Chia sẻ eSIM là gì? Lợi ích khi dùng? Và Cách chuyển eSIM

Review về eSIM là gì? Lợi ích khi dùng? Thiết bị nào hỗ trợ? Cách chuyển eSIM? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Hiện nay, eSIM là một trong những ứng dụng công nghệ mang lại rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng. eSIM là gì? Việt Nam có sử dụng được không? Các chuyển sang eSIM như thế nào? Theo dõi bài viết để biết rõ hơn về eSIM nhé!

1. eSIM là gì? Có nên dùng eSIM không?

– eSIM là gì?

eSIM, hay là viết tắt của từ Embedded SIM, là một loại SIM điện tử, thay thế các loại SIM nhựa thông thường hiện nay. eSIM có các chức năng có thể thay thế SIM thông thường nhưng với kích thước nhỏ hơn (cao khoảng 6mm, dài 5mm, độ dày 0.67mm).

Chuẩn eSIM lần đầu được giới thiệu chung với các sản phẩm Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL vào năm 2017, và thực sự được nhiều người biết đến sau khi Apple mang công nghệ này lên bộ ba iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr trong năm 2018.

Những chiếc SIM này được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất. eSIM sẽ phù hợp để sử dụng trong các thiết bị điện tử nhỏ, không có đủ không gian để chứa một thẻ SIM vật lý như đồng hồ thông minh (smartwatch).

– Có nên sử dụng eSIM hay không?

Việc sử dụng eSIM sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

+ Kích thước eSIM nhỏ, tích hợp sẵn trong thiết bị.

+ Tránh việc làm rơi, hỏng SIM khi thay đổi các thẻ SIM.

+ Giảm việc bám bụi, tạp chất len lỏi qua khe SIM để tiếp cận phần cứng của điện thoại.

+ Chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm một cách dễ dàng.

+ Sử dụng 2 SIM trên điện thoại chỉ có 1 khe SIM vật lý như các dòng iPhone.

2. So sánh eSIM và SIM thường

Xem thêm bài viết so sánh eSIM với các chuẩn SIM khác hiện đang có mặt trên thị trường tại bài viết:

– eSIM nằm nhỏ gọn trong thiết bị điện tử

Bởi vì eSIM có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng gần 5x5mm nên sẽ không chiếm quá nhiều không gian của thiết bị khi so với chuẩn Nano SIM trước đây. Điều này đặc biệt có lợi khi áp dụng lên thiết bị đồng hồ thông minh, vốn đã có kích thước rất nhỏ gọn.

– Loại bỏ được khe cắm SIM

Việc loại bỏ được khay gắn SIM trên các thiết bị điện tử sẽ giảm thiểu các khoảng hở trong thiết bị, từ đó cũng giảm khả năng mà nước hay bụi bẩn có thể lọt vào trong điện thoại hay smartwatch. Nhờ vậy mà độ bền của sản phẩm cũng từ đó được cải thiện theo.

– Việc chuyển đổi SIM đơn giản, dễ dàng

Bởi vì việc cài đặt eSIM vào trong thiết bị của bạn là thông qua việc quét mã QR, thế nên bạn có thể thao tác chuyển đổi eSIM trên máy vô cùng đơn giản mà không cần phải tháo lắp khe cắm SIM ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM online. Vậy nên, điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, và bạn không cần phải ra cửa hàng của các nhà mạng nữa.

3. Ở Việt Nam có xài được eSIM hay không?

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm công nghệ đã hỗ trợ eSIM, bao gồm các dòng điện thoại Android, iPhone, đồng hồ thông minh và máy tính bảng. Và cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đã triển khai eSIM trên toàn quốc.

Nếu như bạn thắc mắc đầu số mình hiện đang sử dụng là của Viettel, Mobifone hay Vinaphone thì hãy xem thêm:

Tuy vậy, một số sản phẩm được sản xuất cho thị trường quốc tế, mặc dù được công bố là có hỗ trợ eSIM, nhưng có thể sẽ không nằm trong danh sách được hỗ trợ bởi các nhà mạng tại Việt Nam. Vì thế, để biết chính xác rằng thiết bị của bạn có nằm trong danh sách hỗ trợ eSIM của các nhà mạng hay không, bạn hãy chủ động liên hệ với Tổng đài Chăm sóc Khách hàng của nhà mạng nhé!

