Khám phá Enhance pointer precision là gì? Có nên vô hiệu hóa

Chia sẻ Enhance pointer precision là gì? Có nên vô hiệu hóa trên PC? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Bạn có biết trên Windows có tính năng giúp người dùng kiểm soát con trỏ tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan đến Enhance pointer precision cũng như cách bật/tắt tiện ích này.

Enhance pointer precision là gì? Có nên vô hiệu hóa trên PC?

I. Enhance pointer precision là gì?

1. Khái niệm

Enhance pointer precision là một tính năng được tích hợp sẵn trên Windows hỗ trợ điều chỉnh DPI (dots per inch) của chuột. Thông thường, khoảng cách bạn di chuyển chuột vật lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách mà con trỏ được di chuyển trên màn hình.

Với Enhance pointer precision, tốc độ bạn di chuyển con chuột sẽ quyết định quãng đường con trỏ sẽ đi. Khi bạn rê chuột với tốc độ nhanh, con trỏ sẽ đi một quãng đường xa hơn. Ngược lại khi bạn rê chuột chậm, con trỏ sẽ đi một quãng ngắn.

2. Chức năng

Enhance pointer precision cho phép người dùng kiểm soát con trỏ tốt hơn khi thao tác. Khi bạn bật tính năng này, Windows sẽ tự động theo dõi và phân tích tốc độ di chuyển chuột của bạn để điều chỉnh DPI sao cho phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như chơi game, xử lý đồ họa,…

II. Tại sao Enhance pointer precision luôn được kích hoạt?

Các mẫu chuột có giá thành rẻ thường đi kèm với cảm biến không được nhạy. Do vậy mà chỉ số DPI thấp dẫn đến việc bạn phải di chuyển chuột khá nhiều nếu muốn chuyển con trỏ từ góc này sang góc đối diện của màn hình. Vì vậy mà Windows luôn kích hoạt sẵn tính năng Enhance pointer precision để hỗ trợ tối ưu cho người dùng.

Bên cạnh đó, tính năng này cũng đặc biệt hữu ích trên laptop, giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn trên các không gian làm việc có giới hạn như touchpad (bàn di chuột cảm ứng).

III. Có nên vô hiệu hóa Enhance pointer precision?

Câu trả lời hoàn toàn nằm ở cấu tạo của chuột và nhu cầu sử dụng của bạn.

Bởi khi bật tính năng Enhance pointer precision, tốc độ của con trỏ sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau nên việc điều khiển con trỏ theo ý muốn cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Ngày nay, có nhiều loại chuột giá thành cao có tích hợp sẵn nút điều chỉnh DPI, giúp các game thủ có thể dễ dàng điều chỉnh chỉ số DPI phù hợp với nhiều tình huống khác nhau như ngắm bắn (DPI thấp), chạy (DPI cao),…nên việc kích hoạt tính năng này là không cần thiết. Tuy nhiên, cũng có một số người thích khả năng tự động phân tích DPI của Enhance pointer precision.

Ngoài ra, đối với chuột văn phòng có chỉ số DPI thấp thì Enhance pointer precision sẽ là trợ thủ đắc lực giúp tối ưu không gian và thời gian làm việc của người dùng.

IV. Cách vô hiệu hóa hoặc kích hoạt Enhance pointer precision là gì?

Bài hướng dẫn được thực hiện trên laptop Dell Windows 10. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các dòng laptop có cùng hệ điều hành khác.

Bước 1: Bạn mở Control Panel, sau đó vào mục Hardware and Sound.

Bước 2: Trong mục Devices and Printers, bạn chọn Mouse.

Bước 3: Cửa sổ Mouse Properties hiện lên, bạn tiếp tục chọn thẻ Pointer Options.

Bước 4: Trong mục Motion, bạn tick chọn Enhance pointer precision để kích hoạt tính năng hoặc bỏ chọn để tắt tính năng này.

Bước 5: Cuối cùng, bạn ấn chọn OK để lưu cài đặt.

Vậy là bạn đã kích hoạt/vô hiệu hóa thành công tính năng Enhance pointer precision.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về Enhance pointer precision và cách kích hoạt/vô hiệu hóa tính năng này. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi làm việc hay giải trí. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè, người thân và đừng quên để lại thắc mắc dưới phần bình luận bên dưới nhé!