trong một thời gian dài.

– Thiết bị có khả năng tự làm mát động cơ trong quá trình hoạt động.

Tại thị trường Việt Nam, chương trình dán nhãn năng lượng Energy Star được áp dụng theo hình thức tự nguyện trước ngày 1 tháng 7 năm 2011. Sau thời gian đó, nhãn Energy Star được dán theo hình thức bắt buộc.

Hai loại nhãn dán năng lượng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là nhãn năng lượng xác nhận và nhãn năng lượng so sánh.

– Nhãn năng lượng xác nhận hay còn được gọi là “Ngôi sao năng lượng Việt” áp dụng cho các sản phẩm như: Bóng đèn, máy biến áp, màn hình, máy in, máy photo, lưu chấn điện,…

– Nhãn năng lượng so sánh giúp người tiêu dùng đánh giá được mức độ tiêu thụ năng lượng giữa các thiết bị, bao gồm: Quạt, nồi cơm điện, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh,…

3. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn Energy Star

3.1. Sự khác biệt của tiêu chuẩn Energy Star với một số tiêu chuẩn điện tử khác

Một số tiêu chuẩn điện tử như ROHS, CE, DLC gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng với tiêu chuẩn Energy Star. Phần dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt của tiêu chuẩn Energy Star và tiêu chuẩn DLC để giúp các bạn phân biệt nhé!

– Tiêu chuẩn DLC và tiêu chuẩn Energy Star không thể tồn tại trong cùng một sản phẩm.

– DLC là tên viết tắt của Design Lights Consortium, cũng là tiêu chuẩn đối với những sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chỉ nhằm vào hoạt động thương mại và chỉ có ở các sản phẩm chiếu sáng (như đèn led). Trong khi đó, Energy Star sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng.

– Vì được hỗ trợ bởi chính phủ nên nhãn năng lượng Energy Star có thể yêu cầu thẩm quyền còn DLC thì bắt buộc phải bỏ nhãn dán đi.

3.2. Tiêu chuẩn Energy Star đối với đèn led

Đèn led luôn là bộ sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm điện năng, đèn led đạt tiêu chuẩn của Energy Star cần đạt được những yêu cầu:

– Hiệu năng 130-150 lm/w, giảm chi phí năng lượng, sử dụng năng lượng ít nhất 75% so với đèn sợi đốt.

– Giảm chi phí bảo trì đèn, tuổi thọ lên đến 50.000 giờ phát sáng, gấp 30 đến 50 lần so với đèn truyền thống.

– Không tạo ra nhiều nhiệt, bộ tản nhiệt của đèn led làm việc hiệu quả.

– Chỉ số quang thông cao gấp 2-3 lần, độ sáng bằng hoặc lớn hơn các công nghệ chiếu sáng của đèn truyền thống.

– Ánh sáng không bị giảm chất lượng theo thời gian, xuất hiện ngay khi bật đèn, không bị giật, nhấp nháy hay mờ trong quá trình hoạt động.

– Chất lượng màu đảm bảo, dải nhiệt màu rộng từ 2700~6700 k.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về nhãn năng lượng Energy Star cũng như lợi ích mà nó mang lại. Chúc các bạn thành công và may mắn nhé!