Danh sách tổng đài các nhà mạng tại Việt Nam:

  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng Viettel: 1800 8098 (miễn phí)
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng Mobifone: 1800 1090 (miễn phí)
  • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng Vinaphone: 1800 1091 (miễn phí)

Các thông tin dưới đây được cập nhật vào ngày 10/01/2022. Trong tương lai, thông tin có thể có một số sự khác biệt.

4. Các thiết bị nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Lưu ý: Các thông tin dưới đây được cập nhật vào ngày 10/01/2022. Trong tương lai, danh sách các thiết bị hỗ trợ eSIM có thể sẽ tăng lên.

Dưới đây là danh sách điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh được hỗ trợ công nghệ eSIM mà bạn có thể tham khảo nhé!

– iPhone hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Các thiết bị iPhone hầu như đều được các nhà mạng tại Việt Nam hỗ trợ eSIM. Vậy nên, nếu bạn sở hữu bất kỳ sản phẩm iPhone nào có hỗ trợ eSIM thì có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, thiết bị của bạn cần phải từ phiên bản iOS 12.1 trở lên.

Dưới đây là danh sách tổng hợp các đời máy iPhone đang được hỗ trợ eSIM.

+ Năm 2018: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr.

+ Năm 2019: iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

+ Năm 2020: iPhone SE, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini.

+ Năm 2021: iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.

– Điện thoại Android hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Mặc dù danh sách điện thoại Android hỗ trợ eSIM trên toàn cầu đang ngày một nhiều, tuy nhiên, số lượng thiết bị eSIM tại thị trường Việt Nam còn khá là hạn chế. Như đã đề cập ở trên, không phải bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ hỗ trợ.

Dưới đây là một số thiết bị để bạn tham khảo thêm.

+ Điện thoại Samsung hỗ trợ eSIM: Samsung Galaxy S20, Samsung Galaxy S20+, Samsung Galaxy S20 Ultra, Samsung Galaxy Note20, Samsung Galaxy Note20 Ultra, Samsung Galaxy S21 5G, Samsung Galaxy S21+ 5G, Samsung Galaxy S21 Ultra 5G, Samsung Galaxy Fold, Samsung Galaxy Z Fold2, Samsung Galaxy Z Fold3, Samsung Galaxy Z Flip, Samsung Galaxy Z Flip3.

+ Điện thoại Google Pixel hỗ trợ eSIM: Google Pixel 2, Google Pixel 3, Google Pixel 3 XL, Google Pixel 3a, Google Pixel 3a XL, Google Pixel 4, Google Pixel 4 XL, Google Pixel 5.

– Đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một các thiết bị đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM tại Việt Nam để bạn có thể tham khảo thêm.

+ Đồng hồ thông minh Apple Watch: Apple Watch Series 7 LTE 45mm dây thép, Apple Watch Series 7 LTE 45mm viền thép, Apple Watch S6 LTE 40mm viền nhôm dây silicone, Apple Watch SE 44mm viền nhôm dây cao su,…

+ Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch: Samsung Galaxy Watch 3 LTE 41mm viền thép dây da hồng, Samsung Galaxy Watch 4 LTE Classic 46mm, Samsung Galaxy Watch 4 LTE Classic 42mm, Samsung Galaxy Watch 4 LTE 40mm,…

– Máy tính bảng hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Hiện nay, danh sách các sản phẩm máy tính bảng có hỗ trợ công nghệ eSIM trên thị trường còn khá ít, và trong đó có kể tên đến đó là dòng sản phẩm iPad Pro từ năm 2018 trở đi của Apple, hoặc các dòng iPad Air 3, iPad Gen 7, iPad Mini 5 trở lên.

Ngoài các dòng sản phẩm iPad ra thì một số sản phẩm máy tính bảng của Microsoft là Surface Pro LTE cũng có hỗ trợ công nghệ eSIM này.

5. Cách chuyển đổi SIM thường thành eSIM

– Chuyển SIM thường thành eSIM nhà mạng Viettel

Lưu ý:

– Viettel hỗ trợ chuyển tất cả các thuê bao Viettel hòa mạng trả trước, trả sau hoặc SIM Dcom sang eSIM.

– Cước phí chuyển sim thường sang eSIM của Viettel là 25.000/SIM (Giá được ghi nhận ngày 20/01/2022).

Có hai cách để đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM với nhà mạng Viettel, bao gồm:

+ Cách 1: Đến trực tiếp cửa hàng hoặc trung tâm giao dịch của Viettel

Hiện nay, tất cả cửa hàng hay trung tâm giao dịch của Viettel đều hỗ trợ chuyển đổi SIM thường thành eSIM cho bạn.

Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ thủ tục, bao gồm Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản gốc)thẻ SIM Viettel cũ mà bạn muốn chuyển sang eSIM.

+ Cách 2: Sử dụng ứng dụng My Viettel

Bạn có thể thực hiện thao tác đổi eSIM ngay tại nhà với ứng dụng My Viettel. Sau khi hoàn thành các đăng ký trên ứng dụng, bạn sẽ nhận được mã QR, từ đó để bạn có thể quét vào thiết bị của mình.

Xem chi tiết cách đổi eSIM qua ứng dụng My Viettel tại bài viết:

+ Cách 3: Đến trực tiếp cửa hàng của Thế Giới Di Động

Hiện nay, Thế Giới Di Động có hỗ trợ cho khách hàng sử dụng SIM của Viettel chuyển đổi sang eSIM. Nếu có nhu cầu thì bạn thể ghé các cửa hàng của Thế Giới Di Động trên toàn quốc. Chương trình áp dụng từ ngày 01/02/2020.

– Chuyển SIM thường thành eSIM nhà mạng MobiFone

Lưu ý:

– MobiFone hỗ trợ chuyển tất cả các thuê bao MobiFone hòa mạng trả trước, trả sau sang eSIM.

– Cước phí chuyển sim thường sang eSIM của MobiFone là 25.000/SIM (Giá được ghi nhận ngày 10/01/2022).

Có hai cách để đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM với nhà mạng MobiFone, bao gồm:

+ Cách 1: Đến trực tiếp cửa hàng hoặc trung tâm giao dịch của MobiFone

Hiện nay, tất cả cửa hàng hay trung tâm giao dịch của MobiFone đều hỗ trợ chuyển đổi SIM thường thành eSIM cho bạn.

Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ thủ tục, bao gồm Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản gốc)thẻ SIM MobiFone cũ mà bạn muốn chuyển sang eSIM.

+ Cách 2: Sử dụng ứng dụng My MobiFone

Bạn có thể thực hiện thao tác đổi eSIM ngay tại nhà với ứng dụng My MobiFone. Sau khi hoàn thành các đăng ký trên ứng dụng, bạn sẽ nhận được mã QR, từ đó để bạn có thể quét vào thiết bị của mình.

Xem chi tiết cách đổi eSIM qua ứng dụng My MobiFone tại bài viết:

– Chuyển SIM thường thành eSIM nhà mạng Vinaphone

Lưu ý:

– Vinaphone hỗ trợ chuyển tất cả các thuê bao Vinaphone hòa mạng trả trước, trả sau sang eSIM.

– Cước phí chuyển sim thường sang eSIM của Vinaphone là 25.000/SIM đối với thuê bao trả trước, 30.000/SIM đối với thuê bao trả sau (Giá được ghi nhận ngày 10/01/2022).

Khác với các nhà mạng khác, hiện nay thì Vinaphone chỉ hỗ trợ chuyển đổi SIM thường thành eSIM tại các Điểm Giao dịch của VinaPhone, và dịch vụ đăng ký thông qua website https://esim.vinaphone.com.vn/ đã dừng bởi từ ngày 28/02/2019.

Hiện nay, tất cả cửa hàng hay trung tâm giao dịch của Vinaphone đều hỗ trợ chuyển đổi SIM thường thành eSIM cho bạn.

Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ thủ tục, bao gồm Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản gốc)thẻ SIM Vinaphone cũ mà bạn muốn chuyển sang eSIM.

XEM NGAY các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các mã giảm giá, mã khuyến mãi HOT tại Thế Giới Di Động:

6. Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên điện thoại

Cách 1: Chuyển đổi qua Cài đặt

Lưu ý khi tiến hành chuyển đổi SIM sang eSIM:

– Điện thoại phải lắp đặt SIM vật lý muốn chuyển sang eSIM vào khe cắm SIM.

– Điện thoại cần có kết nối WiFi.

+ Đối với iPhone

Bước 1: Vào Cài đặt > Vào mục Di động.

Bước 2: Chọn Thêm gói cước di động > Tiến hành Quét mã QR code đã được nhận từ cửa hàng.

Bước 3: Chọn Thêm gói cước di động > Chọn Nhãn cho gói cước di động > Bấm Tiếp tục.

Bước 4: Tắt nguồn iPhone và khởi động lại thiết bị của bạn để cập nhật eSIM trên thiết bị.

+ Đối với điện thoại Android

Hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại Samsung Galaxy S20 Ultra. Các thiết bị của các nhà sản xuất khác có thể có sự khác biệt.

Hướng dẫn nhanh: Bạn truy cập vào mục Cài đặt > Nhấn Kết nối > Chọn Quản lý SIM > Ở mục eSIM, nhấn chọn Thêm gói di động > Nhấn Thêm bằng mã QRquét mã QR chuẩn bị trước đó > Nhấn Thêm > Màn hình hiển thị thông báo Bật gói cước mới, nhấn OK.

– Cách 2: Chuyển đổi qua USSD

Thao tác dưới đây có thể thực hiện được trên cả iPhone lẫn điện thoại Android.

Bước 1: Bấm *091# > Nhấn Gọi > Trả lời số “7” > Chọn Trả lời.

Bước 2: Bấm “1” > Bấm Trả lời > Nhận được màn hình thông báo Yêu cầu đổi sang eSIM đã được tiếp nhận.

Bước 3: Bật chế độ máy bay để SIM có thời gian chuyển đổi > Sau đó 15 giây, Tắt chế độ máy bay.

Bước 4: Sau khi hoàn tất thì cần chờ một khoảng thời gian để nhận được tin nhắn từ tổng đài như hình minh họa.

7. Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên đồng hồ thông minh

Dưới đây là hướng dẫn trên hai dòng đồng hồ thông minh phổ biến hiện tại, bao gồm Apple Watch và Samsung Galaxy Watch.

– Cài đặt eSIM trên Apple Watch

Để có thể cài đặt và sử dụng eSIM trên smartwatch của bạn, bạn cần phải liên kết iPhone với Apple Watch của bạn.

Xem chi tiết cách ghép đôi Apple Watch với iPhone tại bài viết:

Hiện nay thì chỉ mới có nhà mạng Viettel là có hỗ trợ eSIM trên Apple Watch, và phí kích hoạt eSIM trên Apple Watch là 150.000 đồng, và phí duy trì 25.000 đồng/tháng. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng Watch > Truy cập mục Cellular > Nhấn Set Up Cellular.

Bước 2: Nhập Chứng minh nhân dân, Thẻ hộ chiếu hoặc Thẻ căn cước công dân > Chọn Đăng nhập/login > Chọn Đồng ý/Accept.

Bước 3: Nhấn Đồng ý/Accept > Nhấn Đóng lại/Close.

Bước 4: Kiểm tra lại trên Apple Watch của bạn bằng cách truy cập Trung tâm kiểm soát.

Nếu có xuất hiện như hình minh họa thì chứng tỏ là bạn đã thiết lập thành công.

– Cài đặt eSIM trên Samsung Galaxy Watch

Để có thể cài đặt và sử dụng eSIM trên Samsung Galaxy Watch, bạn cần kết nối thiết bị với lại sản phẩm điện thoại bất kỳ.

Xem chi tiết cách ghép đôi Samsung Galaxy Watch với điện thoại tại bài viết:

Lưu ý: Các thiết bị khác có thể thực hiện tương tự như sản phẩm Samsung Galaxy Watch Active 2.

Đồng thời, bạn cũng cần tải ứng dụng Galaxy Wearable trên điện thoại của bạn để thực hiện thao tác như hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý: Hiện tại chỉ có nhà mạng Viettel hỗ trợ eSIM trên dòng sản phẩm Samsung Galaxy Watch.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Galaxy Wearable > Chọn mục Gói cước di động > Nhấn Sử dụng mã.

Bước 2: Quét mã QR của eSIM để hoàn thành thiết lập.

8. Các câu hỏi liên quan đến eSIM

Các thông tin ở đây được cập nhật vào ngày 10/01/2022.

– Apple Watch, Samsung Galaxy Watch có hỗ trợ eSIM của Mobifone và Vinaphone không?

Hiện tại thì hai nhà mạng Mobifone và Vinaphone vẫn chưa hỗ trợ eSIM trên các thiết bị đồng hồ thông minh như Apple Watch và Samsung Galaxy Watch. Bạn có thể cân nhắc sử dụng eSIM của nhà mạng Viettel giữ kết nối mạng cho các thiết bị đeo tay này.

– Cùng với một số điện thoại trên eSIM nhưng có thể sử dụng đồng thời trên cả điện thoại lẫn đồng hồ thông minh không?

Câu trả lời là tùy vào trường hợp bạn đang sử dụng eSIM như thế nào.

Nếu như bạn đăng ký mua mới eSIM cho thiết bị đeo của bạn thì điều này này đồng nghĩa với việc số điện thoại của eSIM trên hai thiết bị sẽ là độc lập. Trường hợp này thường chỉ xảy ra với các thiết bị đồng hồ thông minh của Samsung.

Tuy nhiên, phần lớn người dùng sẽ đăng ký tính năng MultiSIM để có thể sử dụng nhiều SIM trên nhiều thiết bị cùng lúc. Điều này đồng nghĩa điện thoại và đồng hồ thông minh sẽ dùng chung một số điện thoại.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng MultiSIM

Bạn có thể cân nhắc sử dụng MultiSIM

– Nếu đã cài đặt eSIM và đi ra nước ngoài thì eSIM có sử dụng được nữa hay không?

Câu trả lời là tùy vào quốc gia mà bạn đặt chân tới có hỗ trợ chuyển vùng quốc tế (Roaming) với nhà mạng mà bạn đang sử dụng tại Việt Nam hay không. Cách thức hoạt động của Roaming trên eSIM cũng tương tự như trên SIM vật lý.

Để xác thực quốc gia bạn muốn đến có hỗ trợ hay không thì bạn nên chủ động liên hệ với bên nhà mạng để được biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Sử dụng song song cả eSim và SIM vật lý được không?

Trả lời: Bạn có thể sử dụng song song cả eSIM và SIM vật lý, nếu như điện thoại của bạn có hỗ trợ cả loại SIM trên.

Sử dụng song song cả eSim và SIM vật lý được không?

Sử dụng song song cả eSim và SIM vật lý được không?

Dùng eSim nhà mạng này, đổi sang nhà mạng khác được không?

Trả lời: Nếu như muốn đổi eSIM sang nhà mạng khác thì trước tiên, bạn cần liên hệ nhà mạng mà mình đang sử dụng để được kiểm tra và hỗ trợ thông tin, sau đó thực hiện việc chuyển đổi nhà mạng eSim.

Reset lại máy có mất dữ liệu eSIM không?

Trả lời: Nếu bạn reset và chọn xóa toàn bộ dữ liệu thì sẽ mất số thuê bao đã cài trên eSIM. Lúc này thì bạn cần quét lại mã QR code đã được cấp trước đó. Còn nếu reset và bạn chọn giữ lại gói cước di động thì sẽ không mất số thuê bao trên eSIM.

Mong rằng sau khi theo dõi bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức về nền tảng công nghệ mới này và chuyển đổi thành công SIM sang eSIM. Cám ơn các bạn đã xem bài viết. Hẹn gặp lại ở các bài viết kế tiếp.